|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Misfit - startup làm nên tên tuổi của vợ chồng bà Lê Diệp Kiều Trang trong làng khởi nghiệp

10:26 | 05/07/2023
Chia sẻ
"Cặp đôi vàng" của làng khởi nghiệp Việt từng là nguồn cảm hứng lớn cho các startup Việt với dự án Misfit đình đám, được Fossil Group mua lại với giá trị lên tới 260 triệu USD.

Năm 2011, một dự án thiết bị đeo tay được khởi tạo bởi ba người gồm Sridhar Iyengar, Sonny Vũ và John Sculley. Misfit bắt đầu tạo dựng danh tiếng với tư cách là công ty sản xuất các thiết bị đeo được như đồng hồ thông minh, vòng đeo tay và các sản phẩm theo dõi sức khỏe và hoạt động thể chất. Các sản phẩm của Misfit thường được miêu tả có thiết kế tối giản, nổi bật với tính năng sức khỏe.

Trước khi được Fossil Group mua lại với giá trị thương vụ lên tới 260 triệu USD vào năm 2015, Misfit đã gọi được ba vòng vốn với tổng giá trị khoảng 64 triệu USD, gồm: Series A (7,6 triệu USD, 2011); Series B (15,2 triệu USD, 2012); Series C (40 triệu USD, 2013).

 Sản phẩm đồng hồ đeo tay của Misfit. (Ảnh: Misfit).

Các nhà đầu tư tham gia vào Misfit là các công ty, quỹ đầu tư lớn như Khosla Ventures, Founders Fund, Norwest Venture Partners và GGV Capital. Số vốn gọi được của Misfit cho thấy sự quan tâm và ủng hộ của các nhà đầu tư với tiềm năng phát triển của công ty trong lĩnh vực đồng hồ thông minh và wearable technology (thiết bị có thể đeo được).

Sau khi được mua lại, Misfit đã được sáp nhập vào Fossil Group Connected Devices và các sản phẩm của Misfit thuộc hệ thống thương hiệu của Fossil Group. Fossil Group là một tập đoàn lớn với các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng như Fossil, Michael Kors, Diesel, Emporio Armani, Skagen và nhiều thương hiệu khác.

Nói về việc mua lại Misfit, CEO Kosta Kartsotis của Fossil Group cho biết với Misfit, Fossil Group có thể mở rộng thị trường và tăng cường định vị của mình trong ngành công nghiệp wearable technology  (công nghệ đeo trên người) và đồng hồ thông minh, đồng thời giúp Fossil Group cạnh tranh với các đối thủ lớn khác như Apple và Samsung.

Thị trường các thiết bị đeo thông minh, theo dõi sức khỏe khi đó trở nên hấp dẫn hơn, với nhiều tên tuổi lớn Fitbit hay hãng đồng hồ Thụy Sĩ Tag Heuer cùng nhảy vào. Thời điểm đó, Sonny Vũ trở thành giám đốc kỹ thuật của Fossil Group.

Vợ của ông Sonny Vũ là bà Lê Diệp Kiều Trang từng tham gia điều hành Misfit cùng chồng với tư cách Giám đốc tài chính. Sau khi thương vụ, vợ chồng bà Lê Diệp Kiều Trang đã thành lập Quỹ đầu tư Alabaster, chuyên rót vốn vào các dự án khởi nghiệp có quy mô toàn cầu.

Quỹ này có danh mục với 47 công ty đang ở giai đoạn đầu (Pre-seed cho tới Series A), hoạt động trong nhiều lĩnh vực như khoa học vật liệu, công nghệ sinh học công nghiệp, cảm biến/chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, digital health (y tế số).

Những người đã gầy dựng Misfit

Với giá trị tới 260 triệu USD, Misfit khi đó trở thành tâm điểm của giới khởi nghiệp. Và những người đứng sau dự án startup này đều là những nhân vật có thành tích xuất sắc. 

 Sridhar Iyengar, Sonny Vũ vàJohn Sculley. (Đồ hoạ: Thành Vũ).

Đầu tiên là Sridhar Iyengar, một kỹ sư, giáo sư công nghệ người Ấn Độ gốc Mỹ, ông cùng Sonny Vũ thành lập công ty sản xuất đồng hồ thông minh Misfit. Trước khi thành lập Misfit, Sridhar Iyengar đã có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ tại các công ty như Agere Systems và ATI Technologies.

Ông cũng nghiên cứu và giảng dạy về kỹ thuật điện tử, máy tính tại Đại học Georgia Tech. Sridhar Iyengar vẫn đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và đồng hồ thông minh, tham gia vào nhiều dự án khác nhau trên thế giới.

Tiếp theo là John Sculley, một người quá nổi tiếng trong giới công nghệ của Mỹ. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là CEO Apple từ năm 1983 đến 1993. Trước khi gia nhập Apple, John Sculley đã có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tiếp thị và quản lý, bao gồm làm việc tại PepsiCo.

Ngoài việc giúp Apple đưa ra nhiều sản phẩm mới như máy Macintosh và các chiến lược tiếp thị và bán hàng. John Sculley từng đẩy nhà sáng lập Steve Jobs buộc phải rời khỏi Apple. Sau khi rời Apple, ông hoạt động trong ngành công nghệ và đồng hồ thông minh.

Cuối cùng là Sonny Vũ, người Mỹ gốc Việt. Trước khi thành lập Misfit, Sonny Vũ có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ với Agere Systems và Broadcom. Năm 1999, ông cùng với một số đồng nghiệp thành lập công ty mạng dữ liệu Atheros Communications và giúp đưa công ty này lên sàn NASDAQ vào năm 2004. 

Sonny Vũ từng thành công với dự án Agamatrix - một công ty dược phẩm và thiết bị y tế có trụ sở tại Salem, New Hampshire, Mỹ. Công ty được Sonny Vũ thành lập vào năm 2001, tập trung vào sản xuất các sản phẩm liên quan đến chăm sóc sức khỏe và đo lường đường huyết, bao gồm các sản phẩm máy đo đường huyết và các ứng dụng di động để quản lý đường huyết cho người bệnh tiểu đường.

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ di động và IoT, Agamatrix đã tích hợp công nghệ của mình vào các sản phẩm di động để giúp người dùng quản lý đường huyết của mình một cách dễ dàng hơn. Các sản phẩm của Agamatrix đã được chứng nhận bởi FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) và được kinh doanh tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Thùy Trang