|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Nhật kí công việc (Work Diary) là gì? Cách ghi và những khó khăn

15:37 | 11/10/2019
Chia sẻ
Nhật kí công việc (tiếng Anh: Work Diary) thực chất chỉ đơn giản là bản liệt kê theo thứ tự thời gian tất cả các công việc mà một nhân viên đã làm trong ngày từ khi anh ta đến công ty cho đến cuối ngày làm việc.
work-diary-journal

Hình minh hoạ (Nguồn: peakdistrictseo)

Nhật kí công việc

Khái niệm

Nhật kí công việc trong tiếng Anh được gọi là Work Diary.

Nhật công việc thực chất chỉ đơn giản là bản liệt kê theo thứ tự thời gian tất cả các công việc mà một nhân viên đã làm trong ngày từ khi anh ta đến công ty cho đến cuối ngày làm việc. 

Với cách hiểu như vậy, nhật công việc sẽ bao gồm các nội dung tối thiểu như thứ tự, tên công việc, thời gian đã sử dụng để giải quyết, nội dung và kết quả giải quyết…Tuỳ thuộc vào công việc, ngành nghề.

Nhật công việc của các cơ quan, doanh nghiệp khác nhau sẽ được thiết kế khác nhau. Sau đây là một ví dụ:

NHẬT KÍ CÔNG VIỆC

Họ và tên: ………..

Đơn vị công tác:…..

Chức danh:………

Người phụ trách trực tiếp:……..

Ngày…….tháng……năm………

STT

Tên việc

Thời gian từ…đến…

Nội dung – Kết quả

Ghi chú

Khi ghi nhật , điều quan trọng nhất là người thực thi công việc phải ghi chép ngay các nội dung theo qui định (thứ tự, tên việc, thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc, nội dung, kết quả, ghi chú…) vì nếu để đến ngày hôm sau ghi nhật thì sẽ không chính xác, không tin cậy. 

Nhật công việc có thể được đóng thành sổ để ghi chép, lưu trữ bình thường hoặc có thể được thiết kế thành phần mềm để khai báo, quản lí và lưu trữ trên mạng nội bộ.

Khó khăn khi áp dụng nhật kí công việc

Việc ghi nhật công việc không khó, không tốn kém nhưng chắc chắn không phải ai cũng ủng hộ và không phải ai cũng sẽ ghi chép một cách trung thực. 

Những người có năng lực và nhiều việc đương nhiên sẽ hưởng ứng việc đổi mới này và ghi chép rất chi tiết, chính xác về những việc đã làm để lãnh đạo biết được đóng góp của mình.

Ngược lại, những người kém năng lực, ít việc tất nhiên sẽ không hưởng ứng vì họ sẽ chẳng biết ghi gì. Nếu bắt buộc phải làm, họ sẽ ghi đối phó, ghi chung chung, đôi khi còn gian lận. 

Tuy nhiên, chẳng cần là nhà quản có kinh nghiệm cũng có thể dễ dàng phát hiện sự vô , sự thiếu nhất quán trong các thông tin (sự kiện, nội dung và thời gian) mà họ đưa ra từ ngày này qua ngày khác.

Có thể coi việc áp dụng nhật công việc là một cuộc cách mạng nhỏ, không tốn kém để quản nhân viên tại các bộ phận không trực tiếp sản xuất trong các công sở, trong các đơn vị hành chính sự nghiệp của các doanh nghiệp.

(Tài liệu tham khảo: Nhật kí công việc và cách ghi, ĐH Duy Tân)

Diệu Nhi

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.