|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Luật sư bằng sáng chế (Patent Attorney) là ai? Yêu cầu

17:08 | 23/04/2020
Chia sẻ
Luật sư bằng sáng chế (tiếng Anh: Patent Attorney) là những người có chuyên môn về luật sở hữu trí tuệ liên quan đến việc bảo đảm và bảo vệ các quyền sở hữu của nhà phát minh.
Luật sư bằng sáng chế (Patent Attorney) là ai? Yêu cầu - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: unicorn-insights)

Luật sư bằng sáng chế

Khái niệm

Patent Attorney tạm dịch sang tiếng Anh là Luật sư bằng sáng chế.

Luật sư bằng sáng chế là những người có chuyên môn về luật sở hữu trí tuệ liên quan đến việc bảo đảm và bảo vệ các quyền sở hữu của nhà phát minh.

Luật sư bằng sáng chế là các chuyên gia trong việc chuẩn bị và nộp đơn xin cấp bằng sáng chế và đại diện cho khách hàng tại toà khi có các vấn đề liên quan đến bằng sáng chế như vi phạm, cấp phép và kiểm tra lại.

Họ cũng phải là chuyên gia trong một vài lĩnh vực kĩ thuật quan trọng để có thể hiểu các phát minh của khách hàng, như công nghệ sinh học hay khoa học máy tính.

Yêu cầu 

Tại Hoa Kì, để trở thành luật sư bằng sáng chế, họ phải vượt qua cả các kì thi ở tiểu bang và liên bang về bằng sáng chế để có thể đại diện cho khách hàng trước Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kì (U.S. Patent and Trademark Office – USPTO). Các quốc gia khác có thể có các yêu cầu và chứng nhận khác nhau cho luật sư bằng sáng chế.

Luật sư bằng sáng chế cũng có thể đưa ra ý kiến về bằng sáng chế tại toà án. Luật sư phải được kết nạp vào hiệp hội luật sư của tiêu bang hoặc vùng, hoặc quận Columbia của Mỹ.

Luật sư bằng sáng chế với luật sư sở hữu trí tuệ

Mặc dù bằng sáng chế là một loại tài sản trí tuệ, việc thuê một luật sư về sở hữu trí tuệ để thay thế cho luật sư bằng sáng chế là không nên. Vì các luật sư về sở hữu trí tuệ không pải vượt qua các kì thi về luật sáng chế và cũng không có các chứng nhận bởi USPTO và không nhất thiết phải có chuyên môn về kĩnh vực kĩ thuật.

Luật sư bằng sáng chế với đại lí bằng sáng chế

Ở Hoa Kì, các đại lí về bằng sáng chế có thể thực hiện các nhiệm vụ tương tự như luật sư bằng sáng chế, bao gồm đại diện cho khách hàng ở USPTO, nhưng không ở các hoàn cảnh pháp lí khác, ví vụ như khởi tố một vi phạm bằng sáng chế.

(Tài liệu tham khảo: Patent Attorney, Investopedia)

Diệu Nhi

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.