Kinh doanh

Shark Linh nói gì khi vừa quay trở lại bể cá mập đã chốt deal ngay?

07:15 | 15/07/2021

Chia sẻ

Với việc Shark Linh là người đại diện cho Openspace Ventures tại Shark Tank Việt Nam mùa 4, nhiều khả năng bà sẽ dành nhiều sự quan tâm dành cho các startup công nghệ theo đúng định hướng đầu tư của quỹ này.

Tập 11 Shark Tank Việt Nam mùa 4 chào đón sự trở lại của một gương mặt khá quen thuộc - Shark Thái Vân Linh, Giám đốc điều hành tập đoạn TVL Group và cố vấn cao cấp của quỹ đầu tư Openspace Ventures. 

Và ngay trong lần trở lại này, vị cá mập đã lập tức chốt thương vụ đầu tiên với startup EIY - mô hình kinh doanh dạy kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh do CEO Nguyễn Ngọc Lan Anh thành lập.

Sau màn thương lượng, bà Lan Anh đã đồng ý với đề nghị đầu tư trị giá 3 tỷ đồng cho 40% cổ phần của cả Shark Linh và Shark Hưng.

Vừa quay trở lại 'bể cá mập' đã chốt ngay deal, Shark Linh nói gì về thương vụ đầu tiên này? - Ảnh 1.

Shark Thái Vân Linh trở lại Shark Tank Việt Nam mùa 4. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Trả lời phỏng vấn về thương vụ vừa chốt thành công, Shark Linh cho biết, bà rất ấn tượng với nhà sáng lập Nguyễn Ngọc Lan Anh. Theo vị cá mập, bà Lan Anh có khả năng tự dạy bản thân, "nghĩa là khi mô tả quy trình bạn (Lan Anh) đạt được cái mức giao tiếp hiện tại với khán giả thì bạn ấy đã mô tả được từng bước", Shark Linh nói. 

Vị cá mập cho rằng khi muốn dạy người khác tiếng Anh thì bản thân phải trải qua những quá trình đó và CEO EIY đã thể hiện rằng mình từng trải qua những bước đó, đạt được trình độ mà Shark Linh đánh giá là tốt.

Về lý do đầu tư vào EIY, bà Linh nhận định đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng, bà cho rằng kỹ năng phát biểu trước đám đông là một trong những kỹ năng mà mọi người cần. Thêm vào đó, phát biểu bằng tiếng Anh là một bước cao hơn mà không có nhiều người có khả năng phát triển hiệu quả. Vị cá mập đánh giá đây là một thị trường tiềm năng mà bà mong muốn đầu tư.

Việc có Shark Hưng đầu tư, bà Linh cho rằng đó là điều đúng, Shark Linh bày tỏ sự thích thú khi có Shark Hưng đồng hành. Bên cạnh đó, bà cho rằng Shark Hưng đang ở Hà Nội trong khi Shark Linh lại đang ở TP HCM, nếu công ty cần phát triển trong hai vùng khác nhau thì sẽ có hai người hỗ trợ. 

Về định hướng sau khi đầu tư vào startup, Shark Linh cho rằng công ty nên tập trung vào các chương trình đào tạo. Bà cho rằng đây là sản phẩm cần đem ra thị trường nên cần phải tập trung phát triển thật hiệu quả trước khi tìm kiếm khách hàng cho sản phẩm.

Vừa quay trở lại 'bể cá mập' đã chốt ngay deal, Shark Linh nói gì về thương vụ đầu tiên này? - Ảnh 2.

Startup EIY - mô hình dạy kỹ năng thuyết trình bằng đám đông được Shark Linh và Shark Hưng cùng đầu tư. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Trước đó, Shark Linh từng tham gia Shark Tank 3 mùa đầu tiên và đại diện cho VinaCapital Group (nơi bà ngồi ghế Giám đốc Vận hành và Chiến lược từ tháng 10/2016 đến tháng 10/2018) và VinGroup Ventures (nơi bà nắm giữ vị trí CEO từ tháng 11/2018 đến tháng 10/2019).

Đây là lần đầu tiên vai trò của Shark Linh cùng quỹ Openspace Ventures được chia sẻ. Đến thời điểm thực hiện bài viết, LinkedIn chính thức của bà Linh cũng chưa cập nhật thông tin về vai trò mới này.

Openspace Ventures là quỹ đầu tư tập trung vào các công ty công nghệ ở giai đoạn đầu tại Đông Nam Á. Theo thông tin chia sẻ trên website chính thức, các khoản đầu tư tiêu biểu của Openspace Ventures thường hướng đến các startup đang kêu gọi vốn vòng Series A hoặc Series B.

Đây là các giai đoạn mà startup cần vốn để thu hút doanh thu và thức đẩy tăng trưởng. Openspace Ventures cũng có một số khoản đầu tư ở vòng Series C và Series D. Hiện tại, Openspace Ventures đang quản lý khối lượng đầu tư khoảng 500 triệu USD.

Tại Việt Nam, Openspace Ventures từng đầu tư vào Topica với số vốn không được công bố vào tháng 1/2016. Thời điểm đó, Topica đang kêu gọi vốn cho vòng Series A. Hồi tháng 5 năm nay, Openspace Ventures tham gia vòng đầu tư 3 triệu USD cùng một số quỹ đầu tư khác vào Nano Technologies (VUIAPP), một startup trong lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính) do cựu CEO Uber Việt Nam Đặng Việt Dũng sáng lập.

Với việc Shark Linh có thể là người đại diện cho Openspace Ventures tại Shark Tank Việt Nam mùa 4, nhiều khả năng bà sẽ dành nhiều sự quan tâm dành cho các startup công nghệ theo đúng định hướng đầu tư của quỹ này.

Trong hai mùa đầu tiên, Shark Linh đầu tư khoảng trên 51 tỷ đồng cho các startup trong Shark Tank Việt Nam (tính cả các deal đầu tư chung cùng các Shark khác). Tuy nhiên, bà Linh không đầu tư vào startup nào ở mùa ba khi bà tham gia với vị trí Shark khách mời trong 3 tập. Bà Linh nổi tiếng với "gout" đầu tư khá chắc chắn.

Thùy Trang