|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

F&B (Food and Beverage Service) là gì? Các xu hướng phát triển

15:43 | 06/11/2019
Chia sẻ
F&B (tiếng Anh: Food and Beverage Service) là dịch vụ cung cấp đồ ăn thức uống cho khách lưu trú tại khách sạn hoặc khách vãng lai. Ngoài đáp ứng nhu cầu về ăn uống, F&B còn kinh doanh các dịch vụ kèm theo như: hội họp, tiệc, giải trí...
fnb

Hình minh hoạ (Nguồn: dailyexpress)

F&B

Khái niệm

F&B là thuật ngữ viết tắt của từ Food and Beverage Service tạm dịch sang tiếng Việt là Ẩm thực và đồ uống.

F&B là dịch vụ cung cấp đồ ăn thức uống cho khách lưu trú tại khách sạn hoặc khách vãng lai. Ngoài đáp ứng nhu cầu về ăn uống (Room Service), F&B còn kinh doanh các dịch vụ kèm theo như: hội họp, tiệc, giải trí …

Có thể thấy, mô hình F&B ở khách sạn và của một nhà hàng riêng biệt bên ngoài có sự khác biệt rất lớn. Tuỳ theo cấp độ sao, số lượng phòng, diện tích… mà mỗi khách sạn sẽ cơ cấu hình thành bộ phận F&B sao cho phù hợp nhất để vận hành. 

Ví dụ như:

– Khách sạn 3 sao thường bao gồm 1 nhà hàng phục vụ giờ cố định, 1 quầy bar (thường ở khu vực tiền sảnh) và dịch vụ Room Service khi khách có yêu cầu.

– Khách sạn 4 sao thì có ít nhất 1 nhà hàng phục vụ các bữa trong ngày với bữa sáng được phục vụ với hình thức buffet (tự chọn) và quầy bar tại các khu vực công cộng như tiền sảnh, hồ bơi hay spa… và dịch vụ Room Service 24/24.

– Đối với khách sạn từ 5 sao trở lên luôn có ít nhất 2 nhà hàng sẵn sàng phục vụ ăn uống 24/24 với da dạng hình thức như: buffet, A La Carte, Set Menu… từ các món ăn cao cấp Âu - Á và các món nước sang trọng. 

Ngoài ra, bên cạnh các quầy bar tại các khu vực công cộng, các khách sạn ngày nay còn có vài khu vực riêng dành cho thực khách thưởng thức chuyên sâu về các loại đồ uống, cocktail như: 

Lounge, club, các quầy bar mở ở sân thượng hay ngoài bãi biển,… và dịch vụ Room Service 24/24 với chất lượng như bữa ăn tại nhà hàng.

Công việc của một nhân viên F&B

Setup nhà hàng và sẵn sàng chào đón khách, sắp xếp chỗ ngồi theo yêu cầu.

Tư vấn cho khách lựa chọn được những món ăn và đồ uống phù hợp.

Phục vụ món ăn trong suốt quá trình khách dùng bữa tại nhà hàng.

Phụ trách công việc như pha chế đồ uống tại Bar hoặc pha chế đồ uống ngay tại bàn khi khách yêu cầu như: mở rượu vang, champagne hay các đồ ăn nóng cần trình diễn trước mặt khách.

Ngoài ra, ở các khách sạn lớn, quy mô từ 3-4 sao trở lên, bộ phận F&B còn chịu trách nhiệm về vấn đề ăn uống cho nhân viên tại khách sạn và cung cấp các dịch vụ kèm theo như: tổ chức tiệc sinh nhật, liên hoan, buffet cho hội thảo, tổ chức tiệc theo yêu cầu của khách.

Vai trò

Vai trò đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của bộ phận F&B là thoả mãn nhu cầu ăn uống của khách hàng. 

Ngoài ra, đây không chỉ giúp mang lại nguồn doanh thu lớn mà còn là nơi để quảng bá văn hoá, giới thiệu thương hiệu của khách sạn rộng rãi đến với mọi đối tượng khách hàng.

Bên cạnh đó, nếu bộ phận F&B của khách sạn được tổ chức và hoạt động tốt thì đây sẽ là đòn bẩy thúc đẩy nguồn thu từ các dịch vụ khác như hội họp, tiệc…

Các xu hướng phát triển của bộ phận F&B trong khách sạn hiện nay trên thế giới

- Quán cà phê

Một quán cà phê tuyệt vời có lẽ là một trong những điều quan trọng nhất cần phải có trong một khách sạn. 

Đó là một ý tưởng xuất phát từ Hoa Kỳ, và ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Họ đã thay thế các phòng ăn cũ của các khách sạn cũ và phục vụ như một nhà hàng đa năng.

- Nhà hàng đa ẩm thực

Nhà hàng ở các khách sạn thường chọn theo một chủ đề, nhưng nhà hàng đa ẩm thực trong khách sạn đang là xu hướng mới nhất. 

Những nhà hàng này phục vụ các món ăn từ khắp các nơi trên thế giới, làm cho thực đơn đủ tinh tế phù hợp với nhu cầu của cả những người muốn thử những món mới, cũng như những người muốn thưởng thức các món ăn địa phương.

- Quán bar

Bất kể bạn có không gian dành cho một hồ bơi, phòng tập thể dục, spa… hay không, khách sạn của bạn chắc chắn nên có một quán bar. Nó không nhất thiết phải là một quán bar lớn với mọi loại đồ uống bạn có thể tưởng tượng được. 

Ngay cả khi, quầy bar của bạn chỉ có những món đồ uống cơ bản, nó cũng sẽ nhận được một sự quan tâm lớn. Rốt cuộc, khách hàng nào chẳng muốn thư giãn ngày qua ngày với một đồ uống tốt?

- Phòng tiệc

Phòng tiệc là một trong những hình thức F&B có lợi nhất trong một khách sạn. Cho dù bạn muốn tổ chức một bữa tiệc sinh nhật, một lễ kỉ niệm độc thân, hoặc tổ chức một cuộc họp của công ty, phòng tiệc đều đáp ứng được nhu cầu.

(Tài liệu tham khảo: Quản trị Nhà hàng Khách sạn, Trường trung cấp Kinh tế - Du lịch, TP Hồ Chí Minh. Học viện Quốc tế CHM. ezcloud)

Diệu Nhi

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.