|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thị trường thép cuộn cán nóng tại Châu Âu vẫn ảm đạm

11:16 | 27/09/2022
Chia sẻ
Một thương nhân cho rằng giá thép có thể tiếp tục giảm vào cuối năm nay ngay cả khi nhu cầu quý IV thường tăng mạnh theo chu kỳ. Nguyên nhân là tình hình kinh tế tại Châu Âu vẫn chưa được cải thiện.

TheoThe MetalMiner, giá thép cuộn cán nóng khu vực Tây Âu hầu như không đổi kể từ đầu tháng 9 đến nay. Nhiều nguồn tin cho rằng thị trường thép sẽ còn chịu áp lực bởi nhiều yếu tố trong đó nhu cầu giảm. Hiện tại hoạt động đầu tư công khắp Châu Âu vẫn còn đang chậm chạp. Trong khi đó, giá năng lượng tăng cao và sức mua của người tiêu dùng giảm khi phải đối mặt với sự bất ổn của nền kinh tế. 

Hôm 23/9, giá thép dẹt được giao trong tháng 11 giao dịch quanh mức 740 - 750 USD/tấn. Con số này hồi đầu tháng 9 khoảng 750 USD/tấn thấp hơn mức giá mong muốn của các nhà máy là khoảng 800 USD/tấn. 

Thậm chí, công ty ArcelorMittal trước đó chào giá 850 USD/tấn nhưng do nhu cầu thấp, công ty buộc phải hạ xuống 810 USD/tấn vào tuần sau đó. 

Giá thép HRC nhập khẩu từ các thị trường Đông Nam Á cũng bị ảnh hưởng, trong đó giá thép nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 680 - 685 USD/tấn đối với hợp đồng giao trong tháng 1. 

Thép cuộn cán nóng được sử dụng trong các công trình xây dựng và làm ống thép. Mặt hàng này còn dùng làm nguyên liệu đầu vào để sản xuất thép cuộn cán nguội (CRC). 

Một thương nhân cho rằng giá thép có thể tiếp tục giảm xuống khoảng 620 USD/tấn vào cuối năm nay ngay cả khi nhu cầu quý IV thường tăng mạnh theo chu kỳ. Nguyên nhân là tình hình kinh tế tại Châu Âu vẫn chưa được cải thiện. 

Nhằm ứng phó với tình hình ảm đạm của thị trường, các nhà sản xuất tại Châu Âu tuyên bố kế hoạch giảm sản lượng thép thô. Nhu cầu thép dẹt tại Tây Ban Nha hiện ở mức khoảng 8 triệu tấn - thấp hơn 40% so với ngưỡng trung bình.

Tuy nhiên, tín hiệu tích cực là giá năng lượng tại Châu Âu đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo đó, giá khí đốt TTF của Hà Lan ở mức 187,6 USD/kWh vào cuối ngày 21/9, giảm gần 14% so với mức 218 USD/kWh ghi nhận hôm 8/9. 

Sự sụt giảm này phần lớn là do nỗ lực của chính phủ các nước khu vực Châu Âu trong việc giá năng lượng tăng cao và tránh tình hình thiếu hụt nguồn cung. Uỷ ban Châu Âu cũng dự kiến huy động 138 tỷ USD từ lợi nhuận của các công ty năng lượng và cắt giảm bắt buộc đối với hoạt động sử dụng năng lượng không cần thiết. 

Nguồn dữ trữ khí đốt của Châu Âu hiện cao hơn mức trung bình 5 năm, ở mức 86% mặc dù Gazprom đã ngừng vô thời hạn dòng chảy khí đốt qua đường ông Nord Stream. Đường ống này chạy dưới biển Baltic từ Vyborg ở tây bắc nước Nga đến Lubmin ở đông Đức.

H.Mĩ

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".