|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chấm công bằng định vị GPS, wifi và nhận diện khuôn mặt, startup bị cả 4 Shark từ chối đầu tư, Shark Bình chịu xuống tiền nhưng vẫn hoài nghi về hiệu quả kinh doanh

08:32 | 19/07/2021
Chia sẻ
Tuy nhiên, cho rằng khoản đầu tư của Shark Bình không tạo ra động lực để startup có thể mở rộng và phát triển trong tương lai, cuối cùng startup đã từ chối lời đề nghị này.

Xuất hiện cuối cùng trong tập 12 Shark Tank Việt Nam mùa 4 là ông Trần Viết Quân, CEO Founder của CTCP ứng dụng Di động xanh với ứng dụng quản lý nhân sự, chấm công Tanca. Ông Quân đến kêu gọi số vốn 150.000 USD cho 3% cổ phần của công ty.

Theo giới thiệu, Tanca giúp giải quyết vấn đề chấm công và xếp ca bằng điện thoại di động thông qua định vị GPS, wifi và nhận diện khuôn mặt bằng trí tuệ nhân tạo. Đến nay, Tanca đã có hơn 50.000 người chấm công bằng điện thoại di động, trở thành một trong những ứng dụng dành cho chấm công lớn nhất Việt Nam.

Shark Bình hoài nghi phần mềm chấm công không qua được excel “thần chưởng” startup Tanca nói gì để chứng minh hiệu quả? - Ảnh 1.

Ông Trần Viết Quân. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Cuối năm 2019, Tanca ra mắt một phiên bản mới cho phép tích hợp tất cả máy chấm công vân tay trên thị trường. Giải pháp của Tanca sẽ đẩy dữ liệu từ máy chấm công lên cloud (điện toán đám mây) mà không cần thông qua phần mềm trên máy tính.

Cuối năm 2020, Tanca hợp tác với một công ty để ra mắt camera trí tuệ nhân tạo. Chỉ cần đi qua camera từ 2 m đến 4 m, camera sẽ tự động ghi nhận và chấm công. Điều này sẽ giảm thiểu thời gian chấm công, đồng thời có thể an toàn trong mùa dịch COVID-19. Hiện tại, Tanca đang phục vụ cho khoảng 700.000 doanh nghiệp.

Hiện tại Tanca không chỉ phục vụ các doanh nghiệp ở Việt Nam mà còn cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp nước ngoài như Nhật, Singapore, Mỹ,....  Do đó, quy mô thị trường rất lớn và nhu cầu thị trường không thiếu, startup nhận định.

Ngoài ra, Tanca còn cung cấp hệ thống quản lý yêu cầu liên quan đến chấm công như xin nghỉ phép, xin ra ngoài công tác, xin tăng ca... 

Về bức tranh tài chính, ông Quân cho biết doanh nghiệp của mình được thành lập từ năm 2016, vốn điều lệ 3,5 tỷ. Năm 2019, doanh nghiệp đạt doanh thu 2 tỷ; năm 2020 đạt hơn 5 tỷ; 4 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 2 tỷ, lợi nhuận khoảng 20% mỗi tháng. Ông Trần Viết Quân cho biết startup của mình đã đạt điểm hòa vốn và sử dụng dòng tiền đó để nuôi đội ngũ của mình. 

Ông Quân mong muốn tìm kiến người đồng hành trong việc phát triển ứng dụng cũng như mở rộng thị trường. Hiện tại Tanca có khoảng 700 khách hàng doanh nghiệp active (hoạt động), trên 500 khách hàng trả tiền với khoảng trên 50.000 người dùng trên thiết bị di động. Mục tiêu của Tanca là 100.000 khách hàng trong vòng 5 năm tới.

Với 150.000 USD, ông Quân dự định sẽ phát triển công nghệ để tạo ra sự khác biệt với đối thủ trên thị trường.

Trả lời câu hỏi của Shark Phú về khả năng kết nối với các phần mềm khác của doanh nghiệp, tính bảo mật, cách thu tiền..., ông Quân cho biết Tanca đặt dữ liệu trên Amazon service và có các chuẩn bảo mật.

"Bọn em làm việc với các doanh nghiệp hàng ngàn người nên phải chứng minh được khả năng về mặt công nghệ...", ông Quân nói. Tanca cũng đã kết nối rất dễ dàng với các phần mềm ERP (phần mềm quản lý đa chức năng của doanh nghiệp).

Tanca hiện đang thu tiền theo hình thức subcription (thuê bao) thuê hàng tháng hoặc hàng năm. Đối với mảng chấm công, startup bán với giá 10.000 đồng/nhân sự/tháng. 

Về kế hoạch phát triển trong tương lai, ông Quân nhận định, công nghệ nhận diện khuôn mặt còn đang phát triển nhiều. Tuy nhiên, startup đang tập trung vào phần chấm công nên chỉ xử lý ở khu vực chấm công thôi.

Shark Bình cho rằng công nghệ nhận diện khuôn mặt rất phổ biến và hiện nay có hàng chục doanh nghiệp cung cấp API (phần mềm trung gian), nhận diện khuôn mặt với độ chính xác cực cao. Shark Bình đặt câu hỏi liệu có khả thi hay không khi người ta chỉ mua mỗi module chấm công này?

"Bọn em đã tìm được một cái ngách của thị trường chấm công, có khoảng vài trăm nghìn doanh nghiệp. Bọn em đã làm với các doanh nghiệp lớn", ông Quân cũng cho rằng trong hai năm qua, không một ai có thể hoàn thiện và tạo ra một phần mềm quản lý nhân sự tốt.

Shark Bình cũng nhận định các công ty phần mềm khác sẽ dễ dàng sao chép lại UI/UX (giao diện người dùng) của Tanca nên unique selling point (lợi điểm độc nhất) của startup phải là bán hàng. 

“Có thể bán được rất nhanh rất nhiều phần mềm cho rất nhiều khách để làm sao bao phủ được thị trường, đó mới là mấu chốt của bạn. Còn công nghệ khuôn mặt hay công nghệ chấm công bằng wifi, bằng GPS... đối với trình độ phát triển công nghệ hiện nay, nó không còn là rào cản”, Shark Bình nhận xét.

Trả lời Shark Bình, ông Quân cho biết nếu các doanh nghiệp khác trên thị trường làm được điều này họ đã làm từ lâu rồi. Bởi vì các máy chấm công không thể giải quyết được vấn đề này nên tạo ra một ngách phân khúc để Tanca có thể giải quyết vấn đề cho khách hàng. Hầu hết các công ty đang quản lý nhân sự hiện tại đều phải xuất file excel ra và xử lý tay.

Shark Bình nhận định: “Hiện nay tính lương các phòng nhân sự vẫn hoàn toàn làm bằng excel nhưng có lý do. Lý do là vì chính sách lương của các doanh nghiệp rất phức tạp và lại biến thiên theo tháng. 

Nên ứng dụng của bạn tôi đảm bảo không bao giờ có thể giải quyết được bài toán tính lương bằng Excel... Khi nhìn hàng chục cột về chính sách, chế độ khác nhau thì tôi bảo đúng là vẫn phải quay về Excel thần chưởng thì mới xử lý được”.

Startup tự tin miễn phí cho Shark Bình và đảm bảo Tanca đã giải quyết được vấn đề của hàng ngàn người. 

Nhận định startup đã đạt điểm hòa vốn nên không quá quan trọng chuyện gọi vốn, vì thế Shark Phú từ chối đầu tư. Shark Liên cũng không đầu tư vì cho rằng môi trường làm việc cực kỳ quan trọng, người bị giám sát sẽ có tâm lý khó chịu.

“Tại vì bạn chủ yếu là B2B. Và giải pháp của bạn cũng đã tạm ổn rồi, không cần tiền để phát triển lên nữa, còn cải tiến thì lúc nào cũng cần", Shark Hưng nhận xét. Vị cá mập cũng từ chối đầu tư.

Shark Linh nhận xét mô hình của Tanca tốt cho life self business nghĩa con đường kinh doanh có thể giúp chủ sở hữu mua nhà mua xe nhưng không thể tăng trưởng vượt bậc cho nhà đầu tư quỹ. Vì nhà đầu tư quỹ khi họ đầu tư họ sẽ muốn công ty trở thành “kỳ lân”. Shark Linh từ chối đầu tư.

Shark Bình cho biết NextTech hiện đang bán hàng cho 200.000 SME, chính là đối tượng khách hàng của startup. Mặc dù phạm vi phần mềm của Tanca còn nhỏ hẹp, nhưng cũng là mảnh ghép phù hợp với Next360 với khoảng 20 phần mềm chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do đó ông đề nghị 5 tỷ cho 20% cổ phần.

Cho rằng 20% là con số lớn, không tạo ra động lực để startup có thể mở rộng và phát triển trong tương lai, ông Viết Quân đề nghị 150.000 USD cho 5% cổ phần. Nhận định startup đưa ra quá phi lý với tình hình doanh nghiệp hiện tại, Shark Bình không thay đổi con số đã đưa ra. Sau đó, CEO Founder Tanca đã từ chối.

Thùy Trang