|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường thép tháng 7/2023: Nhu cầu suy yếu khi nỗi lo suy thoái kinh tế gia tăng

07:30 | 23/08/2023
Chia sẻ
Theo các chuyên gia, ngành thép toàn cầu hiện đang trong một cuộc chiến nội tại của chính mình, hay nói đúng hơn là cuộc chiến trong cuộc chiến. Cuộc chiến nhỏ xảy ra với nhu cầu thép suy yếu trên toàn thế giới khi nỗi lo suy thoái kinh tế gia tăng và người tiêu dùng hạn chế chi tiêu.

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Thế giới (Worldsteel), sản lượng thép thô thế giới của 64 quốc gia đạt 158,8 triệu tấn trong tháng 6 năm 2023, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nhu cầu thép của Trung Quốc đã tăng trở lại trong tháng 6 nhưng vẫn thấp hơn so với năm trước. Hầu hết các ngành đều cho thấy sự cải thiện nhờ xuất khẩu khả quan và hỗ trợ của chính phủ đối với đầu tư cơ sở hạ tầng. Lực cản lớn nhất đối với ngành sản xuất của Trung Quốc tiếp tục là lĩnh vực bất động sản.

Ngành thép toàn cầu hiện đang trong một cuộc chiến nội tại của chính mình, hay nói đúng hơn là cuộc chiến trong cuộc chiến. Cuộc chiến nhỏ xảy ra với nhu cầu thép suy yếu trên toàn thế giới khi nỗi lo suy thoái kinh tế gia tăng và người tiêu dùng hạn chế chi tiêu.  

Tại Việt Nam, việc cạnh tranh về giá bán, về thị phần, thị trường của các nhà máy ngày càng trở nên khốc liệt để duy trì hoạt động của nhà máy. Hiện nay, các nhà máy trong nước đối mặt nhiều khó khăn do giá tồn kho cao, giá bán thấp, và các chi phí tài chính.

Trong 7 tháng đầu năm 2023, sản xuất thép thô trong nước ghi nhận giảm 18% so với cùng kỳ năm trước, tiêu thụ sản phẩm thép cũng giảm 14% trong khi xuất khẩu thép thô tăng 41%, xuất khẩu thép thành phẩm tăng 10,5% so với cùng kỳ.

Chi tiết báo cáo thị trường thép tháng 7/2023 tại đây:    

Thu Hoài - Hoàng Kiều - Lan Hương - Thiết kế: Alex Chu

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.