|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shark chốt deal nhiều nhất mùa 5: Không startup nào có tiềm năng mở rộng toàn cầu, một số gian dối về kết quả kinh doanh

06:52 | 09/09/2022
Chia sẻ
Sau tập cuối cùng của Thương vụ Bạc tỷ mùa 5, Shark Lê Hùng Anh đã có buổi livestream chia sẻ, trải lòng về hoạt động đầu tư khởi nghiệp của ông trong lần đầu xuất hiện tại bể cá mập.

Mới đây Shark Lê Hùng Anh - vị cá mập chốt deal nhiều nhất trong Shark Tank Việt Nam (Thương vị Bạc tỷ) mùa 5, đã có buổi livestream cùng bà Võ Thị Minh Nga, nhà sáng lập thương hiệu gạo lứt rẫy Bh.nong.

Đến Shark Tank để tìm kiếm nhân tài

Tại đây, ông Hùng Anh đã chia sẻ về trải nghiệm lần đầu ngồi ghế "cá mập" tại Thương vụ Bạc tỷ. Ông thừa nhận rằng trong 10 deal chốt được trên sóng truyền hình thì không có dự án khởi nghiệp nào có thể mở rộng đầu tư, tất cả đều nằm ngoài khẩu vị của ông là tìm kiếm những startup có khả năng mở rộng kinh doanh ra toàn cầu.

"Đơn giản là vì kiếm không ra nên tôi phải xài tạm. Tôi mong muốn tìm kiếm những startup có thể bán hàng xuyên biên giới nhưng điều đó khó lòng đạt được. Dù các dịch vụ mà tôi cung cấp cũng như nguồn doanh thu đều đến từ nước ngoài nhưng các startup mà tôi đầu tư đều đi ngược lại, rất ít startup phù hợp với khẩu vị kinh doanh của tôi", Shark Hùng Anh trải lòng.

 Shark Lê Hùng Anh trải lòng hậu Shark Tank Việt Nam. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Trong lần đầu ngồi ghế chính của Shark Tank Việt Nam, ông Lê Hùng Anh đã gây ấn tượng với hình ảnh vị "cá mập" xứ Quảng chân chất, có gì nói nấy. Ông là nhà đầu tư tích cực nhất trong mùa vừa rồi với 10 thương vụ thành công trên sóng truyền hình.

Đến với chương trình, ông Hùng Anh muốn "chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp đúc kết từ hành trình kinh doanh hơn một thập kỷ qua của bản thân tới những bạn trẻ đang có khát khao đổi đời". Bên cạnh đó, mục tiêu chính của ông khi lên sóng Shark Tank Việt Nam vẫn là quảng bá cho doanh nghiệp của mình, nhằm thu hút người tài về với công ty.

"Doanh nghiệp của tôi rất cần nhân lực để cùng xây dựng tổ chức bền vững hơn. Tôi mong muốn tạo ra việc làm cho nhiều thanh niên Việt Nam. Có một điều rất phi lý là doanh nghiệp thì đang khát nhân lực nhưng nhiều bạn trẻ lại chia sẻ với tôi là họ không có việc làm. Vì thế, tôi mong muốn đưa tiếng nói của doanh nghiệp lên sóng truyền hình, tạo cầu nối thu hút nhân tài", Chủ tịch BIN Corporation Group nói.

Về cách chọn startup trên sóng truyền hình, Shark Lê Hùng Anh cho biết yếu tố tình cảm không có cửa xuất hiện trong các quyết định kinh doanh của ông, mọi thứ đều dựa trên suy luận logic. "Tôi không chấp nhận việc các bạn startup mang ý tưởng tới rồi bảo rằng cái bánh đó ngon. Các bạn nên hiểu rằng miếng ngon không dễ gì đến lượt mình. Của ngon thì thiên hạ giành hết rồi, mình chỉ có phần xương thôi. Vì thế, startup nên trung thực chia sẻ với tôi. Có thể, bạn sẽ lỗ nhưng tôi mong muốn nhìn thấy kế hoạch kinh doanh, mục tiêu lâu dài của các bạn", ông Hùng Anh nói.

Ngoài ra, ông chủ của BIN Corporation Group cho rằng nhiều startup tại Shark Tank Việt Nam không trung thực trong các số liệu của doanh nghiệp và điều này khiến cá mập gặp khó khi đàm phán. Shark Hùng Anh cũng nêu lên thực trạng startup muốn lên sóng chương trình chỉ để quảng bá tên tuổi, tìm kiếm cơ hội marketing.

Quan điểm đầu tư

Lý giải vì sao luôn cố gắng giành nhiều cổ phần của startup, Shark Lê Hùng Anh nói rằng ông khác với các nhà đầu tư thuần tài chính, quan điểm của vị cá mập là đầu tư vào tương lai.

"Nếu tôi đầu tư chỉ mỗi tiền không thì tôi sẽ mất. Quan điểm của tôi là đầu tư để các bạn làm và tôi đồng hành cùng các bạn. Tôi phải kiểm soát startup nên trong các thương vụ, tôi đều cố gắng giành phần lớn cổ phần. Nhỏ thì dễ mất hết, trong khi to thì mình còn giữ được miếng.

Tôi nhìn thấy khả năng của founder tới đâu để đi cùng họ, mục tiêu của tôi là kiếm soát vốn, tập trung quản lý tài chính và đi cùng nhau tới khi có lãi. Tất nhiên là muốn chuyển từ lỗ sang lãi cũng chua lắm. Chưa kể, làm sao để cho doanh nghiệp tồn tại còn khó gấp trăm lần", ông Hùng Anh chia sẻ.

Trong thời điểm chương trình còn chưa đến hồi kết, Shark Hùng Anh đã nhanh chóng giải ngân 1 triệu USD cho Hệ thống Anh ngữ Á Châu và 9 deal còn lại đang trong quá trình thẩm định. Tuy nhiên, vị cá mập xứ Quảng cũng trải lòng rằng một số startup không muốn hợp tác thẩm định doanh nghiệp cùng ông.

"Tôi không rõ lý do của các bạn là gì nhưng quan điểm cá nhân của tôi là mình không giúp được gì cho ai thì cũng không nên gây khó dễ với người khác. Các bạn gặp khó ở đâu có thể chia sẻ, tôi sẽ cố gắng hỗ trợ. Các bạn nên tạo niềm tin cho những người đã đồng ý đi cùng đội của mình. Có thể các bạn không cần vốn từ tôi nhưng chúng tôi có thể giúp startup ở các khâu quản lý... Chúng ta sẽ cùng nhau đi lên", Shark Lê Hùng Anh nói.

Thành Vũ

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.