|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường thép quý II/2023: Tiếp tục khó khăn

14:03 | 31/07/2023
Chia sẻ
Trong quý II/2023, nhu cầu thép yếu tại hầu hết khu vực trên thế giới và tâm lý tiêu cực đã tác động đến giá bán thép thành phẩm. Đây cũng là tình hình khó khăn chung của toàn ngành thép Việt Nam khi khiến các doanh nghiệp phải cắt giảm sản xuất.

 Theo số liệu của Hiệp hội Thép Thế giới (Worldsteel), sản lượng thép thô thế giới của 64 quốc gia đạt 161,6 triệu tấn trong tháng 5 năm 2023, giảm 5,1% so với cùng kỳ năm trước.  

  Sản lượng thép thô thế giới đến tháng 52023 (Nguồn: World Steel) 

 Nhu cầu thép yếu tại hầu hết khu vực trên thế giới và tâm lý tiêu cực đã tác động đến giá bán thép thành phẩm. Xu hướng giảm giá thép trên phạm vi toàn cầu càng được củng cố thêm khi các doanh nghiệp thép Trung Quốc đang tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu với tốc độ giá giảm nhanh để cạnh tranh.

Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng trong nước yếu nên các nhà máy cạnh tranh liên tục, điều chỉnh giá bán giảm dần. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản chưa có tín hiệu khả quan trở lại, một vài dự án nhà ở xã hội cũng mới được triển khai chưa nhiều. 

Mặc dù giải ngân đầu tư công được kỳ vọng sẽ tăng tốc trong những quý tới nhưng VDSC dự báo tổng nhu cầu thép trong nước sẽ tăng trưởng âm một chữ số vào năm 2023.

Khi tình hình sản xuất - tiêu thụ toàn ngành không thật tích cực, biên lợi nhuận vẫn còn chịu sức ép từ giá bán giảm, các chuyên gia phân tích cho rằng hầu hết doanh nghiệp thép sẽ đạt tăng trưởng so với quý I/2023, tuy nhiên tăng trưởng sẽ âm khá lớn khi so với cùng kỳ năm ngoái. 

  Chi tiết báo cáo thị trường thép quý II/2023 tại đây:   

 


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc bên ngoài và cơ hội bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data: Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3.1: Đối thoại với cơ quan quản lý - Từ nâng hạng thị trường đến nâng chuẩn hạ tầng, hàng hoá và điều kiện để thu hút dòng vốn dài hạn
Phiên thảo luận 3.2: Tìm kiếm “Alpha” trên thị trường chứng khoán - Ngành dẫn dắt và chiến lược chọn cơ hội trong nửa cuối 2026

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Thu Hoài - Hoàng Kiều - Lan Hương - Thiết kế: Alex Chu

Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải: Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn chưa từng có
Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn chưa từng có, trong bối cảnh quy mô thị trường ngày càng mở rộng, thanh khoản duy trì ở mức cao và các giải pháp nâng hạng, hoàn thiện hạ tầng, phát triển sản phẩm mới đang được đẩy mạnh.