Kiến thức Kinh tế

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare Sector) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

14:03 | 13/01/2020

Chia sẻ

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (tiếng Anh: Healthcare sector) bao gồm những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế, sản xuất thuốc và thiết bị y tế, hoặc hỗ trợ việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.
Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Healthcare Sector) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Mojix

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Khái niệm

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tiếng Anh gọi là healthcare sector.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bao gồm những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế, sản xuất thuốc và thiết bị y tế, hoặc hỗ trợ việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Hiểu rõ hơn về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Về mặt kinh tế, thị trường chăm sóc sức khỏe có một số yếu tố riêng nổi bật. Sự can thiệp của chính phủ vào thị trường và hoạt động chăm sóc sức khỏe có sức lan tỏa, một phần là vì một số nhân tố kinh tế sau đây.

Nhu cầu dịch vụ chăm sóc sức khỏe gần như không có độ co giãn về giá. Người tiêu dùng và nhà sản xuất phải đối mặt với các bất ổn cố hữu về nhu cầu, kết quả và chi phí của dịch vụ. Bệnh nhân, nhà cung cấp và những người chơi khác trong ngành sở hữu sự bất cân đối thông tin một cách rộng rãi cùng với vấn đề ông chủ và người đại diện

Những rào cản chính khi tham gia ngành tồn tại dưới dạng chứng chỉ chuyên môn, qui định, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, kĩ năng chuyên môn, chi phí nghiên cứu và phát triển, và qui mô kinh tế tự nhiên.

Sự tiêu thụ và sản xuất dịch vụ y tế có thể gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến các tác nhân bên ngoài, đặc biệt là liên quan đến bệnh truyền nhiễm. Chi phí giao dịch cao trong cả việc cung cấp và phối hợp chăm sóc.

Các ngành trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bao gồm nhiều nhánh ngành khác nhau, với các hoạt động trải dài từ nghiên cứu cho đến sản xuất và hỗ trợ quản lí.

- Thuốc: Những nhà sản xuất thuốc có thể được phân nhỏ thành công ty công nghệ sinh học, công ty dược phẩm lớn, và công ty sản xuất thuốc gốc. 

- Thiết bị y tế: Nhà sản xuất thiết bị y tế bao gồm từ các công ty sản xuất các sản phẩm quen thuộc, phổ biến như dao mổ, găng tay cho đến những công ty thiết bị kĩ thuật cao như máy MRI, robot phẫu thuật. 

- Quản lí chăm sóc sức khỏe: Công ty quản lí chăm sóc sức khỏe cung cấp các chính sách bảo hiểm y tế.

- Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe: Các công ty hỗ trợ chăm sóc sức khỏe quản lí bệnh viện, phòng mạch, phòng thí nghiệm, bệnh viện tâm thần và viện dưỡng lão.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ