Kiến thức Kinh tế

Quyền chọn châu Á (Asian Option) là gì? Những đặc điểm cơ bản

18:43 | 12/11/2019

Chia sẻ

Quyền chọn châu Á (tiếng Anh: Asian option) là một loại quyền chọn mà giá được tính là giá trung bình của tài sản trong một khoản thời gian thay vì giá vào thời điểm đáo hạn.
asia

Hình minh họa. Nguồn: Gscoalition.org

Quyền chọn châu Á

Khái niệm

Quyền chọn châu Á, tiếng Anh gọi là Asian option hay average option.

Quyền chọn châu Á là một loại quyền chọn mà giá được tính là giá trung bình của tài sản trong một khoản thời gian, ngược lại với những loại quyền chọn khác (kiểu Mỹ và châu Âu) khi mà giá được tính là giá vào thời điểm đáo hạn. Loại quyền chọn này giúp người mua có thể mua (hoặc bán) tài sản với giá trung bình thay vì giá thị trường.

Có nhiều cách hiểu khái niệm giá trung bình và cần được làm rõ trong hợp đồng quyền chọn. Thường thì thì giá trung bình chính là giá trung bình cộng hoặc trung bình nhân của tài sản trong một khoản thời gian xác định được ghi rõ trong hợp đồng.

Quyền chọn châu Á có biên độ dao động rất thấp nhờ vào cơ cấu tính giá trung bình. Nó thường được dùng bởi những nhà giao dịch muốn quI đổi ra thành tài sản sau một khoản thời gian, ví dụ như người tiêu dùng hay nhà cung cấp hàng hóa,…

Phân tích quyền chọn châu Á

Quyền chọn châu Á được phân loại là quyền chọn lai và thường được dùng để giải những vấn đề đặc thù mà những quyền chọn cơ bản không làm được. Nó được tạo ra bằng việc thay đổi một ít cấu trúc của những quyền chọn thông thường. Đa phần (không phải lúc nào cũng vậy), quyền chọn châu Á sẽ rẻ hơn những quyền chọn khác, vì độ biến động của giá trung bình thường ít hơn giá thị trường.

Một vài ứng dụng thường thấy là:

- Khi một doanh nghiệp lo lắng về tỈ giá hối đoái trung bình trong tương lai.

- Khi giá tại một thời điểm nhất định dễ có khả năng bị thao túng.

- Khi giá thị trường của tài sản đó rất biến động.

- Khi giá cả không hợp lí vì có quá ít người giao dịch (thanh khoản thấp).

Loại quyền chọn này thường hấp dẫn vì nó đòi hỏi chi phí thấp hơn so với quyền chọn kiểu Mỹ.

Ví dụ về quyền chọn châu Á

Một nhà giao dịch mua một quyền chọn mua thời hạn 90 ngày của cổ phiếu XYZ với giá thực hiện là 22$. Giá trung bình được tính là trung bình của giá cổ phiếu sau mỗi 30 ngày. Giá cổ phiếu sau 30, 60, 90 ngày lần lượt là 21$, 22$ và 24$.

Vậy giá trung bình được tính của quyền chọn là: (21+22+24)/3 = 22,33

Phần lợi nhuận đạt được được tính bằng cách lấy giá trung bình trừ cho giá thực hiện: 22,33 - 22 = 0,33$.

Và cũng như những quyền chọn khác, nếu giá trung bình thấp hơn giá thực hiện thì phần lỗ chính là phần phí quyền chọn. 

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ