|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT: Lợi thế tài nguyên nhiên thiên và lao động giá rẻ sẽ dần mất đi, doanh nghiệp càng phải chuyển đổi số mạnh mẽ

16:17 | 25/04/2023
Chia sẻ
Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông, chuyển đổi số được coi là cách thức hữu hiệu để có thể tạo ra các xung lực mới, giá trị mới cho phát triển kinh tế quốc gia cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp khi các lợi thế về tài nguyên thiên nhiên và lao động giá rẻ vốn đang bị mai một dần.

Phát biểu tại Hội nghị Công bố và Kết nối Trang vàng giải pháp chuyển đổi số, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Duy Đông cho biết, trong bối cảnh kỷ nguyên số, kinh tế số và Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, vấn đề đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được coi là cách thức hữu hiệu để có thể tạo ra các xung lực mới, giá trị mới cho phát triển kinh tế quốc gia cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp thay vì các lợi thế cạnh tranh truyền thống dựa trên khai thác tài nguyên thiên nhiên và lao động giá rẻ vốn đang bị mai một dần.

Thực tiễn cho thấy, chuyển đổi số có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, như: mở rộng kênh bán hàng; tăng tiếp cận thị trường; gia tăng, sáng tạo thêm các giá trị mới, các sản phẩm, dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Công nghệ số giúp doanh nghiệp vượt qua các rào cản địa lý để đưa sản phẩm, dịch vụ đến với người tiêu dùng trên khắp thế giới. Đây là điều mà trước đây rất khó khăn với doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa ở những địa bàn khó khăn.

 

Hơn nữa, chuyển đổi số giúp nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, tối ưu chi phí vận hành, giúp các nhà quản lý có thể đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác và kịp thời; qua đó tạo giá trị gia tăng mới cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông. (Ảnh: Hạ An).

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, thời gian qua, Chính phủ luôn xác định chuyển đổi số là một nhiệm vụ ưu tiên quan trọng hàng đầu để hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực, sức cạnh tranh phù hợp với xu thế mới, tình hình mới; đồng thời đây cũng là nhân tố quan trọng để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ USAID thông qua dự án LinkSME, Chương trình đã được triển khai mạnh mẽ, rộng khắp trên toàn quốc và nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao từ cộng đồng doanh nghiệp. Đã có hơn 2 triệu lượt tiếp cận với các hỗ trợ kỹ thuật về đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số, cẩm nang hướng dẫn chuyển đổi số; hàng ngàn doanh nghiệp tại gần 40 tỉnh, thành phố được đào tạo, tập huấn; hơn 200 doanh nghiệp được hỗ trợ tư vấn chuyên sâu về lộ trình chuyển đổi số.

 

Dẫn kết quả khảo sát các doanh nghiệp, công bố tại Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp các năm 2021, 2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, có hơn 40% doanh nghiệp được khảo sát phản ánh một trong những khó khăn chính là thiếu thông tin về các giải pháp chuyển đổi số, để doanh nghiệp có thể lựa chọn được giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp mình.

“Chính vì vậy, Trang vàng các giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp tham khảo, lựa chọn được các giải pháp chuyển đổi số phù hợp, nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp”, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Tại Trang vàng các giải pháp chuyển đổi số có nhiều giải pháp thuộc các công ty công nghệ uy tín trong nước như: Misa, VNPT, Viettel, MobiFone, ThinkNext, CMS TS, Digicore, IRTech, VTI, Advantech, LEFASO,...

Ông Trevor Hublin, Phó Giám đốc Phòng Quản trị Nhà nước và Tăng trưởng Kinh tế, USAID Việt Nam cũng cho hay, trang vàng giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp, không chỉ là danh sách các nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số, mà các nhà cung cấp giải pháp này đã cam kết đồng hành cùng Chương trình, đưa ra những giải pháp ưu đãi nhất cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Do đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể dễ dàng tìm kiếm nhà cung cấp giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp mình. Trang vàng giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp là bộ cơ sở dữ liệu về các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp đầu tiên và chính thức được công bố, góp phần quan trọng vào cung cấp thông tin, kết nối giải pháp cho cộng đồng doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi số. Đây cũng là ấn phẩm giúp các doanh nghiệp lựa chọn các giải pháp công nghệ số phù hợp khi thực hiện chuyển đổi số.

Để xây dựng được Trang vàng giải pháp chuyển đổi số, các chuyên gia độc lập của Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và của Dự án USAID LinkSME đã tiến hành xây dựng phương pháp rà soát, phân loại và đưa ra các tiêu chí phù hợp, công bố rộng rãi để các doanh nghiệp cung cấp giải pháp tham gia.

Ông Trevor Hublin cho biết, đã có 115 doanh nghiệp đăng ký tham gia. Sau đó, các chuyên gia đã tiến hành sàng lọc, phân loại, lựa chọn ra 40 doanh nghiệp đang cung cấp các giải pháp chuyển đổi số phổ biến, phù hợp với các hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ đó, tiến hành thẩm định trực tiếp đối với từng giải pháp.ải

Hạ An