|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Bằng sáng chế thực vật (Plant Patent) là gì?

20:51 | 22/04/2020
Chia sẻ
Bằng sáng chế thực vật (tiếng Anh: Plant Patent) là quyền sở hữu trí tuệ bảo vệ những đặc tính mới và độc nhất của cây trồng khỏi bị bắt chước, mua bán hoặc sử dụng bởi người khác.
Bằng sáng chế thực vật (Plant Patent) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: patentrebel)

Bằng sáng chế thực vật

Khái niệm

Bằng sáng chế thực vật trong tiếng Anh được gọi là Plant Patent.

Bằng sáng chế thực vật là quyền sở hữu trí tuệ bảo vệ những đặc tính mới và độc nhất của cây trồng khỏi bị bắt chước, mua bán hoặc sử dụng bởi người khác. 

Bằng sáng chế thực vật giúp nhà phát minh bảo đảm được mức lợi nhuận cao hơn trong thời gian được bảo hộ, bằng cách ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh sử dụng loại thực vật này.

Bằng sáng chế thực vật tại Hoa Kỳ được cấp bởi Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kì (U.S. Patent and Trademark Office – USPTO) cho các nhà phát minh hoặc người thừa kế của nhà phát minh.

Cách hoạt động

Loại thực vật có thể được cấp bằng sáng chế phải là tự nhiên, được nhân giống hoặc xôma (được tạo ra từ các tế bào không sinh sản của cây). Nó có thể được phát minh hoặc được phát hiện, nhưng loại thực vật chỉ được cấp bằng sáng chế thực vật nếu chúng được phát hiện ở khu vực trồng trọt.

Chú ý: Thực vật có thể là tảo hoặc nấm, vi khuẩn không đủ điều kiện.

Thực vật phải có khả năng sinh sản vô tính và phải giống hệt với bản gốc và được thực hiện thông qua các phương pháp như cắt gốc, củ, chia hoặc ghép để tạo nên sự ổn định của thực vật.

Chẳng hạn như khoai tây và atisô Jerusalem đều không đủ điều kiện để được cấp bằng sáng chế thực vật, cũng không phải là những loại cây duy nhất chỉ vì điều kiện trồng trọt hoặc độ phì nhiêu của đất.

Một loại bằng sáng chế khác là bằng sáng chế tiện ích, được áp dụng cho một số loại cây, hạt giống và quá trình sinh sản của cây. 

Yêu cầu để được cấp bằng

Nhà phát minh có một năm trong việc bán hoặc cung cấp thực vật để được cấp bằng sáng chế thực vật. USPTO sẽ chỉ cấp bằng sáng chế thực vật nếu người phát minh cung cấp bản mô tả thực vật đầy đủ, trong đó giải thích đặc tính riêng biệt của cây và bao gồm các bản vẽ thể hiện các đặc tính độc đáo của thực vật. 

Người nộp đơn cũng phải tuân thủ các yêu cầu chi tiết khác và trả các khoản phí liên quan để được cấp bằng.

(Tài liệu tham khảo: Plant Patent, Investopedia)

Diệu Nhi