|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hành vi 'Patent troll' là gì? Cách hoạt động

16:00 | 23/04/2020
Chia sẻ
Patent troll là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả hành vi một công ty sử dụng việc khiếu nại vi phạm bằng sáng chế để thu được phí vi phạm bản quyền hoặc để triệt hạ các đối thủ cạnh tranh.
Hành vi 'Patent troll' là gì? Cách hoạt động - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: tinhte)

Hành vi Patent troll

Khái niệm

Patent troll tạm dịch sang tiếng Việt là Cạnh tranh không lành mạnh về bằng sáng chế.

Patent troll còn có thể gọi là Patent shark hay Dealer hay Marketer hay Pirate.

Patent troll là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả hành vi một công ty sử dụng việc khiếu nại vi phạm bằng sáng chế để thu được phí vi phạm bản quyền hoặc để triệt hạ các đối thủ cạnh tranh. Thuật ngữ này cũng có thể được sử dụng để miêu tả các hoạt động kinh doanh bằng cách sử dụng bằng sáng chế và toà án để kiếm tiền.

Mặc dù Patent troll không phải là một hành vi bất hợp pháp, tuy nhiên công ty thực hiện hành vi Patent troll chỉ đi khiếu nại vi phạm bằng sáng chế mà không có bất cứ ý định phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ nào. 

Kết quả từ các mối đe doạ vi phạm bằng sáng chế và nhu cầu cấp giấy phép đã khiến các công ty tiêu tốn nhiều tiền để giải quyết các khiếu nại này mà không tạo ra bất cử lợi ích công cộng nào.

Tóm lại

Patent troll sử dụng các hoạt động hợp pháp để sử dụng bằng sáng chế và hệ thống toà án để kiếm tiền, bằng cách khiếu nại các vi phạm bản quyền vô nghĩa.

Cách hoạt động 

Patent troll sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để kiếm tiền mà không tạo ra bất kì lợi ích vật chất nào. 

Patent troll tương tự như việc thu phí đường bộ mà không có hành động cải thiện đường nào được thực hiện. Patent troll sẽ kiếm được tiền từ việc tính phí sử dụng rất lớn hoặc từ áp dụng các hình phạt nghiêm khắc cho bất kì ai sử dụng đường mà không biết các điều khoản sử dụng.

Patent troll rất phổ biến ở Mỹ vì chúng khai thác từ những lỗ hổng về kết cấu đang tồn tại trong hệ thống toà án và bằng sáng chế của Mỹ.

Tuy nhiên ở châu Âu, hành vi này ít phổ biến hơn vì rất nhiều các quốc gia ở châu Âu qui định trong trường hợp người khiếu nại vi phạm bằng sáng chế thua kiện, họ sẽ phải trả chi phí pháp lí cho cả đôi bên. Qui định này đã loại bỏ một cách hiệu quả phần lớn các vụ kiện phù phiếm.

(Tài liệu tham khảo: Patent troll, Investopedia)

Diệu Nhi