|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường thép quý I: Dự báo tiêu thụ thép sẽ tăng trưởng mạnh vào quý III và IV

16:59 | 04/05/2023
Chia sẻ
Trong các tháng đầu năm 2023, thị trường chứng kiến sự biến động tăng của giá nguyên liệu sản xuất thép trong khi thị trường trầm lắng và nhu cầu tiêu thụ thép tiếp đà lao dốc của nửa cuối năm 2022.

Các nhà sản xuất thép toàn cầu phải đối mặt với câu hỏi hóc búa khi chi phí gia tăng do giá nguyên liệu và năng lượng sản xuất thép cao hơn, trong khi phải cố gắng tăng giá để cải thiện lợi nhuận.

Sản lượng thép thô thế giới của 64 quốc gia trong hai tháng đầu năm tiếp tục giảm, trong đó sản lượng thép thô hàng năm của Trung Quốc đã giảm hai năm liên tiếp kể từ năm 2021. Sản lượng thép thô thế giới đạt 142,4 triệu tấn trong tháng 2 năm 2023, giảm 1% so với cùng kỳ năm trước, theo  số liệu của Hiệp hội Thép Thế giới (Worldsteel).

 


Sản xuất thép tại Trung Quốc đang tăng rất nhanh (vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm trước). Sản lượng thép thô trung bình hàng ngày dự kiến ​​đạt ít nhất 3,1 đến 3,2 triệu tấn vào cuối tháng 3. Tuy nhiên, do sản xuất tăng nhanh nên tốc độ giảm hàng tồn kho đã chậm lại.

Trong tháng 3, Trung Quốc xuất khẩu 7,89 triệu tấn thép, tăng 59,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu thép trong tháng 3 đạt tổng cộng 682.000 tấn, giảm 32,5%.

Tại Việt Nam, giá nguyên liệu tăng nhiều khiến các nhà máy trong nước tăng giá bán nhiều lần để bù lại giá thành sản xuất và giảm lỗ.

Thị trường bất động sản trì trệ cùng chính sách thặt chặt tín dụng nên nhu cầu sử dụng thép xây dựng ở mức thấp so với kỳ vọng vào mùa xây dựng sau tết. Giá nguyên liệu tăng nhiều khiến các nhà máy trong nước tăng giá bán nhiều lần để bù lại giá thành sản xuất và giảm lỗ.

VSA dự báo tiêu thụ thép sẽ tăng trưởng mạnh vào quý III và IV nhờ loạt yếu tố về giải ngân vốn đầu tư công và chính sách thúc đẩy nhà ở xã hội.

 Lợi nhuận các “ông lớn” ngành thép có sự phục hồi nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn ở mức thấp so với con số của cùng kỳ năm trước.