|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Báo cáo thu nhập hàng quí (Quarterly Earnings Announcement) là gì? Đặc điểm và hạn chế

17:11 | 11/06/2020
Chia sẻ
Báo cáo thu nhập hàng quí (tiếng Anh: Quarterly Earnings Announcement) là một báo cáo được thực hiện hàng quí bởi các công ty đại chúng để báo cáo hiệu suất hoạt động của họ.
Báo cáo thu nhập hàng quí (Quarterly Earnings Announcement) là gì? Đặc điểm và hạn chế - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Innovatia)

Báo cáo thu nhập hàng quí

Khái niệm

Báo cáo thu nhập hàng quí trong tiếng Anh là Quarterly Earnings Announcement.

Báo cáo thu nhập hàng quí là một báo cáo được thực hiện hằng quí bởi các công ty đại chúng để báo cáo hiệu suất hoạt động của họ.

Báo cáo thu nhập bao gồm các mục như thu nhập ròng, thu nhập trên mỗi cổ phiếu, thu nhập từ hoạt động liên tục và doanh thu thuần.

Bằng cách phân tích cơ bản báo cáo thu nhập hàng quí, các nhà đầu tư có thể đánh giá sức khỏe tài chính của công ty và xác định xem công ty đó có xứng đáng với khoản đầu tư của họ hay không.

Các nhà phân tích cơ bản tin rằng một khoản đầu tư tốt được xác định bằng phân tích tỉ lệ và hiệu suất. Nên chú ý đến xu hướng tỉ lệ thu được từ các báo cáo thu nhập hàng quí theo thời gian, thay vì chỉ dựa vào một dữ liệu duy nhất từ mỗi báo cáo.

Một trong những con số được mong đợi nhất để phân tích là thu nhập trên mỗi cổ phiếu, bởi vì con số đó cho biết công ty sẽ kiếm được bao nhiêu cho các cổ đông của mình.

Đặc điểm của Báo cáo thu nhập hàng quí

Báo cáo thu nhập hàng quí thường cập nhật số liệu hàng quí của cả 03 loại báo cáo tài chính, bao gồm báo cáo thu nhậpbảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Mỗi báo cáo thu nhập hàng quí cho các nhà đầu tư biết về 03 điều: tổng quan về doanh thu, chi phí và thu nhập ròng trong quí gần nhất. Báo cáo cũng có thể đưa ra so sánh với số liệu năm trước, và có thể là với quí trước.

Một số báo cáo thu nhập hàng quí bao gồm một bản tóm tắt và phân tích ngắn gọn từ người phát ngôn hoặc CEO của công ty, cũng như một bản tóm tắt các kết quả thu nhập hằng quí trước đó.

Hạn chế của Báo cáo thu nhập hàng quí

Hàng quí, các nhà phân tích và nhà đầu tư sẽ chờ đợi báo cáo thu nhập hàng quí của công ty.

Việc công bố thu nhập cho một cổ phiếu, đặc biệt đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn, có thể làm dịch chuyển thị trường. Giá cổ phiếu có thể dao động mạnh vào những ngày mà báo cáo thu nhập hàng quí được công bố.

Dù tốt hay xấu, khả năng của công ty trong việc vượt qua các ước tính thu nhập được dự đoán bởi các nhà phân tích hoặc chính công ty dự kiến sẽ quan trọng hơn khả năng tăng trưởng thu nhập của công ty trong năm trước.

Ví dụ, nếu công ty báo cáo thu nhập có tăng trưởng so với giai đoạn trước trong báo cáo thu nhập hàng quí, nhưng không đáp ứng hoặc không vượt quá các ước tính hay kế hoạch đã công bố, có thể dẫn đến việc bán tháo cổ phiếu.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng