|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sắt thép, xi măng, kính thuỷ tinh Việt Nam nằm trong nhóm hàng hóa uy hiếp thị trường nội địa Đài Loan – Trung Quốc

16:21 | 22/08/2023
Chia sẻ
Tổng hội Công nghiệp toàn quốc Đài Loan - Trung Quốc cho biết các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm 1,7% tổng số các báo cáo phản ánh hàng hóa nhập khẩu uy hiếp thị trường nội địa Đài Loan - Trung Quốc, thấp hơn nhiều so với mức 14,6% của năm ngoái.

Việt Nam có 3 sản phẩm xuất khẩu nằm trong diện điều tra

Thương vụ của Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết Tổng hội Công nghiệp toàn quốc Đài Loan - Trung Quốc (CNFI) đã công bố báo cáo thường niên điều tra hàng hóa nhập khẩu uy hiếp thị trường nội địa 2023.

Theo báo cáo của CNFI, các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm 1,7% tổng số các báo cáo phản ánh, thấp hơn nhiều so với mức 14,6% của năm ngoái.

Đối với sản phẩm sắt thép, các sản phẩm thép trong báo cáo năm nay chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Bahrain, trong đó những lý do đe dọa sản phẩm của Đài Loan, bao gồm sản phẩm nhập khẩu được bán với giá thấp ở Đài Loan; chính sách hoàn thuế của nước nhập khẩu; sản phẩm nhập khẩu được tái xuất từ quốc gia khác.

Các sản phẩm đồ đựng bằng tôn tráng thiếc khác có dung tích dưới 50 lít (mã CCC code 73102910006) nhập khẩu từ Việt Nam bị phía Đài Loan-Trung Quốc cáo buộc sản phẩm nhập khẩu được tái xuất từ quốc gia khác.

Do Đài Loan-Trung Quốc không hạn chế nhập khẩu các sản phẩm tôn tráng thiếc của Việt Nam nên kẽ hở này được sử dụng để nhập khẩu lon rỗng tráng thiếc sản xuất tại Trung Quốc sang Đài Loan-Trung Quốc với xuất xứ là Việt Nam, bán với giá thành thấp hơn so với giá thị trường tại Đài Loan, cạnh tranh bằng giá thấp.

Đối với các sản phẩm xi măng có mã CCC code 25231090003 (clinker xi măng khác) nhập khẩu từ Việt Nam nằm trong danh sách các sản phẩm uy hiếp thị trường nội địa song không nêu rõ nguyên nhân.

Trước đó trong báo cáo năm 2022, phía Đài Loan-Trung Quốc cho rằng sản phẩm này nhập khẩu từ Thái Lan, Việt Nam và Indonesia đã bán giá thấp hơn mức 150-200 Đài tệ/tấn so với các nhà sản xuất nội địa để chiếm lĩnh thị trường và việc nhập hàng rời từ 3 đối tác này cập cảng bốc dỡ lộ thiên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tăng chi phí xã hội.

CNFI đã đề nghị chính quyền Đài Loan-Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với các nhà nhập khẩu cạnh tranh với giá thấp; yêu cầu các nhà nhập khẩu sử dụng tàu chở hàng rời đặc biệt để giảm ô nhiễm; tiến hành kiểm tra việc dỡ hàng phát thải bụi và loại bỏ thiết bị không đáp ứng tiêu chuẩn; tăng cường kiểm tra chất lượng, nhãn mác đối với xi măng nhập khẩu, tăng mức xử phạt đối với các sản phẩm không đạt chất lượng; đồng thời yêu cầu Cơ quan Quản lý thuế kiểm tra nghiêm việc trốn thuế hàng hóa.

Ngoài ra còn có sản phẩm kính thủy tinh của Việt Nam cũng nằm trong danh sách 3 sản phẩm này. Các nhà sản xuất kính Đài Loan-Trung Quốc cho biết mặt hàng này chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc, Ai Cập và Việt Nam, đe dọa sản phẩm của Đài Loan do sản phẩm chưa đạt chứng nhận; chất lượng thấp, giá rẻ cạnh tranh với hàng giá thấp tại Đài Loan.

Các sản phẩm kính dán an toàn, có kích thước và hình dạng để sử dụng trong xe cộ, máy bay, tàu vũ trụ hoặc tàu thủy (có mã CCC code 70072100004) nhập khẩu từ Việt Nam bị phía Đài Loan-Trung Quốc phản ánh là sản phẩm chưa đạt chứng nhận sản phẩm.

Như vậy, theo điều tra của CNFI, các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam uy hiếp thị trường Đài Loan năm nay đã giảm mạnh chỉ còn 3 nhóm mặt hàng so với 19 nhóm mặt hàng năm 2022. Ngoài vụ việc liên quan tới mặt hàng sắt thép được nêu đích danh tên doanh nghiệp, 2 nhóm mặt hàng còn lại vẫn là các sản phẩm đã được nêu trong các báo cáo trước và với khuyến nghị tương đồng.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị hiệp hội và các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu các sản phẩm như thép, kính thủy tinh, xi măng rà soát lại các hoạt động sản xuất, xuất khẩu sang Đài Loan - Trung Quốc và theo dõi chặt chẽ các động thái của thị trường để kịp thời xây dựng phương án ứng phó trong trường hợp cần thiết.

Ngành kim loại, vật liệu xây dựng đe dọa nhiều nhất đến thị trường nội địa Đài Loan - Trung Quốc

Theo CNFI, tính đến ngày 9/6/2023, tổng số 120 báo cáo đã được trả về có 85 báo cáo cho thấy có mối đe dọa từ hàng hóa nhập khẩu, chiếm 71% vào Đài Loan - Trung Quốc uy hiếp thị trường nội địa.

Trong 85 báo cáo phản hồi, nếu xét theo lĩnh vực ngành hàng cụ thể, ngành kim loại được cho là ngành hàng bị hàng hóa nhập khẩu uy hiếp nhiều nhất, chiếm 34,2%; ngành vật liệu xây dựng chiếm 32,5%; ngành công nghiệp hóa chất và chất dẻo chiếm 12,8%.

Cũng trong các báo cáo của CNFI, trong 104 mặt hàng mặt hàng nhập khẩu được cho là đe dọa tới sản xuất nội địa, thép là mặt hàng có số lượng báo cáo phản ánh nhiều nhất chiếm hơn 17%; các sản phẩm bằng đá, xi măng, amiăng, mica hoặc các vật liệu tương tự chiếm hơn 10%; quần áo và các phụ kiện quần áo dệt kim hoặc móc chiếm hơn 8%.

CNFI lý giải thép là mặt hàng có lượng báo cáo phản ánh nhiều nhất do trật tự thương mại tự do toàn cầu có những thay đổi lớn, nhiều quốc gia liên tiếp thực hiện các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ ngành thép trong nước. Do đó, thép giá rẻ được sản xuất dư thừa, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho ngành thép của Đài Loan-Trung Quốc.

Xét theo đối tác xuất khẩu, báo cáo cho thấy các sản phẩm bị đe dọa nhiều nhất đến từ Trung Quốc, chiếm 66,4%; Hàn Quốc chiếm 8,4%; Thái Lan chiếm 6,7%; Indonesia chiếm 5%; Bahrain, Ấn Độ và Malaysia cùng chiếm 2,5%; Nhật Bản, Saudi Arabiavà Việt Nam cùng chiếm 1,7%; và Thụy Điển chiếm 0,8%. 

CNFI cho biết ba biện pháp hàng đầu và hữu ích nhất đối với việc nhập khẩu các sản phẩm bị đe dọa, bao gồm áp dụng thuế chống bán phá giá, chiếm 77,4%; thực hiện các biện pháp có tác động đến nhập khẩu, chiếm 56,4% và Hải quan tăng cường kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, chiếm 45,1%. 

Hoàng Anh

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.