|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Bằng sáng chế tiện ích (Utility Patent) là gì?

12:17 | 22/04/2020
Chia sẻ
Bằng sáng chế tiện ích (tiếng Anh: Utility Patent) là một loại bằng sách chế được cấp khi tạo ra một sản phẩm hay quá trình hay máy móc mới hoặc được cải tiến.
Bằng sáng chế tiện ích (Utility Patent) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: patentillustrationexpress)

Bằng sáng chế tiện ích

Khái niệm

Bằng sáng chế tiện ích trong tiếng Anh được gọi là Utility Patent hay Patent for invention.

Bằng sáng chế tiện ích là một loại bằng sách chế được cấp khi tạo ra một sản phẩm hay quá trình hay máy móc mới hoặc được cải tiến. 

Các cá nhân hay công ty khác không được sử dụng hay bán những phát minh này khi chưa có sự cho phép. Khi đề cập tới bằng sáng chế, rất có thể là đang đề cập tới bằng sáng chế tiện ích.

Bằng sách chế hữu ích là một tài sản rất quí giá vì chúng mang lại cho người phát minh quyền thương mại độc quyền để sản xuất và sử dụng công nghệ mới nhất. Đổi lại, để nhận được bằng sáng chế tiện ích là một điều không dễ. Quá trình này tốn kém nhiều thời gian cũng như chi phí, sự phức tạp cũng có thể khiến người thực hiện khó hiểu.

Bằng sáng chế tiện ích ở Hoa Kỳ

Trong bộ luật Hoa Kỳ định nghĩa bằng sáng chế tiện ích như sau: Bất cứ ai phát minh hoặc phát hiện ra bất cứ qui trình, máy móc, thành phần hay vật liệu hữu dụng và mới nào, hay bất kì sự cải tiến hữu dụng và mới nào, đều có thể có được bằng sáng chế theo các điều kiện và yêu cầu của bộ luật này.

Bằng sáng chế được cấp bởi Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kì (U.S. Patent and Trademark Office – USPTO) và có thời hạn đến 20 năm. Tuy nhiên, người sử hữu bằng sáng chế có thể phải trả phí duy trì trong khoảng thời gian đó. 

Các cá nhân muốn tìm xem các ý tưởng nào đã được cấp bằng sáng chế có thể sử dụng tính năng tìm kiếm bằng sáng chế của USPTO. Một khi được cấp bằng sáng chế tiện ích, các nhà phát minh có quyền ngăn chặn người khác sản xuất, sử dụng hoặc bán phát minh của họ.

Qui trình nộp đơn

Đối với nhiều người, bước đầu tiên để có được bằng sáng chế tiện ích, ngoài việc có một ý tưởng độc đáo, là cộng tác với một luật sư hoặc đại lí bằng sáng chế. Họ sẽ hướng dẫn nhà phát minh các thủ tục phức tạp để có được bằng sáng chế. Bước tiếp theo là thuê nhân viên vẽ đồ hoạ để phác thảo bản vẽ sáng chế của mình. 

Tuỳ thuộc vào mức độ phức tạp của sáng chế, chi phí nộp đơn có thể dao động từ vài nghìn đến hàng chục nghìn đô la.

(Tài liệu tham khảo: Utility Patent, Investopedia)

Diệu Nhi

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.