|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shark Hùng Anh giành được startup cuối cùng của Thương vụ Bạc tỷ mùa 5

07:03 | 05/09/2022
Chia sẻ
Là vị cá mập mới và năng nổ nhất trong mùa 5, Shark Hùng Anh đã chiêu mộ thêm một startup mới về hệ sinh thái của mình.

Startup cuối cùng xuất hiện tại Shark Tank Việt Nam mùa 5 là công ty VINADES thuộc hệ sinh thái Dauthau.net. Đến với bể cá mập, hai đại diện là Nguyễn Thế Hùng và Phạm Đức Tiến mong muốn gọi 6 tỷ đồng cho 5% cổ phần của công ty.

Theo ông Đức Tiến nhận định, bộ phận mua sắm trong doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn là một bộ phận rất dễ xảy ra tiêu cực. Điển hình là tình huống dàn xếp cho những công ty thân quen của mình tham gia vào việc cung ứng của doanh nghiệp đó gây ra tình trạng “quân xanh quân đỏ”, khiến cho là cuộc đấu thầu, cạnh tranh không đạt được hiệu quả cao.

Từ đó, ông Tiến bắt đầu giới thiệu về Hệ sinh thái Đấu Thầu có khả năng giải quyết hết tất cả những vấn đề bất cập được nêu ra. Startup kỳ vọng nền tảng này sẽ trở thành một sàn thương mại điện tử, kết nối P2P hàng đầu tại Việt Nam.

 Hai đại diện của hệ sinh thái Đấu Thầu. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Theo nhà sáng lập cung cấp, kể từ khi ra mắt đến nay, Hệ sinh thái Đấu Thầu đã thu hút được hơn 40.000 nhà cung cứng tham gia vào hệ thống, trong đó có hơn 2000 doanh nghiệp trả phí từ 7 đến 103 triệu đồng/năm.

Trong giai đoạn, 2018 đến quý I/2022, hai nhà đồng sáng lập đã đầu tư vào dự án khởi nghiệp này hơn 8 tỷ đồng, doanh thu trên 16 tỷ đồng và lợi nhuận đạt hơn 50%. Đáng chú ý, ông Thế Hùng cho biết công ty vẫn tăng trưởng 165% vào năm ngoái bất chấp đại dịch COVID-19. Doanh thu quý I/2022 là 1,9 tỷ đồng, lợi nhuận 900 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Đức Tiến cũng cho biết doanh thu 6 tháng đầu năm khoảng hơn 4 tỷ đồng, dự kiến năm nay sẽ là 10 tỷ đồng, lợi nhuận trên 50%.  

Theo nhà sáng lập, mô hình thu phí của công ty dựa trên thuê bao các dịch vụ, thu phí dịch vụ phân tích dữ liệu, phí kết nối các doanh nghiệp, giữa nhà thầu với bên mời thầu và phí triển khai những sàn đấu thầu riêng cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn.  

Với những con số rất tích cực, hội đồng đầu tư bắt đầu thắc mắc tại sao startup chỉ gọi vốn với 6 tỷ đồng cho 5%. Ông Thế Hùng trả lời rằng nếu chỉ đơn thuần thỏa mãn việc “lớn chậm” thì đúng là không cần gọi đầu tư. Tuy nhiên, startup coi đây là một cơ hội chiếm lĩnh thị trường nhanh hơn, phát triển tới tầm vĩ mô hơn ví dụ tiến ra thị trường nước ngoài.

Về mục đích sử dụng 6 tỷ đồng, startup cho biết họ sẽ dùng số tiền này để đẩy truyền thông, marketing. Đại diện dự án khởi nghiệp chia sẻ đây chỉ là vòng gọi vốn đầu tiên, nếu thành công tại Shark Tank, VINADES sẽ tiến tới việc gọi vốn ở các vòng tiếp theo để có đủ ngân sách đáp ứng cho việc phát triển dài hạn.

Nghe định hướng này, Shark Hưng thắc mắc: “P2P sao lại đốt tiền cho marketing?”. Bên cạnh đó, Shark Erik cũng cùng quan điểm cho rằng Startup đang pha loãng cổ phiếu quá nhiều ở thời điểm này trong khi có dự định gọi vốn sau đó.

Trả lời thắc mắc của cá mập, startup giải thích rằng dự án hiện đã hoàn chỉnh, kể cả về R&D, trong khi họ đang chuẩn bị tung ra những dòng sản phẩm mới. Như vậy, khâu marketing là cần thiết.

Giải đáp thêm về phần thu phí, đại diện công ty giải thích phí thu từ cả chủ đầu tư và nhà thầu nhưng phí niêm yết là của nhà thầu. Họ dự kiến trong vòng một  năm tới sẽ educate (giáo dục - PV) thị trường bằng cách cho phép các nhà đầu tư trải nghiệm miễn phí hệ thống để làm quen với việc sử dụng và sẽ bắt đầu thu tiền vào năm thứ hai đối với các chủ đầu tư. 

Về cơ cấu cổ đông, startup chia sẻ trước kia họ ươm mầm trong doanh nghiệp còn hiện giờ đang làm thủ tục tách ra thành một công ty độc lập. Công ty mới đã được chuyển toàn bộ tài sản và dự án định giá là 8 tỷ đồng, VINADES đang giữ 100% cổ phần, phần kêu gọi vốn hiện tại là phát hành mới.

Định giá 6 tỷ cho 5% có quá đắt?

Shark Hùng Anh băn khoăn về việc công ty đầu tư 8 tỷ nhưng khi các Shark đầu tư 6 tỷ lại chỉ có được 5%, thay vì 48-49%. Trả lời vấn đề này, startup cho biết 8 tỷ chỉ là định giá theo số tiền họ đã đầu tư còn giá trị công ty cao hơn như vậy bởi doanh thu/năm đã vượt quá 10 tỷ đồng. 

"Với một quý lãi 900 triệu đồng tương đương với lãi 300 triệu đồng/tháng, như vậy một năm lãi khoảng 3 tỷ đồng, như vậy con số định giá mà startup đưa ra là chưa tới?", Shark Hùng Anh tiếp tục đặt câu hỏi.

CEO Nguyễn Thế Hùng giải thích rằng họ mới chỉ phát hành một số sản phẩm trong đó vẫn có những sản phẩm chưa thu phí, khi bước vào giai đoạn thu phí của khách hàng chắc chắn doanh thu sẽ tăng và lớn hơn nhiều so với con số hiện tại. 

 Startup bắt tay với cá mập Hùng Anh. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam). 

Shark Hưng đưa ra quan điểm cá nhân rằng mục đích huy động, phương án sử dụng vốn cũng như mục tiêu của startup chưa rõ ràng nên ông quyết định không đầu tư. Bên cạnh Shark Hưng, Shark Liên và Shark Erik cũng từ chối đầu tư vì không cùng hệ sinh thái.

Sau khi ba vị cá mập rút lui, Shark Hùng Anh đưa lời đề nghị 6 tỷ đồng cho 12% cổ phần với điều kiện startup phải cam kết đúng lợi nhuận 5 tỷ đồng năm 2022, trong khi đó Shark Bình đề nghị: 10 tỷ đồng cho 20% cổ phần.

Startup cũng ra deal với Shark Hùng Anh là 6 tỷ đồng cho 8% nhưng không được cá mập đồng ý. Sau thời gian thảo luận, hai đại diện của công ty quyết định mức đề nghị 6 tỷ cho 10% và nhận được sự đồng ý của Shark Hùng Anh.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.