|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Phí cam kết (Commitment Fee) là gì? Đặc điểm

20:41 | 12/04/2020
Chia sẻ
Phí cam kết (tiếng Anh: Commitment Fee) là một thuật ngữ ngân hàng được sử dụng để mô tả một khoản phí mà người cho vay thu của người vay như một khoản bồi thường cho việc cam kết cho vay.
Phí cam kết (Commitment Fee) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: SFE Loans.

Phí cam kết

Khái niệm

Phí cam kết tiếng Anh là Commitment fee.

Phí cam kết là một thuật ngữ ngân hàng được sử dụng để mô tả một khoản phí mà người cho vay thu của người vay như một khoản bồi thường cho việc cam kết cho vay. Phí cam kết thường được áp dụng cho các hạn mức tín dụng chưa sử dụng hoặc các khoản vay chưa được xử lí.

Người cho vay được bồi thường bằng một khoản phí cam kết cho việc giữ nguồn vốn để cung cấp một khoản vay, vì khoản tiền được giữ đó chưa cho vay và chưa thể tính lãi.

Đặc điểm của phí cam kết

Một khoản phí cam kết thường được qui định là một khoản phí cố định hoặc một tỉ lệ cố định của số tiền cho vay chưa được sử dụng. Người cho vay tính phí cam kết là khoản bồi thường cho việc giữ hạn mức tín dụng hoặc để đảm bảo khoản vay vào một ngày cụ thể trong tương lai. Người đi vay trả phí để đổi lấy sự đảm bảo rằng người cho vay sẽ cung cấp vốn vay vào ngày tương lai được chỉ định và với lãi suất hợp đồng, bất kể điều kiện thị trường tài chính và tín dụng như thế nào.

Trong trường hợp vay một lần, phí cam kết được thỏa thuận giữa người cho vay và người đi vay. Lệ phí có thể là một số tiền cố định, chẳng hạn như 1.000 USD, hoặc tỉ lệ phần trăm của số tiền cho vay, ví dụ như 1%.

Đối với hạn mức tín dụng mở, một công thức được sử dụng để tính toán hạn mức tín dụng trung bình có sẵn trên cơ sở định kì, thường là hàng quí. Mức phí sau đó được tính bằng cách nhân mức cam kết không sử dụng trung bình với tỉ lệ phí cam kết theo thỏa thuận và nhân tiếp với số ngày trong giai đoạn tham chiếu.

Phân biệt phí cam kết và lãi suất

Về mặt pháp lí, một khoản phí cam kết khác với lãi suất, mặc dù cả hai thường bị nhầm lẫn với nhau. Điểm khác biệt chính giữa hai loại này là phí cam kết được tính trên số tiền cho vay chưa được giải ngân trong khi phí lãi được tính bằng cách áp dụng lãi suất cho số tiền của khoản vay đã được giải ngân và chưa được trả.

Tiền lãi cũng được tính và trả theo định kì. Trong khi đó, phí cam kết thường được trả dưới dạng phí một lần khi kết thúc giao dịch tài chính. Một khoản phí cam kết có thể được tính bởi người cho vay khi gia hạn các cơ sở tín dụng. Trong trường hợp tín dụng mở, phí cam kết định kì có thể được tính trên phần chưa sử dụng của các khoản tiền khả dụng.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?