|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'Cá mập' Shark Tank và những nhận định về việc lập startup phong thủy

08:18 | 01/04/2021
Chia sẻ
Lĩnh vực phong thủy kết hợp khoa học hiện đại cũng là một mảng rất mới mẻ, tuy nhiên việc thành lập công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này còn vấp phải nhiều rào cản.
Có nên thành lập startup về khoa học phong thủy? - Ảnh 1.

Có nên thành lập công ty về khoa học phong thủy? (Ảnh: Shark Tank).

Trong chương trình Shark Tank hỏi đáp 2021, một khán giả đưa ra câu hỏi cho Shark Hưng: "Tôi có mong muốn startup về lĩnh vực phong thủy, kết hợp giữa khoa học và tâm linh. Đây là một ngành nghề mới, được rất nhiều người quan tâm, vậy nếu muốn khởi nghiệp nên hướng tới mục tiêu gì?".

Ông Phạm Thanh Hưng đánh giá những ý tưởng mới mẻ luôn là yếu tố thu hút một nhà đầu tư như ông để quyết định rót tiền vào startup, quan trọng là ý tưởng đó mang lại lợi ích cho xã hội. Lĩnh vực phong thủy kết hợp khoa học hiện đại cũng là một mảng rất mới mẻ.

Nhưng bên cạnh đó, ông cũng xem xét mô hình kinh doanh phải hình dung và cầm nắm được. Nếu mô hình kinh doanh đó chỉ hợp với duy nhất một cá nhân có khả năng làm, có năng khiếu đặc biệt, tức họ đang tự khai thác chính mình để tạo ra một công việc mà không thể phát triển thành mô hình để mở rộng thì rất khó để các nhà đầu tư rót vốn.

Ông cũng chia sẻ đã từng gặp các startup thiết lập các công thức, phần mềm tính toán một cách khoa học về tướng số tử vi, tạo ra các hồ sơ gốc cho một con người. Thông qua đó, họ có thể xem để đặt tên cho con cái cho phù hợp với bố mẹ, thời điểm sinh ra... và có thu phí.

"Ở nước ngoài có thể có dịch vụ này nhưng ở Việt Nam những loại hình kinh doanh như lĩnh vực phong thủy chưa được pháp luật hợp thức hóa nên sẽ khó khăn hơn. Nó sẽ khó có thể trở thành một công việc thật sự", ông Hưng nhận định, nói thêm rằng đã từng sử dụng dịch vụ tương tự và mất phí 100 USD.

Về việc thành lập doanh nghiệp, vị "cá mập" cũng chia sẻ chỉ nên khởi nghiệp ở những ngành nghề đã được hợp pháp hóa. Một ví dụ rõ nhất là môi giới chỉ trở thành nghề thực sự khi luật kinh doanh bất động sản ra đời. Từ đó, các công ty bất động sản mở rộng, bành trướng mô hình.

Đối với những công việc đặc biệt, khai thác năng khiếu đặc biệt của con người, theo ông Hưng tuy ý tưởng mới mẻ nhưng chưa được nhân rộng. Vì vậy, các startup vẫn có thể làm nhưng chỉ nên dừng ở mức độ cá nhân, còn nếu thành lập công ty sẽ hơi khó cho các nhà đầu tư tham gia.

Nói thêm về người có năng khiếu đặc biệt khởi tạo một công ty chuyên biệt, ông Lê Đăng Khoa (Shark Khoa), Chủ tịch Le Group Ventures, cho rằng startup thường nghĩ sản phẩm của công ty là duy nhất trên thị trường nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm. 

"Đôi khi khởi nghiệp chỉ đơn giản là tạo ra một sản phẩm tốt nhất là chúng ta đã có một công ty tiềm năng", ông Khoa nói.

Nếu ngay khi khởi nghiệp, các startup đã nghĩ sản phẩm của mình là duy nhất thì đó là "chỗ chết" bởi tâm lý mất đề phòng đối thủ cạnh tranh. 

"Khởi nghiệp nên bắt đầu từ "nỗi sợ", chính nó sẽ tạo động lực cho startup. Và trước khi nhảy vào thị trường, startup cần nghiên cứu thật kỹ về thị trường, đối thủ và thế mạnh của họ", ông Khoa nhấn mạnh.

Tường Vy

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.