|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Bộ C (C-Suite) là gì? Một số chức danh trong bộ C

17:14 | 31/10/2019
Chia sẻ
Bộ C (tiếng Anh: C-Suite) là một biệt ngữ được sử dụng rộng rãi mô tả một cụm các giám đốc điều hành cấp cao quan trọng nhất của một tập đoàn.
Bộ C

Hình minh họa

Bộ C (C-Suite)

Định nghĩa

Bộ C trong tiếng Anh là C-SuiteBộ C hay cấp C là một biệt ngữ được sử dụng rộng rãi mô tả một cụm các giám đốc điều hành cấp cao quan trọng nhất của một tập đoàn.

C-suite được đặt tên từ các chức danh của các giám đốc điều hành cấp cao, có xu hướng bắt đầu bằng chữ C, viết tắt của "Chief - giám đốc", như trong giám đốc điều hành (CEO), giám đốc tài chính (CFO), giám đốc điều hành (COO) và giám đốc thông tin (CIO).

Ý nghĩa của bộ C

- Bộ C được coi là nhóm cá nhân quan trọng và có ảnh hưởng nhất trong một công ty. Để đạt được tiếng vang cao, bộ C thường đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và kĩ năng lãnh đạo được mài giũa kĩ lưỡng.

Một số chức danh trong bộ C

Giám đốc điều hành (CEO)

- CEO giám đốc điều hành cấp cao nhất của công ty, CEO thường giữ vai trò là bộ mặt của công ty và thường xuyên nhờ các thành viên trong bộ C khác tư vấn về các quyết định quan trọng. Các CEO có thể đến từ bất kì nền tảng nghề nghiệp nào, miễn là họ đã trau dồi kĩ năng lãnh đạo và kĩ năng ra quyết định trên con đường sự nghiệp của họ.

Giám đốc tài chính (CFO)

- Trong ngành tài chính, vị trí CFO đại diện cho đỉnh cao để các nhà phân tích tài chính và kế toán phấn đấu cho sự thăng tiến. Quản lí danh mục đầu tư, kế toán, nghiên cứu đầu tư và phân tích tài chính là những kĩ năng chính mà CFO phải có.

- Các giám đốc tài chính có tư duy toàn cầu và hợp tác chặt chẽ với các CEO để tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới đồng thời cân nhắc rủi ro tài chính và lợi ích của thương vụ đầu tư mạo hiểm tiềm năng.

Giám đốc thông tin (CIO)

- Một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin, CIO thường bắt đầu với tư cách là một nhà phân tích kinh doanh, sau đó phát triển các kĩ năng kĩ thuật trong các ngành như lập trình, mã hóa, quản lí dự án và lập bản đồ.

- CIO thườngáp dụng các kĩ năng này vào quản lí rủi ro, chiến lược kinh doanh và hoạt động tài chính. Trong nhiều công ty, CIO được gọi là giám đốc công nghệ.

Giám đốc điều hành (COO)

- COO đảm bảo hoạt động của công ty chạy thông suốt trong các lĩnh vực như tuyển dụng, đào tạo, biên chế, pháp lí, và các dịch vụ hành chính. COO thường là chỉ huy thứ hai cho Giám đốc điều hành.

Giám đốc tiếp thị (CMO)

- CMO thường hoạt động từ các vai trò bán hàng và tiếp thị. Những nhà điều hành này có kĩ năng quản lí các sáng kiến phát triển sản phẩm và đổi mới xã hội.

Các thành viên trong bộ C (C-Suite) khác bao gồm Giám sát trưởng (CCO), Giám đốc Nhân sự (CHRM), Giám đốc An ninh (CSO), Giám đốc Cam kết môi trường (CGO), Giám đốc Phân tích (CAO), Giám đốc Y tế (CMO), và Giám đốc dữ liệu (CDO).

(Tài liệu tham khảo: C-Suite, Investopedia)

Minh Lan