Kinh doanh

Shark Linh khuyên mua chứng khoán hoặc sản phẩm đầu tư với người thu nhập 10 triệu đồng

15:40 | 08/04/2021

Chia sẻ

Theo bà Thái Vân Linh, nếu có thu nhập 10 triệu và dành 5-10% thu nhập để đầu tư, thì chứng khoán hay trái phiếu doanh nghiệp hoặc đầu tư quỹ mở là những kênh đầu tư phù hợp với số vốn ban đầu này.
Shark Linh chia sẻ thời điểm sẵn sàng để đầu tư với thu nhập chỉ 10 triệu đồng - Ảnh 1.

Bà Thái Vân Linh từng điều hành nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm. (Ảnh: FBNV).

Trong một buổi tọa đàm về đầu tư, bà Thái Vân Linh (Shark Linh), đã chia sẻ cách thức để một người có số vốn nhỏ nhưng vẫn có thể đầu tư và trả lời câu hỏi: Làm thế nào để đầu tư một cách nhẹ đầu và hiệu quả nhất? 

Bà Thái Vân Linh cho biết nếu một người muốn dùng tiền để đầu tư thì số vốn ban đầu không nhất thiết phải quá lớn như đầu tư vào bất động sản.

"Nếu bạn có thu nhập 10 triệu và bạn có thể dành 5-10% thu nhập để đầu tư, nghĩa là 500.000 - 1 triệu đồng mỗi tháng thì bạn có thể đầu tư số tiền đó vào chứng khoán hoặc một sản phẩm đầu tư không đòi hỏi nhiều vốn ban đầu như trái phiếu doanh nghiệp hoặc đầu tư quỹ mở", bà  Linh nói.

Chia sẻ về bài học đầu tư đầu tiên của mình, bà Vân Linh bắt đầu chọn mua cổ phiếu từ năm ba đại học với số vốn ban đầu chỉ vài trăm USD, tuy nhiên vì nắm giữ trong ngắn hạn, chưa có hiểu biết sâu và chạy theo thị trường nên bà đã phải hứng chịu một số thất bại và lỗ rất nhiều.

Từ đó, bà Linh chia sẻ hãy bắt đầu ngay khi có thu nhập, tiếp tục duy trì và không nên cố gắng mua theo thị trường.

"Hãy chọn một cổ phiếu mà bạn đã tìm hiểu kỹ về nó, đầu tư liên tục trong một khoảng thời gian dài từ 6-12 tháng bất kể mức giá ngoài thị trường trong ngắn hạn biến động như thế nào. Việc phân nhỏ số vốn theo chu kỳ nhất định sẽ đảm bảo nguồn vốn nằm ở mức trung bình và giúp hạn chế tối đa tình trạng lỗ", bà Vân Linh cho biết.

Một điều quan trọng nữa là nên bắt đầu sớm. Sau khi thua lỗ từ năm ba đại học, bà Linh đã bán hết cổ phiếu và dừng đầu tư kể từ đó cho đến khi đi làm. Thời điểm đó, dù đã theo học một vài khóa tài chính nhưng vì chưa có kinh nghiệm thực tế nên bà bắt đầu tìm kiếm và nói chuyện với các chuyên gia có kinh nghiệm đầu tư từ các công ty lớn để nhờ tư vấn và bắt đầu đầu tư trở lại.

"Sau hai mươi mấy năm nhìn lại, vài ngàn đô ban đầu có thể sinh lời thành mấy trăm ngàn. Vậy trong 4 năm mà Linh đã bỏ, mặc dù số tiền nhỏ nhưng nếu Linh có thể liên tục đầu tư và duy trì theo thời gian thì nó cũng đã sinh lời hơn rất nhiều", bà chia sẻ.

Tổng kết lại, bà Thái Vân Linh điểm lại các ý chính cần lưu ý khi bắt đầu đầu tư: Bắt đầu từ sớm, tiếp tục duy trì và không nên cố gắng đua theo thị trường.

Tường Vy