|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Đơn đăng kí bằng sáng chế tạm thời (Provisional Patent Application) là gì?

11:24 | 23/04/2020
Chia sẻ
Đơn đăng kí bằng sáng chế tạm thời là tài liệu giúp bảo vệ những phát minh mới khỏi bị sao chép trong thời hạn 12 tháng trước khi nhà phát minh nộp đơn đăng kí bằng sáng chế chính thức.
Đơn đăng kí sáng chế tạm thời (Provisional Patent Application) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: ipnewsbytes)

Đơn đăng kí bằng sáng chế tạm thời

Khái niệm

Đơn đăng kí bằng sáng chế tạm thời trong tiếng Anh được gọi là Provisional Patent Application.

Đơn đăng kí bằng sáng chế tạm thời là tài liệu được cấp bởi Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kì (U.S. Patent and Trademark Office – USPTO) giúp bảo vệ những phát minh mới khỏi bị sao chép trong thời hạn 12 tháng trước khi nhà phát minh nộp đơn đăng kí bằng sáng chế chính thức.

Điều này giúp nhà phát minh có thêm thời gian để trình bày ý tưởng, kiểm tra tính khả thi thương mại hoặc cải thiện sản phẩm trước khi thực hiện qui trình nộp đơn xin cấp bằng sáng chế chính thức đầy tốn kém.

Nhãn "đang chờ cấp bằng sáng chế" trên sản phẩm cho biết rằng đơn đăng kí bằng sáng chế tạm thời của phát minh đã được gửi.

Chú ý

- Đơn đăng kí bằng sáng chế tạm thời là bước đầu tiên để nhận được bằng sách chế chính thức của Hoa Kỳ về một ý tưởng hoặc phát minh mới.

- Nhãn "đang chờ cấp bằng sáng chế" cho biết sản phẩm đã được bảo vệ khỏi việc bị sao chép bởi đơn đăng kí bằng sáng chế tạm thời.

- Đơn đăng kí bằng sáng chế tạm thời không phải là bằng sáng chế thực sự.

Đặc điểm

Đơn đăng kí tạm thời là một phương tiện ngắn hạn để bảo vệ một phát minh mà đòi hỏi ít công sức và chi phí hơn so với việc xin cấp bằng sáng chế chính thức.

Đơn đăng kí bằng sáng chế tạm thời đơn giản và ngắn gọn hơn đơn đăng kí bằng sáng chế chính thức. Thường dài 10 trang hoặc ít hơn để giải thích thiết kế và mục đích của sản phẩm, cung cấp những minh hoạ cần thiết để làm rõ. 

Qui trình để nhận được bằng sáng chế tạm thời ít tốn kém hơn so với qui trình để nhận bằng sáng chế chính thức và có thể không cần hợp tác với luật sư về bằng sáng chế.

Các yêu cầu để được cấp bằng sáng chế tạm thời rất đơn giản, bao gồm miêu tả sản phẩm mới và cách để sử dụng nó.

Lợi ích

Có được bằng sáng chế tạm thời đem lại nhiều lợi ích. Đầu tiên, người phát minh không còn phải lo lắng ý tưởng của mình sẽ bị đánh cắp, vì nhãn "đang chờ cấp bằng sáng chế" trên sản phẩm biểu trưng cho một số quyền hợp pháp trong trường hợp bị vi phạm.

Thứ hai, cho nhà phát minh thời gian để kiểm tra và hoàn thiện ý tưởng trước khi nộp đơn xin cấp bằng sáng chế chính thức. 

(Tài liệu tham khảo: Provisional Patent Application, Investopedia)

Diệu Nhi

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.