|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Doanh thu trên số phòng có khách (Revenue Per Occupied Room - RevPOR) là gì?

15:12 | 03/07/2020
Chia sẻ
Doanh thu trên số phòng có khách (tiếng Anh: Revenue Per Occupied Room - RevPOR) là thước đo hiệu quả công việc cho các công ty trong ngành khách sạn và nhà nghỉ.
Doanh thu trên số phòng có khách (Revenue Per Occupied Room - RevPOR) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: Revfine)

Doanh thu trên số phòng có khách

Khái niệm

Doanh thu trên số phòng có khách trong tiếng Anh là: Revenue Per Occupied Room - RevPOR.

Doanh thu trên số phòng có khách (RevPOR) là thước đo hiệu quả công việc cho các công ty trong ngành khách sạn và nhà nghỉ. Kết quả tính toán có tính đến các dịch vụ và tiêu thụ tùy chọn khác mà khách có thể mua. RevPOR được tính bằng cách chia tổng doanh thu cho số phòng thực sự được bán cho khách.

RevPOR = Tổng doanh thu / số phòng đã sử dụng 

Khoảng thời gian được tính có thể là hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm tùy thuộc vào loại thông tin nào mà công ty đang tìm kiếm. Doanh thu trên mỗi phòng có khách cho thấy một khách sạn kiếm được bao nhiêu tiền lãi từ những khách lưu trú tại một khách sạn cụ thể. 

Chỉ số này có thể rất hữu ích trong việc đánh giá hiệu quả công việc của khách sạn qua các xu hướng giảm theo mùa vụ. 

Xu hướng du lịch theo mùa sẽ làm giảm các chỉ số đo lường hiệu quả công việc chính của khách sạn, nhưng chỉ số RevPOR bỏ qua yếu tố tổng số khách mà chỉ tập trung vào việc đo lường một khách trung bình chi bao nhiêu cho các sản phẩm và dịch vụ của khách sạn. 

Một số chủ khách sạn cảm thấy đây là một biện pháp quản lí khách sạn tốt hơn so với tỉ lệ lấp đầy (Occupancy Rate) theo mùa.

Doanh thu trên mỗi phòng có khách có tính đến những thứ như dịch vụ phòng, dịch vụ giặt khô, bán tour và spa,... để cho thấy một khách sạn thành công như thế nào trong việc bán cho khách hàng của họ những sản phẩm, dịch vụ khác không chỉ dừng lại ở việc thuê phòng. 

Các số liệu khác của ngành tăng và giảm theo tỉ lệ lấp đầy, các số liệu này không nói lên được nhiều về cách quản lí của khách sạn mà thể hiện xu hướng theo mùa vụ nhiều hơn.

Giải thích thuật ngữ liên quan:

Tỉ lệ sử dụng hay tỉ lệ lấp đầy là tỉ lệ của không gian được thuê hoặc sử dụng trên tổng số không gian có sẵn. Các nhà phân tích sử dụng tỉ lệ sử dụng khi thảo luận về nhà ở cao cấp, bệnh viện, cơ sở lưu trú nhỏ giá rẻ, khách sạn và các đơn vị cho thuê. 

(Tài liệu tham khảo: Investopedia)

Tuyết Nhi