|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tham vọng IPO với mức định giá hơn 10.000 tỷ đồng, startup bán 'nước trường sinh' bị các cá mập từ chối tại Shark Tank

10:51 | 22/08/2022
Chia sẻ
Mù mờ về con số kinh doanh, định hướng tương lai một theo kiểu "chém gió thành bão', startup Koro không chỉ nhận cái lắc đầu từ cá mập mà còn nhận thêm nhiều nhận xét gay gắt.

Koro - một công ty nghiên cứu và phát triển những sản phẩm nước tốt cho sức khỏe, cung cấp máy tạo nước từ trường và phân phối với mô hình subscription (trả phí định kỳ) đã tới Shark Tank Việt Nam với hai nhà đồng sáng lập Nguyễn Thị Minh Đăng và Nguyễn Đức Quý, gọi 1 triệu USD cho 10% cổ phần.

Đại diện của Koro cho biết nước từ trường có cấu trúc phân tử lục giác với 6 phân tử là cụm phân tử nhỏ, vì vậy thẩm thấu vào tế bào rất tốt, giúp cung cấp dưỡng chất cho tế bào và gia tăng khả năng đào thải độc tố. Nhà sáng lập Koro cũng gọi sản phẩm của mình là "nước trường sinh".

Bên cạnh đó nước từ trường giàu năng lượng từ tính, và năng lượng từ tính được biết đến là cái năng lượng rất tốt cho sức khỏe. Startup chia sẻ thêm rằng sản phẩm được chuyển giao công nghệ từ một nhà máy ở Italy.  

Nhà sáng lập Koro cho rằng nước máy khi được lọc qua rất khó hấp thụ vào tế bào, nên khi chúng ta uống nước lọc bình thường, chỉ khoảng 1/5 dưỡng chất được hấp thụ vào trong tế bào. "Dù cảm giác khát đã hết nhưng việc khát nước của tế bào vẫn còn, dẫn đến tế bào bị suy yếu", ông Đức lập luận.

Nhà đồng sáng lập Minh Đăng tiếp lời rằng có rất nhiều báo cáo chứng minh nước từ trường giúp điều trị bệnh tật, đặc biệt ngay cả những bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường.

“Tôi cũng không tin điều đó cho đến khi bệnh tình của bố tôi là cao huyết áp cũng điều chỉnh rất nhiều", bà Đăng chia sẻ.

 Hai nhà đồng sáng lập Koro.

Chia sẻ về cách thức tìm kiếm lợi nhuận, Koro cho biết họ có hai mô hình là bán nguyên thiết bị và mô hình lắp đặt thiết bị tại mỗi gia đình kèm đồng hồ nước, người dùng sẽ trả tiền trên số nước chạy qua máy Koro với giá chỉ 2.000 đồng/lít nước, dành cho người có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, điều này vấp phải ý kiến trái chiều từ Shark Bình, ông cho rằng chi phí khá đắt sẽ ảnh hưởng đến sức độ lan tỏa và khả năng tăng trưởng. 

Shark Erik đặt vấn đề về việc nước từ trường có hai luồng ý kiến, một số người nói nó có lợi, số còn lại bảo không. Ông Đức Quý đồng ý với nhận định đó, và chia sẻ thêm rằng tác động tích cực hay tiêu cực là do ảnh hưởng bởi cường độ từ trường và độ dốc của từ trường. Nếu sự phối hợp phù hợp thì sẽ đem lại nguồn nước từ trường tốt cho sức khỏe. 

Bất ngờ, Shark Liên là người đầu tiên từ chối. Bà nói: “Tôi định nghĩa nước là sự sống. Ý tưởng của anh chị làm về lĩnh vực nước, nghĩ tới sức khỏe cho người dân, cũng đồng quan điểm với tôi. Nhưng anh chị đang định một mức giá rất là xa xỉ với cái kinh doanh mà tôi nhìn qua và các Shark đang hỏi, rất là khó. Có thể tôi sẽ phối hợp với các anh chị ở trong một lĩnh vực khác, vì thế mà tôi không đầu tư.”

Shark Bình nhận xét rằng ông cũng có làm một mini-research trên Google về nước từ trường, trong đó có lời bàn của một nhà khoa học mà ông thấy ấn tượng: Nước từ trường này nó thật sự tác dụng đến đâu hay chỉ là tác dụng tinh thần thôi?

“Ranh giới giữa khoa học và sự phóng đại là rất mong manh, trong trường hợp này chưa có báo cáo nghiên cứu lâu dài nào về tác dụng thật sự, bởi vấn đề này quá mới. Phải có nghiên cứu nào 10 năm, 20 năm cho hai người, một người chỉ sống bằng nước từ trường và một người chỉ sống bằng nước thường, thì mới có thể ra được kết quả.

Trong giới startup công nghệ khoa học từng có sự việc của nữ tỷ phú startup xinh đẹp Theranos đã được định giá lên đến 40 tỷ USD nhờ đưa ra công nghệ xét nghiệm máu sử dụng rất ít máu, và đã thu hút được rất nhiều vốn đầu tư. Startup này đã bị phá sản sau một đêm. Từ sau bài học đó, các nhà đầu tư lo ngại và thận trọng hơn trong việc đầu tư vào các startup khoa học mới mà chưa được chứng minh, vẫn còn nhiều sự tranh cãi. Chính vì vậy tôi cũng quyết định không đầu tư", Shark Bình lắc đầu với Koro.

Shark Erik cũng quyết định không đầu tư vào thương vụ này, với lý do ông không nghĩ mọi người sẽ tin vào tác dụng thực sự của sản phẩm này, hoặc không đủ tin. Với lý do không hiểu các yếu tố liên quan đến khoa học cũng như lĩnh vực không thuộc chuyên môn, vị cá mập ngoại cũng từ chối với Koro.

Chia sẻ về bức tranh tài chính, bà Minh Đăng cho biết doanh thu năm 2021 của Koro là 1,9 tỷ đồng và hiện đang lỗ 1,5 tỷ đồng. Tài sản của Koro là 4,56 tỷ đồng, dự kiến năm 2023 doanh thu sẽ là 6 tỷ đồng, nhà sáng lập tự tin duy trì tốc độ tăng trưởng 100%/năm sau 3 năm kế tiếp.

Và họ kỳ vọng đến năm thứ 3 thì sẽ đạt được mức lãi dương. Đáng chú ý, Koro dự định sẽ tiến hành vòng gọi vốn Series A vào năm thứ 4 và duy trì tốc độ tăng trưởng 200% sau 5 năm tiếp theo. Tham vọng của startup là tiến tới IPO với giá trị vốn hóa là 507 triệu USD. Startup mơ về viễn cảnh doanh thu nhân đôi 2, chiếm lĩnh khoảng 7,5% thị phần.

Shark Hùng Anh cho rằng với những con số nêu ra thì cách startup dự báo đến doanh thu đạt 2.000 tỷ đồng là con số ảo tưởng, chứng tỏ năng lực quản lý không có.

“Bạn cứ nhân đôi nhân đôi kinh doanh của mình mà không có dẫn chứng cụ thể. Làm kinh doanh không phải là muốn nhân đôi bao nhiêu thì nhân đôi, không phải mình muốn mình nghĩ bao nhiêu thì nó ra con số đó", vị cá mập nói.

Đối đáp với Shark Hùng Anh, nhà sáng lập Koro cho biết doanh thu năm 2021 là 1,9 tỷ đồng trong mùa dịch COVID-19 và 6 tháng dịch là Koro không thể giao thiết bị, giao hàng. Và giai đoạn của Koro đang làm hiện giờ là vòng Seed và giai đoạn này chỉ tập trung nghiên cứu về sản phẩm chứ không tập trung bán hàng.

“Việc Shark nói về dự đoán 5 năm sau IPO là không có cơ sở tôi cũng đồng ý, đây chỉ là một dự báo về tiềm năng thị trường của ngành này. Ở đây tôi nói là 5 năm nữa tôi mới chiếm có 7,5% thị trường nước uống thôi là tôi đã đạt được doanh thu 253 triệu USD", ông Đức Quý nói rõ tham vọng.

“Các shark uống nước ít nhất 2-3 lít/ngày và các shark không uống nước từ trường bởi các shark không biết rằng nếu uống nước từ trường sẽ giúp cho các shark khỏe mạnh, giảm bệnh tật. Đấy vì các shark không biết hoặc không tin. Và tôi tin rằng người dân Việt Nam ai cũng sẽ mua", nhà đồng sáng lập Koro nói thêm.

Shark Bình đặt nghi vấn: “Có khi sức khỏe ấy lại đến từ niềm tin chứ chưa chắc đến từ nước này”. Tuy nhiên, startup dẫn chứng rằng các nhà khoa học nghiên cứu cả trên các con thú như là chuột, chó, bò… Những con vật đó sẽ không có ảnh hưởng tinh thần, không bị tự kỷ ám thị. Vì vậy đó sẽ là kết quả khách quan nói lên rằng đó thực sự là hiệu quả của nước từ trường chứ không phải từ sự ảnh hưởng tinh thần.

Shark Hùng Anh nhận xét rằng nếu ý tưởng của Koro bán được đi chăng nữa, những hãng hiện nay dễ dàng “đập chết” startup ngay lập tức trong vòng một nốt nhạc. Khả năng thu hồi vốn thấp và số vốn gọi rất cao, vì vậy ông không đầu tư. 

Shark Hưng ghi nhận rằng theo cảm nhận, giác quan về khoa học thì ông đánh giá là nước này có tác dụng đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, sự khờ khạo về con số kinh doanh của startup chính là điều khiến vị các mập ái ngại, do đó ông từ chối Koro.

“Bạn vẽ ra bức tranh kinh khủng khi mà IPO trong vòng vài năm nữa với mức là 500 triệu USD, hơn 10.000 tỷ đồng, trong khi doanh số bây giờ đang có 1,9 tỷ đồng. Quá sớm để chúng tôi có thể quyết định khoản đầu tư lên đến 1 triệu USD cho kết quả kinh doanh tại thời điểm này như vậy. Và tôi quyết định không đầu tư", vị cá mập nói. "Nước trường sinh" của Koro thất bại tại Shark Tank.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.