|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Bán hàng cộng sinh là gì? Những ví dụ điển hình

16:35 | 11/10/2019
Chia sẻ
Từ năm 1966, một học giả Mỹ đã viết một bài trên Tạp chí thương mại Hoa Kỳ đề ra lí luận bán hàng cộng sinh. Bán hàng cộng sinh có nghĩa là hai, ba công ty cùng hợp tác bán hàng cho nhau.
shutterstock_166723811-846x535

Hình minh hoạ (Nguồn: talkroute)

Bán hàng cộng sinh

Khái niệm

Mối quan hệ "cộng sinh" là mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa hai thực thể (hoặc đôi khi nhiều hơn) có lợi cho tất cả những người tham gia mối quan hệ. Do đó, có một lợi ích tổng hợp tích cực từ sự hợp tác này.

Đây là một thuật ngữ thường được sử dụng trong sinh học để giải thích mối quan hệ giữa hai thực thể cần nhau để tồn tại và thịnh vượng.

Trong lĩnh vực kinh doanh, mối quan hệ cộng sinh mạnh mẽ tồn tại giữa Nhà đầu tư mạo hiểm và Doanh nhân sẽ là một ví dụ điển hình cho mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa hai thực thể kinh doanh.

(Theo trang barrierfreechoices)

Trong điều kiện thị trường hiện đại, nếu các doanh nghiệp cố tìm mọi cách để cạnh tranh, tiêu diệt lẫn nhau thì các bên đều thiệt hại. 

Vì vậy, từ năm 1966, một học giả Mỹ đã viết một bài trên Tạp chí thương mại Hoa Kỳ đề ra lí luận bán hàng cộng sinh. 

Bán hàng cộng sinh có nghĩa là hai, ba công ty cùng hợp tác bán hàng cho nhau. 

Ví dụ, một hãng sản xuất ô tô của Mỹ mua ô tô của Nhật và Hàn Quốc về bán trên thị trường Mỹ. Đồng thời một số hãng ô tô của Nhật, Hàn Quốc mua ô tô của Mỹ về bán trên thị trường của mình. 

Bằng cách đó, các công ty này đã tránh được sự cạnh tranh lẫn nhau và các bên đều thu được lợi nhuận. Đặc biệt là Hàn Quốc đã trở thành một trong những nước sản xuất, xuất khẩu nhiều ô tô trên thế giới. 

Cũng bằng cách đó, Hàn Quốc đã sản xuất ti vi, tủ lạnh, máy điều hoà theo mẫu mã, kiểu dáng, nhãn hiệu của Nhật rồi bán sang thị trường Nhật theo hợp đồng kí kết với công ty của Nhật, khiến cho ngành sản xuất thiết bị điện tử, điện lạnh của Hàn Quốc phát triển một cách nhanh chóng.

Một công ty của Mỹ và một công ty Thái Lan cũng đã áp dụng phương thức tương tự để bán búp bê của 2 công ty trên khắp thế giới.

Đây là một phương thức bán hàng đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng, có hiệu quả và cũng là gợi ý cho một số doanh nghiệp Việt Nam tham khảo.

(Tài liệu tham khảo: Bán hàng cộng sinh, ĐH Duy Tân)

Diệu Nhi

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?