|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Doanh số bán chip liên tục giảm, nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu càng lớn dần

14:26 | 05/08/2022
Chia sẻ
Theo số liệu từ Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn, doanh số bán chip toàn cầu đã hạ nhiệt tháng thứ 6 liên tiếp, làm dấy lên lo ngại hơn nữa rằng nền kinh tế toàn cầu đang đâm đầu vào một cuộc suy thoái.

(Ảnh minh hoạ: Bloomberg).

Tăng trưởng doanh số bán chip toàn cầu đã giảm tốc trong 6 tháng liên tiếp. Đây là dấu hiệu khác cho thấy nền kinh tế thế giới đang căng thẳng dưới sức nặng của việc lãi suất và rủi ro địa chính trị tăng cao.

Cụ thể, theo dữ liệu từ Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn, doanh số bán chip trong tháng 6 năm nay chỉ tăng 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu mới nhất đã chững lại đáng kể so với mức tăng 18% trong tháng 5 và đợt giảm tốc hiện tại là dài nhất kể từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung năm 2018.

Trong vài thập kỷ gần đây, doanh số trung bình động trong ba tháng có tương quan với hiệu suất của nền kinh tế toàn cầu.

Dấu hiệu suy yếu trong lĩnh vực bán dẫn xuất hiện trong bối cảnh công chúng ngày càng lo ngại về nguy cơ nền kinh tế toàn cầu suy thoái.

Điều này đã khiến các hãng sản xuất chip lớn như Samsung Electronics phải cân nhắc rút lại các kế hoạch đầu tư, Bloomberg cho hay.

 

Chất bán dẫn là thành phần quan trọng trong thế giới ngày nay, bởi người tiêu dùng ngày càng phụ thuộc vào các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch.

Doanh số bán chip bắt đầu hạ nhiệt khi các ngân hàng trung dần khẩn trương tăng lãi suất để khống chế lạm phát chạm đỉnh hàng chục năm.

Mặt khác, cuộc tấn công của Nga vào Ukraine và các đợt phong toả COVID kéo dài ở Trung Quốc đã khiến triển vọng kinh tế quốc tế đảo ngược nhanh chóng.

Một thước đo của Bloomberg Economics cho thấy triển vọng của nền kinh tế thế giới đã xấu đi rõ rệt trong năm nay, diễn ra cùng lúc với việc doanh số bán chip bắt đầu chững lại.

 

Dữ liệu thương mại từ Hàn Quốc - nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, cũng cho thấy những dấu hiệu về sự suy yếu của nền kinh tế chung.

Trong tháng 7, tăng trưởng xuất khẩu chip của Hàn Quốc đã tụt từ mức 10,7% của tháng 6 xuống còn 2,1%. Đây đã là tháng thứ 4 liên tiếp số liệu đi xuống. Hồi tháng 6, dự trữ chất bán dẫn của Hàn Quốc còn tăng mạnh nhất trong hơn 6 năm.

Tại Đài Loan - khu vực chiếm hơn 60% thị phần sản xuất chip toàn cầu, xu hướng tương tự cũng đang diễn ra.

Theo dữ liệu mới nhất, hoạt động sản xuất chip trên hòn đảo đã thu hẹp trong tháng 6 và 7. Sản lượng và nhu cầu chip cũng sụt giảm, đồng thời các đơn hàng xuất khẩu mới cũng giảm mạnh.

Bloomberg nhận định, sự suy yếu của hai mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng chip một phần bắt nguồn từ việc nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc. Đến nay, Bắc Kinh vẫn đang duy trì một số biện pháp hạn chế theo chiến lược Zero COVID.

Hoạt động nhà máy tại thị trường tỷ dân bất ngờ đi xuống trong tháng 7 và doanh số bán bất động sản vẫn đang tiếp tục lao dốc - hai dấu hiệu chứng tỏ kinh tế Trung Quốc vẫn có nguy cơ suy giảm hơn nữa.

Tại Mỹ, GDP đã giảm hai quý liên tiếp, thoả điều kiện suy thoái mặc dù Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) từ chối gọi đây là suy thoái.  

Ở châu Âu, hoạt động của các nhà máy đã lao dốc trong tháng 6, càng làm trầm trọng thêm triển vọng kinh tế của cả châu lục và nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế vẫn nhận định rằng GDP toàn cầu sẽ tăng trưởng dương trong năm nay và doanh số bán chip chậm lại không nhất định chỉ ra một cuộc suy thoái trong tương lai gần.

Dù vậy, tín hiệu từ lĩnh vực chế tạo chất bán dẫn vẫn cho thấy một cái nhìn thoáng qua về sức khoẻ của nền kinh tế quốc tế vốn đang phụ thuộc rất nhiều vào những linh kiện nhỏ bé này.

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn có trụ sở tại Washington. Cơ quan này đang đại diện cho 99% ngành công nghiệp chip của Mỹ theo doanh thu và gần 66% các công ty chip không phải của Mỹ.

Số liệu doanh thu mà Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn mới công bố được tổng hợp bởi Cơ quan Thống kê Thương mại Bán dẫn Thế giới, theo Bloomberg.

Yên Khê

Giao dịch khối ngoại hôm nay (30/3): Tiếp đà bán ròng hơn 410 tỷ đồng trên HOSE, tâm điểm STB, SSI
Giao dịch khối ngoại hôm nay (30/3) trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch bán ròng hơn 412 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 18,8 triệu đơn vị cổ phiếu.