|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường thép tháng 5/2023: Sẽ phục hồi trong nửa cuối năm?

14:12 | 19/06/2023
Chia sẻ
Các chuyên gia cho rằng tín hiệu nới lỏng chính sách trên thế giới và cả trong nước sẽ là yếu tố giúp cho thị trường bất động sản khởi sắc, đồng thời góp phần làm tươi sáng triển vọng của ngành sắt thép trong 6 tháng cuối năm.

Số liệu mới nhất của Worldsteel cho biết sản lượng thép thô thế giới của 64 quốc gia đạt 161,4 triệu tấn trong tháng 4 năm 2023, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong thời gian tới, nhu cầu thép toàn cầu được dự báo sẽ bắt đầu phục hồi sau khi giảm 3,2% năm 2022. Đông Á và Đông Nam Á sẽ đóng góp phần lớn tăng trưởng nhu cầu năm 2023, bù đắp cho sự suy yếu ở Châu Âu và Hoa Kỳ. WSA dự kiến nhu cầu thép năm 2023 sẽ tăng 40,8 triệu tấn đạt 1,8 tỷ tấn.  

  Sản lượng thép thô thế giới đến tháng 4/2023 (Nguồn: World Steel). 

Tại thị trường Trung Quốc, giá thép hạ thấp có thể kích thích người mua bổ sung và thúc đẩy sự phục hồi theo từng giai đoạn trên thị trường. Dự kiến, giá thép Trung Quốc sẽ dao động ở mức thấp và có sự phục hồi nhất định trong tháng 6.  

Trong khi đó, tại Việt Nam,  trước những khó khăn chung của thị trường khi giá nguyên liệu sản xuất thép tăng cao, dẫn đến thép tăng cao, dẫn đến chi phí sản xuất tăng, biên lợi nhuận thép thu hẹp trong khi nhu cầu thép dẫn đến giá thép tiếp tục điều chỉnh giảm.

Trong đợt giảm giá ngày 29/5, nhiều doanh nghiệp trong nước đồng thời thực hiện bão lãnh cho hàng và tiếp tục bảo lãnh hàng bán vào thị trường dân dụng. Điều này cho thấy xu hướng dò đáy của giá thép xây dựng vẫn có khả năng tiếp tục trong thời gian tới.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng tín hiệu nới lỏng chính sách trên thế giới và cả trong nước sẽ là yếu tố giúp cho thị trường bất động sản khởi sắc, đồng thời, góp phần làm tươi sáng triển vọng của ngành sắt thép trong sáu tháng cuối năm.  

Chi tiết báo cáo thị trường thép tháng 5/2023 tại đây:   

Thu Hoài - Thiết kế: Alex Chu

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.