|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Phí thanh toán trễ hạn (Late fee) là gì? Đặc điểm

20:37 | 06/05/2020
Chia sẻ
Phí thanh toán trễ hạn (tiếng Anh: Late fee) là khoản phí mà người tiêu dùng phải trả khi thực hiện thanh toán tối thiểu bắt buộc trên thẻ tín dụng sau ngày đáo hạn.
Phí thanh toán trễ hạn (Late fee) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Show Catcher Talent.

Phí thanh toán trễ hạn

Khái niệm

Phí thanh toán trễ hạn trong tiếng Anh là Late fee.

Phí thanh toán trễ hạn là khoản phí mà người tiêu dùng phải trả khi thực hiện thanh toán tối thiểu bắt buộc trên thẻ tín dụng sau ngày đáo hạn. Phí thanh toán trễ hạn khuyến khích người tiêu dùng thanh toán đúng hạn. Một số tổ chức phát hành thẻ tín dụng sẽ miễn phí thanh toán trễ hạn trong lần đầu tiên người tiêu dùng bỏ lỡ thời hạn thanh toán tối thiểu. 

Cũng có những tổ chức phát hành thẻ tín dụng khác hoàn toàn không tính bất kì khoản phí thanh toán trễ hạn nào, mà chỉ phát hành thẻ cho người tiêu dùng với những cá nhân tín dụng từ rất tốt đến xuất sắc, những người không có khả năng trả chậm. Tuy nhiên, có nhiều thẻ tín dụng không có ưu đãi này và sẽ tính phí thanh toán trễ hạn ngay cả khi chủ thẻ hầu như không bỏ lỡ thời hạn thanh toán.

Đặc điểm của Phí thanh toán trễ hạn

Chủ thẻ được khuyên nên thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng đầy đủ và đúng hạn mỗi tháng, nhưng nếu chủ thẻ không thể thanh toán đầy đủ số nợ thẻ tín dụng, thì việc thanh toán tối thiểu đúng hạn có thể giúp họ tránh bị tính phí thanh toán trễ hạn. 

Nếu tài khoản thanh toán của chủ thẻ không có đủ tiền để chi trả cho khoản thanh toán thẻ tín dụng, thì không chỉ khoản thanh toán gốc vẫn được phân loại là trễ, mà chủ thẻ cũng có thể phải chịu một khoản phí thanh toán được trả lại từ nhà phát hành thẻ tín dụng và phí thiếu tiền thanh toán từ ngân hàng.

Phí thanh toán trễ hạn có thể phát sinh đối với các loại tài khoản khác nếu không thanh toán đúng hạn. Các khoản thanh toán bảo hiểm, phí cho thuê và các khoản thanh toán có cấu trúc khác phải trả theo lịch cố định có thể phải chịu phí thanh toán trễ hạn nếu chủ tài khoản không kịp thanh toán vào ngày đáo hạn. 

Số tiền phạt có thể tăng lên nếu thanh toán chậm hơn nhiều so với ngày đáo hạn. Các khoản phí thanh toán trễ hạn có thể được tính vào số dư chưa thanh toán và sau đó bị tính lãi suất, cộng với số tiền mà người vay còn nợ.

Nếu chủ thẻ chậm thanh toán số tiền tối thiểu của thẻ tín dụng, ngoài phí thanh toán trễ hạn, người đó còn phải trả lãi. Tài khoản của người đó cũng có thể bị áp dụng hình phạt, có thể là lãi suất sẽ tăng lên vì nhà phát hành thẻ tín dụng coi chủ thẻ có rủi ro tín dụng cao hơn. Thanh toán chậm có thể chỉ đơn giản là một sơ suất, nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu của rắc rối tài chính.

Phí thanh toán trễ hạn là một trong một số khoản phí mà các công ty thẻ tín dụng tính phí cho người tiêu dùng để kiếm tiền. Người tiêu dùng thẻ tín dụng cũng phải chịu phí hàng năm, phí chuyển khoản số dư, phí giao dịch nước ngoài và phí thanh toán được trả lại. Tuy nhiên, chủ thẻ vẫn có thể tránh được tất cả các khoản phí này, nếu chủ thẻ chọn cẩn thận thẻ tín dụng và tuân theo các điều khoản của thẻ.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Elon Musk công khai chỉ trích Fed: Nâng lãi suất sẽ làm tiền gửi rút chạy mạnh hơn khỏi các ngân hàng
Tỷ phú Elon Musk cho rằng việc Fed liên tục nâng lãi suất là ngu ngốc và chỉ làm cho các ngân hàng thương mại thêm khó khăn vì dòng tiền gửi rút đi để tìm đến các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.