|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tổn thất cơ bản (Ground-Up Loss) là gì? Phân tích Tổn thất cơ bản

13:37 | 10/06/2020
Chia sẻ
Tổn thất cơ bản (tiếng Anh: Ground-Up Loss) là tổng số tổn thất theo hợp đồng bảo hiểm, không bao gồm các khoản khấu trừ được trả bởi người được bảo hiểm, cũng không bao gồm các khoản thu hồi tái bảo hiểm.
Tổn thất cơ bản (Ground-Up Loss) là gì? Phân tích Tổn thất cơ bản  - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Investopedia

Tổn thất cơ bản

Khái niệm

Tổn thất cơ bản trong tiếng Anh là Ground-Up Loss.

Tổn thất cơ bản là tổng số tổn thất theo hợp đồng bảo hiểm, không bao gồm các khoản khấu trừ được trả bởi người được bảo hiểm, cũng không bao gồm các khoản thu hồi tái bảo hiểm.     

Đặc điểm Tổn thất cơ bản

Các công ty bảo hiểm xem xét một số yếu tố, bao gồm tổn thất cơ bản, khi xác định tổng số tiền bảo hiểm mà họ sẵn sàng gia hạn cho chủ hợp đồng khi thẩm định hợp đồng bảo hiểm mới. 

Quá trình đánh giá cơ sở của công ty bảo hiểm dựa trên tổn thất cơ bản, hay tổng thiệt hại mà công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả nếu người được bảo hiểm không có khoản khấu trừ nào và công ty bảo hiểm không nhượng lại bất kì trách nhiệm nào cho công ty tái bảo hiểm nào.   

Các công ty bảo hiểm thường cung cấp cho các chủ hợp đồng một số lựa chọn để đảm bảo sự cân bằng giữa phí bảo hiểm và khoản khấu trừ. 

Thông thường, mức khấu trừ càng cao, phí bảo hiểm càng thấp, vì mức khấu trừ cao có nghĩa là người được bảo hiểm chịu trách nhiệm cho phần thiệt hại lớn hơn trước khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. 

Công ty bảo hiểm xem xét tần suất và mức độ nghiêm trọng của các yêu cầu bồi thường liên quan để tính phí bảo hiểm cho hợp đồng bảo hiểm, bao gồm cả khoản khấu trừ sẽ được tính theo dạng tổng hoặc bình quân mỗi thiệt hại. 

Khoản khấu trừ cao làm giảm mức độ tổn thất đối với các yêu cầu bồi thường có giá trị nhỏ, do đó có mức phí bảo hiểm thấp hơn. Nhưng với các yêu cầu bồi thường nghiêm trọng có giá trị cao có thể vượt quá giá trị của phí bảo hiểm và dẫn đến công ty bảo hiểm bị thua lỗ.   

Để giảm nợ phải trả, các công ty bảo hiểm cũng có thể sử dụng tái bảo hiểm. Điều này cho phép công ty bảo hiểm chuyển một số khoản nợ của mình cho một công ty tái bảo hiểm để đổi lấy một phần phí bảo hiểm.   

Phân tích Tổn thất cơ bản 

Phân tích tổn thất cơ bản là phương pháp ước tính chi phí bồi thường cho một nhóm các yêu cầu bồi thường nhất định. Nó liên quan đến việc phân tích mức độ rủi ro tổn thất ở cấp độ bảo hiểm cá nhân và sau đó ước tính tổn thất cơ bản cho những người được bảo hiểm. 

Tổng thiệt hại tính được chính là tổng thiệt hại của từng cá nhân được bảo hiểm của công ty.

Trong thực tế, phương pháp này đôi khi được đơn giản hóa bằng cách thực hiện phân tích bảo hiểm riêng lẻ cho những người được bảo hiểm có giá trị lớn hơn, với chi phí cho những người được bảo hiểm nhỏ hơn thông qua phương pháp chọn mẫu hoặc các phương pháp tổng hợp phù hợp.   

Tổn thất cơ bản, tổn thất gộp, tổn thất ròng và tổn thất thực tế cuối cùng 

 - Tổn thất cơ bản là tổn thất cho chủ hợp đồng hoặc người được bảo hiểm.  

 - Tổn thất gộp thường đề cập đến các yêu cầu bồi thường mà công ty bảo hiểm đã thực hiện.  

 - Tổn thất thực tế thường liên quan đến tổn thất gộp ròng của việc tái bảo hiểm.  

 - Tổn thất thực tế cuối cùng thường đề cập đến tổng thiệt hại ròng của việc tái bảo hiểm và tái tục.   

(Theo Investopedia)

Lê Thảo

Phiên 22/9: Thanh khoản vượt 22.500 tỷ đồng buổi sáng khi VN-Index giảm gần 33 điểm, cổ phiếu chứng khoán bị xả mạnh
Thị trường giảm sâu sau phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index xuống dưới ngưỡng 1.180 điểm sau khi để mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm. Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản tiếp đà giảm sâu, nhiều mã giao dịch ở mức giá sàn.