|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Báo cáo việc làm tháng 5 dập tắt hy vọng của các nhà đầu tư

17:56 | 08/06/2024
Chia sẻ
Theo nhận định của Business Insider, báo cáo việc làm mới nhất đã khẳng định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không cắt giảm lãi suất vào tháng 7 và có thể là cả tháng 9.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images).

Trước khi báo cáo việc làm tháng 5 được công bố, các nhà đầu tư nhận định kịch bản dễ xảy ra nhất là Fed sẽ giảm lãi suất vào tháng 9. Tuy nhiên, một số người vẫn cân nhắc về tháng 7.

Tỷ lệ đặt cược cho tháng 7 đã tăng cao hơn sau khi một loạt dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy thị trường lao động có dấu hiệu chững lại và lạm phát tiếp tục xu hướng hạ nhiệt.

Kịch bản thứ hai đã không còn đúng sau báo cáo việc làm mới nhất. Nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 272.000 việc làm trong tháng 5, vượt xa ước tính 190.000 của các chuyên gia mà Dow Jones đã khảo sát.

Tăng trưởng tiền lương cũng cao hơn dự báo của các chuyên gia. Thu nhập trung bình mỗi giờ của người lao động đi lên 0,4% so với tháng trước và 4,1% so với cùng kỳ năm trước, dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ chỉ ra.

Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,1 điểm % lên mức 4%. Đây là lần đầu tiên thước đo này chạm mức 4% kể từ tháng 1/2022. Tỷ lệ thất nghiệp đi lên dù tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm 0,2 điểm % xuống 62,5%.

Chăm sóc sức khoẻ, chính phủ, giải trí và khách sạn là các ngành tạo ra nhiều việc mới nhất, phù hợp với các xu hướng gần đây. Ba ngành này lần lượt bổ sung thêm 68.000, 43.000 và 42.000 lao động trong tháng 5 - chiếm hơn một nửa mức tăng.

Các lĩnh vực cũng đóng góp đáng kể là dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật (32.000), hỗ trợ xã hội (15.000) và bán lẻ (13.000).

 

Chia sẻ với CNBC, ông Seema Shah - chiến lược gia cấp cao tại Principal Asset Management - đánh giá: “[Nền kinh tế Mỹ] vừa một bước tiến, hai bước lùi”.

Theo vị chuyên gia, báo cáo việc làm vừa qua đã làm suy yếu thông điệp “nền kinh tế đang hạ nhiệt” mà loạt dữ liệu kinh tế gần đây phát đi. Khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 7 đã không còn.

“Không chỉ tăng trưởng việc làm bùng nổ mà tăng trưởng tiền lương cũng gây ngạc nhiên vì tăng mạnh hơn dự báo. Cả hai đều đi theo hướng ngược lại với những gì Fed cần để bắt đầu nới lỏng chính sách”, ông Shah nhấn mạnh.

Principal Asset Management vẫn kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hạ lãi suất vào tháng 9. Tuy nhiên, ông Shah nói nếu dữ liệu các tháng tới tiếp tục như báo cáo việc làm tháng 5 thì có thể kịch bản này cũng không còn phù hợp.

Theo dữ liệu từ CME Group, các nhà đầu tư hiện cho rằng xác suất Fed nới lỏng chính sách vào tháng 7 là 8,1%, giảm hơn một nửa so với trước khi báo cáo việc làm được công bố.

Một số chuyên gia còn nghi ngờ về khả năng các nhà hoạch định chính sách giảm lãi suất vào tháng 9. Ông Jeff Schulze, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại ClearBridge Investments, đang từ bỏ hy vọng đó.

“Cùng với mức tăng bất ngờ của tiền lương, báo cáo tháng 5 thực sự khiến kịch bản giảm lãi suất tháng 9 trở nên khó xảy ra vì hiện tại không ai lo ngại về khía cạnh toàn dụng việc làm trong nhiệm vụ kép của Fed”, ông Schulze nói.

Trao đổi với AP, CIO Chris Zaccarelli của Independent Advisor Alliance bày tỏ thêm: “Đối với những ai đang lo lắng về lạm phát - đặc biệt là Fed - báo cáo việc làm tháng 5 làm dấy lên lo ngại rằng áp lực tiền lương và lạm phát dai cao dẳng sẽ tồn tại lâu hơn...”

“Chúng tôi tin rằng Fed sẽ trì hoãn việc hạ lãi suất ít nhất là cho đến cuộc bầu cử tổng thống và rất có thể sẽ không nới lỏng chính sách trong năm nay, dù kịch bản cơ sở của Independent Advisor Alliance là Fed sẽ giảm 25 điểm cơ bản vào tháng 12”, vị CIO cho hay.

 

Yên Khê

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.