|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường thép tháng 8/2022: Xuất hiện dấu hiệu tích cực

15:36 | 30/09/2022
Chia sẻ
Theo các chuyên gia, nguồn cung bất động sản hồi phục và chính sách đẩy mạnh đầu tư công sẽ là động lực lớn giúp thúc đẩy sản lượng tiêu thụ thép. Đồng thời, tình trạng thiếu hụt năng lượng có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn tại châu Âu khiến một số ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng phải cắt giảm sản lượng, bao gồm sản xuất thép.

Trong 8 tháng đầu năm, kinh tế toàn cầu khó khăn khi lạm phát tăng cao, các ngành sản xuất tăng trưởng chậm lại, trong đó có các ngành công nghiệp sử dụng thép. 

 Theo số liệu của Hiệp hội Thép Thế giới (Worldsteel), sản lượng thép thô thế giới của 64 quốc gia đạt 149,3 triệu tấn trong tháng 7, giảm 6,5% so với cùng kỳ năm trước.  

 ản lượng thép thô thế giới đến tháng 7/2022 (Nguồn: World Steel). 

Trung Quốc, nước sản xuất thép lớn nhất thế giới, tiếp tục ghi nhận giảm về sản lượng trong tháng 7 khi đạt 81,4 triệu tấn, giảm 6,4% so với tháng 7/2021. Trừ Ấn độ, Iran thì các nước có sản lượng thép thô lớn khác như Mỹ, Nga, Iran cũng giảm từ 3,5% đến 7%.

Về tình hình giá thép,  giá nguyên vật liệu sản xuất thép biến động mạnh, cụ thể giá các loại quặng sắt, thép phế, than cốc hồi đầu quý II/2022 đến nay liên tục giảm, với mức giảm 40-50% so với hồi cuối quý I/2022, các doanh nghiệp sản xuất thép bị ảnh hưởng rất lớn, hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn, hiệu quả thấp. 

Tại Việt Nam, kể từ tháng 5 đến nay, giá thép trong nước đã điều chỉnh giảm 15 lần, với tổng mức giảm khoảng 3.600- 3.850 đồng/kg tuỳ thuộc từng doanh nghiệp và từng chủng loại sản phẩm Nhu cầu nội địa yếu, giá thép giảm có thể khiến nhà đầu tư dễ tiếp cận với các công trình đầu tư công đã được phê duyệt hơn, nhưng phụ thuộc vào tiến độ giải ngân các dự án. 

Theo các chuyên gia dự báo,  nhu cầu nội địa yếu, giá thép giảm có thể khiến nhà đầu tư dễ tiếp cận với các công trình đầu tư công đã được phê duyệt hơn, nhưng phụ thuộc vào tiến độ giải ngân các dự án.

Đồng thời, tình trạng thiếu hụt năng lượng có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn tại châu Âu khiến một số ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng phải cắt giảm sản lượng, bao gồm sản xuất thép. 

 Xem chi tiết báo cáo thị trường thép tháng 8/2022 tại đây:    

Minh Anh - Đức Quyền- Lan Hương