|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường thép tháng 8/2023: Thách thức còn tiếp diễn

13:41 | 02/10/2023
Chia sẻ
Theo các chuyên gia, từ nay đến cuối năm vẫn là khoảng thời gian thách thức đối với doanh nghiệp ngành thép do nhu cầu trong nước và quốc tế không có động lực trong khi giá đầu vào không ổn định.

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Thế giới (Worldsteel), sản lượng thép thô thế giới của 64 quốc gia đạt 158,5 triệu tấn trong tháng 7 năm 2023, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm trước. Tại Mỹ, thị trường thép cuộn cán nóng im ắng với những lo ngại gia tăng về xu hướng giá giao ngay trong quý IV, trong khi người mua tập trung nhiều vào số lượng theo hợp đồng.

   Sản lượng thép thô thế giới đến tháng 7/2023 (Nguồn: World Steel). 

Nhu cầu thép của Trung Quốc đã tăng trở lại trong tháng 6 nhưng vẫn thấp hơn so với năm trước. Hầu hết các ngành đều cho thấy sự cải thiện nhờ xuất khẩu khả quan và hỗ trợ của chính phủ đối với đầu tư cơ sở hạ tầng. Lực cản lớn nhất đối với ngành sản xuất của Trung Quốc tiếp tục là lĩnh vực bất động sản. Xu hướng sụt giảm gần đây của thị trường thép Trung Quốc đang dần được cải thiện nhờ sự góp phần một số yếu tố như ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết tới các dự án xây dựng đang suy yếu và lĩnh vực bất động sản dần nhận được sự hỗ trợ từ phía Chính phủ.

Tại Việt Nam, các nhà máy liên tục giảm giá bán để đáp ứng kế hoạch sản xuất-bán hàng. Hoạt động sản xuất và bán hàng thép trong tháng 7 bắt đầu có cải thiện, nhưng rõ ràng, mức độ phục hồi không quá nhiều. Trong 8 tháng đầu năm 2023, sản xuất thép thô trong nước ghi nhận giảm 14% so với cùng kỳ năm trước, tiêu thụ sản phẩm thép cũng giảm 10% trong khi xuất khẩu thép thô tăng 82% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân giá thép liên tục giảm thời gian qua là do tiêu thụ chậm. Hiện các dự án dân dụng khởi công quá ít, còn các dự án cao tốc tuy có khởi sắc nhưng cũng chưa đủ sức giúp cho thị trường thép tốt hơn.

Nửa cuối 2023 được các công ty chứng khoán dự báo vẫn là thời gian thách thức đối với doanh nghiệp ngành thép do nhu cầu trong nước và quốc tế không có động lực trong khi giá đầu vào không ổn định. Tuy nhiên, với sự đồng thuận xung quanh sự phục hồi kinh tế vào năm 2024 sau các chính sách kích thích của Chính phủ, nhiều nhà sản xuất thép có thể cải thiện lợi nhuận.  

 Chi tiết báo cáo thị trường thép tháng 8/2023 tại đây:  

Thu Hoài - Kiều Chinh - Thiết kế: Vân Miên