|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Quản trị tiền mặt (Cash Management) trong doanh nghiệp là gì? Tầm quan trọng

16:56 | 11/10/2019
Chia sẻ
Quản trị tiền mặt (tiếng Anh: Cash Management) là quá trình thu thập và quản lí dòng tiền. Quản trị tiền mặt quan trọng đối với cả cá nhân và doanh nghiệp.
intro

Hình minh hoạ (Nguồn: kiplinger)

Quản trị tiền mặt

Khái niệm

Quản trị tiền mặt trong tiếng Anh được gọi là Cash Management.

Quản trị tiền mặt là quá trình thu thập và quản lí dòng tiền. Quản trị tiền mặt quan trọng đối với cả cá nhân và doanh nghiệp. 

Trong kinh doanh, nó là thành phần chính trong sự ổn định tài chính của công ty. Đối với cá nhân, tiền mặt cũng rất cần thiết cho sự ổn định tài chính và cũng được coi là một phần của tổng danh mục tài sản.

(Theo Investopedia)

Tầm quan trọng của quản trị tiền mặt

Tiền mặt được xem là tài sản không sinh lợi, vì vậy mục tiêu của quản trị tiền mặt là tối thiểu hóa lượng tiền mặt nắm giữ, nhưng vẫn đảm bảo sự cân đối thu - chi của doanh nghiệp. 

Tiền mặt là tài sản cơ bản đảm bảo cho quá trình thanh toán trong quá trình hoạt động kinh doanh thường ngày như: chi trả lương, thanh toán cổ tức, trả trước thuế và các chi phí giao dịch khác...

Lí do giữ tiền mặt

- Cân đối giao dịch: để đảm bảo việc thu, chi tiền mặt đáp ứng hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.

- Cân đối bù trừ: các khoản cho vay của ngân hàng, các doanh nghiệp phải có một khoản kí quĩ để lại ngân hàng nhằm bảo đảm tiền vay. 

Đồng thời ngân hàng yêu cầu người vay phải mở tài khoản giao dịch tại ngân hàng. Cả hai loại kí thác trên được xem là cân đối bù trừ trong hoạt động thu –chi tiền của doanh nghiệp.

- Cân đối dự phòng: là khoản tiền mặt được giữ nhằm đảm bảo những bất trắc xảy ra do không dự đoán được dòng tiền ra và dòng tiền vào của doanh nghiệp.

- Cân đối đầu cơ: là khoản tiền mặt được giữ lại để tận dụng các cơ hội mua nguyên vật liệu giá rẻ.

Lợi thế của việc giữ tiền và tài sản tương đương tiền

- Có đủ tiền thanh toán sớm cho nhà cung cấp để được hưởng chiết khấu thương mại. Chi phí do không nhận chiết khấu thương mại thường rất cao, nên doanh nghiệp cần có đủ tiền để tận dụng cơ hội thanh toán để hưởng chiết khấu.

- Giúp doanh nghiệp duy trì được xếp hạng tín dụng tốt hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành nhờ có tỉ số thanh toán hiện hành và thanh toán nhanh cao hơn. 

Xếp hạng tín dụng cao tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hưởng được các điều kiện mua hàng ưu đãi hơn và duy trì được mức chi phí tín dụng thấp từ các ngân hàng.

- Có nhiều ích lợi nhờ tận dụng được các đợt mua khuyến mãi của nhà cung cấp hay giành được nhiều cơ hội kinh doanh so với các doanh nghiệp khác.

- Các doanh nghiệp nên giữ tiền mặt để đáp ứng các tình huống khẩn cấp như đình công, hỏa hoạn hay tung các chiến dịch marketing mạnh hơn so với đối thủ, và những lúc chu kì kinh doanh đi xuống do tính thời vụ hay do sự sụt giảm của nền kinh tế.

(Tài liệu tham khảo: Quyết định quản trị tiền mặt, ĐH Duy Tân)

Diệu Nhi