Kiến thức Kinh tế

Vận chuyển hợp đồng (Contract carrier) là gì? Đặc trưng của vận chuyển hợp đồng

15:33 | 23/10/2019

Chia sẻ

Vận chuyển hợp đồng (tiếng Anh: Contract carrier) là loại hình vận tải trong đó người vận chuyển cung cấp dịch vụ vận tải cho khách hàng có chọn lọc thông qua hợp đồng.
(Private Carrier) (4)

Hình minh họa

Vận chuyển hợp đồng (Contract carrier)

Định nghĩa

Vận chuyển hợp đồng trong tiếng Anh là Contract carrier. Vận chuyển hợp đồng là loại hình vận tải trong đó người vận chuyển cung cấp dịch vụ vận tải cho khách hàng có chọn lọc thông qua hợp đồng.

Cơ sở hợp đồng là sự thoả thuận về chi phí và dịch vụ giữa người vận chuyển và chủ hàng mà không bị nhà nước chi phối và quy định cước phí.

Thuật ngữ "Contract carrier" cũng có ý nghĩa là một hãng vận chuyển theo hợp đồng - đơn vị vận chuyển chuyên chở hàng hóa từ nơi này đến nơi khác theo hợp đồng vận chuyển.

Một hãng vận chuyển theo hợp đồng không vận chuyển hàng hóa cho công chúng nói chung mà chỉ cho một số lượng khách hàng hạn chế. Hợp đồng vận chuyển là một thỏa thuận ràng buộc về bản chất bao gồm các điều khoản vận chuyển bao gồm các quyền và nghĩa vụ của người chuyên chở và người giao hàng.

Đặc trưng của vận chuyển hợp đồng

- Ưu điểm của vận chuyển hợp đồng là có khả năng cung cấp nhiều loại dịch vụ đơn lẻ và trọn gói khác nhau theo đúng yêu cầu của khách hàng về lịch trình, địa điểm và thời gian.

- Các đơn vị vận tải này còn có thể đáp ứng cả những dịch vụ đặc biệt trong quá trình vận chuyển như:

+ Dịch vụ bảo vệ (sản phẩm tươi sống được bảo quản đông lạnh, sản phẩm dễ vỡ được bao gói và chằng dây an toàn)

+ Dịch vụ vận chuyển liên tuyến (khi đơn vị vận tải chỉ hoạt động trong địa bàn nhất định nhưng chịu trách nhiệm chuyển giao cho hãng vận chuyển khác và đảm bảo trách nhiệm pháp lí về hàng hoá từ đầu đến cuối)

+ Dịch vụ bốc dỡ, chất xếp hàng hoá, làm các thủ tục giấy tờ hải quan...

Phân loại vận chuyển hợp đồng

Vận chuyển hợp đồng có ba loại: hợp đồng dài hạn, hợp đồng ngắn hạn, hợp đồng vận chuyển từng chuyến.

- Hợp đồng dài hạn được kí kết từ một năm trở lên với khối lượng hàng hoá vận chuyển được phân bố cho từng quí. Loại này thường được áp dụng khi khối lượng và tần số vận chuyển tương đối đều đặn và ổn định. Khối lượng từ 5000 tấn/ trở lên đối với đường sắt và đường thuỷ; trên 1000 tấn/năm đối với đường bộ.

- Hợp đồng vận chuyển ngắn hạn được kí kết trong một quí hoặc một tháng.

- Đối với những lô hàng cần vận chuyển đột xuất hoặc không nằm trong kế hoạch thì chủ hàng và đơn vị vận tải sẽ kí kết hợp đồng từng chuyến.

Liên hệ thực tế

Trong quá trình phát triển kinh tế ở nước ta, vận chuyển hợp đồng được bắt đầu phát triển rộng rãi từ những năm 1990, nhưng vẫn mới chủ yếu là các phương tiện ô tô và tàu thuỷ nhỏ.

Do hạn chế nhiều về tài chính và phương tiện, cũng như tuyến đường và hàng hoá vận chuyển, nên số lượng khách hàng và khả năng cạnh tranh bị giới hạn đáng kể so với các công ty vận chuyển công cộng.

Còn ở các nước kinh tế phát triển, thì cả đường hàng không và đường sắt đều có sở hữu tư nhân nên thị trường dịch vụ vận chuyển hàng hoá được mở rộng và linh hoạt hơn rất nhiều.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình quản trị Logistics, EbookVCU; Contract Carrier, MBA Skool)

Minh Lan