|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thuê tàu chợ (Booking Shipping Space) là gì? Ưu điểm và hạn chế

09:06 | 21/10/2019
Chia sẻ
Thuê tàu chợ (tiếng Anh: Booking Shipping Space) là việc chủ hàng liên hệ với chủ tàu hoặc đại lí của chủ tàu yêu cầu dành chỗ trên tàu để chuyên chở hàng hóa từ cảng này đến cảng khác.
Incentive-Cargo-Taxscan

Hình minh họa. Nguồn: taxscan.in

Thuê tàu chợ (Booking Shipping Space)

Định nghĩa

Thuê tàu chợ trong tiếng Anh là Booking Shipping Space. Thuê tàu chợ là việc chủ hàng liên hệ với chủ tàu hoặc đại của chủ tàu yêu cầu dành chỗ trên tàu để chuyên chở hàng hóa từ cảng này đến cảng khác.

Thuật ngữ liên quan

Tàu chợ (Liner) là tàu chở hàng chạy thường xuyên trên một tuyến đường nhất định, ghé vào các cảng quy định theo một lịch trình định trước.

Vận đơn đường biển (Ocean Bill of Lading / Bill of Lading - B/L) là chứng từ trong vận tải đường biển, là hoá đơn và biên lai giữa người chuyên chở và người gửi hàng. (Theo Investopedia, Ocean Bill of Lading)

Đặc điểm phương thức thuê tàu chợ

- Tàu chạy giữa các cảng theo một lịch trình công bố trước.

- Chứng từ điều chỉnh các mối quan hệ trong thuê tàu chợ là vận đơn đường biển (Bill of Lading - B/L). Vận đơn đường biển là bằng chứng của một hợp đồng vận tải hàng hóa bằng đường biển (Contract of Cariage by sea).

- Khi thuê tàu chợ, chủ hàng không được tự do thoả thuận điều kiện, điều khoản chuyên chở mà phải tuân thủ các điều kiện in sẵn của vận đơn đường biển.

- Cước phí trong thuê tàu chợ thường bao gồm cả chi phí xếp dỡ hàng hóa và được tính toán theo biểu cước (Tariff) của hãng tàu. Biểu cước này có hiệu lực trong thời gian tương đối dài.

 Chủ tàu đóng vai trò là người chuyên chở. Người chuyên chở là một bên của hợp đồng vận tải và là người phải chịu trách nhiệm về hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển.

- Các chủ tàu chợ thường cùng nhau thành lập các Công hội tàu chợ (Liner Conference) hoặc Công hội cước phí (Freight Conference) để khống chế thị trường và nâng cao khả năng cạnh tranh. Các công ty thuộc Công hội gọi là Conference Lines.

Lưu ý:

Có thể sử dụng phương thức thuê tàu chợ khi chủ hàng có hàng bách hóa, số lượng tuỳ ý và cảng xếp dỡ nằm trong lịch trình của tàu.

Ưu điểm và hạn chế của phương thức thuê tàu chợ

Ưu điểm

-  Số lượng hàng gửi không hạn chế.

-  Thủ tục Gửi - Nhận hàng đơn giản.

-  Biểu cước ổn định.

-  Chủ động.

Hạn chế

-  Cước phí cao

-  Chủ hàng không được thỏa thuận các điều kiện chuyên chở.

-  Thời gian vận chuyển lâu.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Logistics và vận tải quốc tế, NXB Thông tin và Truyền thông; Vận tải quốc tế – Các phương thức thuê tàu, IBC)

Minh Lan