Kiến thức Kinh tế

Vốn hạt giống (Seed Capital) là gì? Ví dụ về vốn hạt giống

11:14 | 30/09/2019

Chia sẻ

Vốn hạt giống (tiếng Anh: Seed Capital) là tiền được huy động để phát triển ý tưởng cho một doanh nghiệp hoặc một sản phẩm mới, thường chỉ đủ để trang trải chi phí ban đầu cho đến khi có thể đề xuất ý tưởng kinh doanh cho nhà đầu tư mạo hiểm.
1*UslfIoQ7JM_kOrVdJfuaRg

Hình minh họa. Nguồn: miro.medium.com

Vốn hạt giống

Khái niệm

Vốn hạt giống trong tiếng Anh là Seed Capital.

Vốn hạt giống là nguồn vốn ban đầu được sử dụng để tạo ra một doanh nghiệp hoặc một sản phẩm mới. Có được vốn hạt giống là giai đoạn đầu tiên trong bốn giai đoạn cấp vốn cần thiết cho một công ty khởi nghiệp để trở thành một doanh nghiệp thành công.

Vốn hạt giống có thể là một khoản tiền khá khiêm tốn và đến từ tài sản cá nhân, bạn bè hoặc gia đình của người sáng lập công ty khởi nghiệp, thông thường chỉ chi trả cho các khoản thiết yếu như lập kế hoạch kinh doanh và chi phí hoạt động ban đầu.

Mục tiêu của doanh nghiệp lúc này chủ yếu là thu được nhiều tài trợ hơn, nghĩa là thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư mạo hiểm hoặc ngân hàng.

Các giai đoạn vốn đầu tư của công ty khởi nghiệp

Một công ty khởi nghiệp thường phải trải qua 4 giai đoạn đầu tư riêng biệt trước khi thực sự thành công: Vốn hạt giống, vốn đầu tư mạo hiểm, vốn tài trợ hạng hai (mezzanine funding) và phát hành công khai lần đầu ra công chúng.

Vốn hạt giống và vốn đầu tư mạo hiểm thường được sử dụng như từ đồng nghĩa, và trong thực tế, chúng có xu hướng trùng nhau.

Nói chung, vốn hạt giống được sử dụng để phát triển ý tưởng kinh doanh cho đến khi nó có thể được trình bày cho các công ty đầu tư mạo hiểm có khả năng đầu tư với số tiền lớn. Nếu thích ý tưởng này, họ có thể nhận cổ phần trong công ty khởi nghiệp để đổi lấy việc đầu tư vào công ty. 

Hầu hết các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn này đều có văn phòng, nhân viên và chuyên gia tư vấn, mặc dù có thể chưa có sản phẩm thực tế.

Tài trợ hạng hai: cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp bước vào giai đoạn giới thiệu sản phẩm. Loại tài trợ này thường chỉ được cấp cho các doanh nghiệp có thành tích nhất định, và đòi hỏi lãi suất cao.

Phát hành công khai lần đầu ra công chúng là giai đoạn các nhà đầu tư thu về lợi nhuận cho họ, còn công ty khởi nghiệp thu được đủ vốn để tiếp tục phát triển.

Ví dụ về vốn hạt giống

Alphabet, công ty mẹ của Google, đã cung cấp tiền hạt giống cho Trung tâm Giải pháp Tài nguyên vào năm 2015 cho một dự án triển khai các chương trình chứng nhận năng lượng tái tạo ở châu Á. Mục tiêu của trung tâm này là giúp các doanh nghiệp mua điện từ các nguồn năng lượng sạch.

Trung tâm Giải pháp Tài nguyên là một tổ chức phi lợi nhuận, nhưng Google sẽ thu được lợi ích trong đó. Google là công ty tư nhân mua năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới nhưng Google còn muốn cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu toàn cầu và cuối cùng là toàn bộ hoạt động của minh bằng năng lượng tái tạo.

(Theo investopedia)

Hằng Hà