Kiến thức Kinh tế

Chi phí một lần (One-Time Charge) là gì? Đặc điểm và ví dụ

09:19 | 24/06/2020

Chia sẻ

Chi phí một lần (tiếng Anh: One-Time Charge) là chi phí được khấu trừ vào thu nhập của công ty, được ban quản lí tin rằng nó khởi nguồn từ một sự kiện biệt lập và kì vọng sẽ khó tái diễn lần nữa.
Chi phí một lần (One-Time Charge) là gì? Đặc điểm và ví dụ - Ảnh 1.

(Hình minh họa. Nguồn: Inde.co)

Chi phí một lần

Khái niệm

Chi phí một lần trong tiếng Anh là One-Time Charge.

Chi phí một lần là chi phí được khấu trừ vào thu nhập của công ty, được ban quản lí tin rằng nó khởi nguồn từ một sự kiện biệt lập và kì vọng sẽ khó mà tái diễn lần nữa. 

Chi phí một lần có thể là chi phí bằng tiền mặt, chẳng hạn như chi phí thanh toán trợ cấp thôi việc cho nhân viên đã bị sa thải, hoặc chi phí phi tiền mặt như các khoản hao tổn giá trị tài sản. 

Ví dụ như một bất động sản của công ty có giá trị thị trường giảm do những thay đổi trong nguyên tắc kinh doanh hay sở thích của người tiêu dùng.     

Các nhà phân tích tài chính thường loại trừ các chi phí một lần khi đánh giá thu nhập liên tục tiềm năng của một công ty.   

Đặc điểm Chi phí một lần 

Một số chi phí một lần thực sự chỉ diễn ra một lần. Tuy nhiên, nhiều công ty cố tình ghi nhận các khoản chi phí mà họ liên tục phải chịu trong quá trình hoạt động kinh doanh thông thường một cách không chính xác, dưới dạng chi phí một lần. 

Bằng cách làm này, công ty có thể làm cho sức khỏe tài chính của mình có vẻ tốt hơn so với thực tế.  

Thực tế, nhiều nhà đầu tư cho rằng điều này là một xu hướng nguy hiểm khi quyết định đầu tư vào một công ty. Một số công ty thậm chí sử dụng chi phí tái cấu trúc như một phương tiện để cải thiện thu nhập và lợi nhuận trong tương lai của họ. 

Bằng cách lấy chi phí tái cấu trúc càng lớn, các công ty sẽ được giảm các khoản khấu hao trong các giai đoạn trong tương lai và do đó gia tăng thu nhập.  

Do đó, nhiều nhà phân tích thường xem xét chi phí một lần cẩn thận. Nếu các chi phí một lần thực sự là chi phí hoạt động, thì chúng nên được xử lí như các chi phí hoạt động, và thu nhập công ty nên được xác định sau khi trừ đi các khoản chi phí này. 

Nếu các chi phí một lần thực sự là các chi phí chỉ xảy ra một lần, thu nhập sẽ được ước tính trước khi trừ đi các khoản chi phí này.    

Ví dụ về Chi phí một lần 

Ví dụ Công ty Công nghệ X có thể ghi nhận các chi phí liên quan đến việc tái cấu trúc bộ phận cung cấp máy chủ mạng của mình dưới dạng chi phí một lần. Nguyên nhân là vì việc tái cấu trúc một bộ phận của công ty không phải là một hoạt động diễn ra thường xuyên. 

Tuy nhiên, nếu công ty X ghi nhận chi phí hàng tồn kho mỗi quí và báo cáo các khoản chi phí này là chi phí một lần, nhà đầu tư có thể rõ ràng nhận ra các khoản hàng tồn kho này không thực sự là chi phí một lần. 

Điều này cho thấy công ty Acme đang cố gắng dẫn dắt nhà đầu tư nghĩ rằng tình trạng tài chính của công ty tốt hơn thực tế mà họ có. 

Một số lưu ý 

Dù các nhà phân tích tài chính thường bỏ qua các chi phí một lần khi đưa ra đánh giá về thu nhập của một công ty, giá cổ phiếu của công ty đó vẫn chịu ảnh hưởng từ các chi phí này.

Thực tế cho thấy lợi nhuận từ chứng khoán có xu hướng bị ảnh hưởng đáng kể trong giai đoạn các khoản chi phí một lần được công ty thường xuyên báo cáo.   

Do đó, điều quan trọng đối với các nhà đầu tư khi nghiên cứu một cổ phiếu có công ty phát hành đang ghi nhận các khoản chi phí một lần, là hiểu được bản chất của từng khoản chi phí một lần đó. 

Các khoản chi phí một lần không hoàn toàn giống nhau dưới con mắt của các nhà đầu tư và các nhà phân tích. Một số chi phí một lần có thể đại diện cho các quyết định kinh doanh tốt của công ty. 

Một số khác có thể phản ánh tình hình tài chính của công ty đang bị ảnh hưởng từ các quyết định, sự kiến trong quá khứ của họ.  

(Theo Investopedia)

Minh Hằng