Kiến thức Kinh tế

Nghịch lí của sự lựa chọn (Paradox of Choice) là gì? Ứng dụng hiệu ứng trong marketing

11:20 | 26/11/2019

Chia sẻ

Nghịch lí của sự lựa chọn (tiếng Anh: Paradox of Choice) cho rằng khi con người đối mặt với quá nhiều sự lựa chọn, thay vì hài lòng, có thể khiến họ căng thẳng và gây khó khăn cho việc ra quyết định.
maxresdefault

Hình minh họa. Nguồn: Youtube

Nghịch lí của sự lựa chọn (Paradox of Choice)

Định nghĩa

Nghịch lí của sự lựa chọn trong tiếng Anh là Paradox of Choice.

Nghịch lí của sự lựa chọn cho rằng khi con người đối mặt với quá nhiều sự lựa chọn, thay vì hài lòng, có thể khiến họ căng thẳng và gây khó khăn cho việc ra quyết định.

Bản chất

- Nhà tâm học Barry Schwartz từng mô tả về hiệu ứng "Nghịch lí của sự lựa chọn" trong một quyển sách cùng tên. Theo đó, một lượng lớn sự lựa chọn được cho là sẽ dẫn đến sự tê liệt bên trong.

- Một ví dụ điển hình cho điều này là các quầy hàng trưng bày tại các siêu thị. Tại đây, khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn cho một món hàng. Tuy nhiên để biết mình thực sự cần cái nào, họ phải thử nghiệm từng món hàng. Điều này giúp siêu thị bán được nhiều sản phẩm cho nhiều khách hàng khác nhau.

- Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy tâm mua hàng ảnh hưởng bởi số lượng những sự lựa chọn. Quá nhiều hàng hóa có thể lựa chọn sẽ khiến người tiêu dùng bị phân tán và không quyết định được cái nào là phù hợp nhất cho mình.

rppwhkzmc4a01

Nguồn: Reddit

Ứng dụng hiệu ứng Paradox of Choice trong marketing

- Nếu biết cách lợi dụng các phản ứng tâm của người mua hàng thông qua hiệu ứng nghịch  của sự lựa chọn, bạn sẽ trở thành một người bán hàng tài ba.

- Việc đặt ra lượng lớn các mặt hàng được sắp đặt với một ý đồ nhất định sẽ giúp bạn giải quyết số hàng nhanh chóng. Không chỉ vậy, bạn sẽ thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn do hiệu ứng nghịch lí của sự lựa chọn mang đến.

- Với người tiêu dùng, nắm bắt được nghịch lí của sự lựa chọn cũng sẽ giúp họ chi tiêu hợp hơn. Việc đặt ra các tiêu chí cụ thể giúp người tiêu dùng chọn được sản phẩm phù hợp nhất và hạn chế nguy cơ hối hận khi lựa chọn.

Liên hệ thực tiễn

Nghịch của sự lựa chọn không chỉ áp dụng cho hàng tiêu dùng. Xã hội ngày nay cũng có nhiều sự lựa chọn hơn so với các thế hệ trước. Phụ nữ có thể không kết hôn, một người nào đó không nhất thiết phải chọn một nghề nghiệp và gắn bó với nó cho đến khi nghỉ hưu.

Có rất nhiều lựa chọn mở ra cho chúng ta, nhưng điều đó khiến chúng ta liên tục tự hỏi liệu lựa chọn đó có chính xác hay không. Những vọng đặt ra cho các thế hệ trước đây có thể đã ngột ngạt, nhưng có một sự thoải mái nhất định vì họ không phải đối mặt với nghịch lí của sự lựa chọn.

Do vậy, điều quan trọng nhất khi một người đối diện với quá nhiều lựa chọn đó là cần nhận thức và đưa ra quyết định khôn ngoan, trong tiêu dùng và cả trong cuộc sống.

(Tài liệu tham khảo: Tech Target; Nghịch lí của sự lựa chọn, Tâm lí học hiện đại; What is the Paradox of Choice? - Gostrengths)

Minh Lan