|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chứng thư bảo đảm (Warranty Deed) là gì? Cách thức hoạt động

22:01 | 25/03/2020
Chia sẻ
Chứng thư bảo đảm (tiếng Anh: Warranty Deed) là một văn bản thường được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản nhằm cung cấp sự bảo vệ lớn nhất cho người mua bất động sản.
Chứng thư bảo lãnh (Warranty Deed) là gì? Cách thức hoạt động - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Primeglobalsurety

Chứng thư bảo đảm

Khái niệm

Chứng thư bảo đảm trong tiếng Anh là Warranty Deed.

Chứng thư bảo đảm là một tài liệu thường được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản nhằm cung cấp sự bảo vệ lớn nhất cho người mua bất động sản.

Chứng thư bảo đảm sẽ cam kết hoặc đảm bảo rằng chủ sở hữu tài sản tự do và không có bất kì tài sản thế chấp, hoặc các vướng mắc nào chống lại.

Hai bên liên quan đến chứng thư bảo đảm là người bán (hay chủ sở hữu, hay người cấp), và người mua (hay người được cấp). Một trong hai bên có thể là một cá nhân hoặc một doanh nghiệp, và thường là những người không biết nhau.

Có nhiều loại chứng thư khác nhau như chứng thư bảo đảm, chứng thư bảo đảm đặc biệt và chứng thư bỏ quyền.

Sự khác biệt giữa các chứng thư này thường được xác định bởi những bảo đảm và giao ước đang được chuyển từ người bán đến người mua.

Cách thức hoạt động của Chứng thư bảo đảm

Chứng thư là một tài liệu pháp quan trọng giúp chuyển tài sản từ một chủ thế kinh tế này sang một tổ chức khác thường trong trường hợp giao dịch bất động sản.

Một chứng thư bảo đảm thường cung cấp cho người mua hình thức bảo vệ cao nhất.

Chứng thư bảo đảm thường được đưa ra khi người mua đang cố gắng tài trợ cho khoản thế chấp hoặc bảo hiểm quyền sở hữu.

Tất cả các chứng thư chung đều phải chứa ngày giao dịch, tên của các bên liên quan, mô tả về tài sản được chuyển nhượng và chữ ký của người mua. Chứng thư có thể cần phải được ký trước sự chứng kiến của nhân chứng và / hoặc công chứng viên.

Với chứng thư bảo đảm chung, người cấp phải chịu trách nhiệm cho việc vi phạm bất kì bảo hành và bảo lãnh nào, ngay cả khi vi phạm xảy ra ngoài tầm hiểu biết của người cấp hoặc trong một khoảng thời gian người cấp không sở hữu tài sản.

do này, bảo hiểm quyền sở hữu (Title Insurance) được sử dụng trong hầu hết các giao dịch để bảo vệ chống lại các khiếu nại và thế chấp có thể xảy ra.

Một số giao ước và biện pháp bảo vệ được cấp thông qua chứng thư bảo đảm bao gồm:

- Người cấp quyền bảo đảm rằng mình là chủ sở hữu hợp pháp của tài sản và có quyền hợp pháp để chuyển nhượng quyền sở hữu. 

- Người cấp quyền bảo đảm rằng tài sản rõ ràng và không nợ khoản thế chấp và không có khiếu nại nổi bật nào về tài sản từ chủ nợ sử dụng như tài sản thế chấp. 

- Đảm bảo rằng quyền sở hữu sẽ chống lại được mọi khiếu nại của bên thứ ba về quyền sở hữu tài sản. 

- Người cấp sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để làm lợi cho quyền sở hữu tài sản của người được cấp.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.