|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tiện ích về hình thức (Form utility) là gì?

15:03 | 06/01/2020
Chia sẻ
Tiện ích về hình thức (tiếng Anh: Form utility) là một khái niệm kinh tế xác định giá trị thu được của người tiêu dùng từ các sản phẩm được thiết kế theo những cách thuận tiện nhất cho họ.
Tiện ích về hình thức (Form utility) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Pinterest

Tiện ích về hình thức (Form utility)

Định nghĩa

Tiện ích về hình thức trong tiếng Anh là Form utility.

Tiện ích đề cập đến tính hữu ích hoặc giá trị mà người tiêu dùng mong đợi nhận được sau khi trả tiền để mua sản phẩm của công ty.

Có bốn loại tiện ích có liên quan trong kinh doanh: tiện ích về hình thức (form utility), tiện ích về sở hữu (possession utility), tiện ích về địa điểm (place utility) và cuối cùng là tiện ích về thời gian (time utility).

Tiện ích về hình thức là một khái niệm kinh tế xác định giá trị thu được của người tiêu dùng từ các sản phẩm được thiết kế theo những cách thuận tiện nhất cho họ. Điều này xuất phát từ ý tưởng là một sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị hơn cho người tiêu dùng nếu vẻ ngoài và hình mẫu của sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực tế.

Tiện ích về hình thức đề cập đến việc sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt như thế nào.

Ví dụ như một công ty có thể thiết kế một sản phẩm nhắm mục tiêu đáp ứng nhu cầu hoặc mong muốn cụ thể của khách hàng. Tiện ích về hình thức là sự kết hợp giữa nhu cầu của và mong muốn của khách hàng vào các tính năng và lợi ích của các sản phẩm được cung cấp bởi các công ty.

Ý nghĩa

- Các công ty đầu tư thời gian và tiền bạc vào nghiên cứu sản phẩm để xác định chính xác những gì mà người tiêu dùng mong muốn từ sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, các giám đốc điều hành của công ty lên chiến lược phát triển sản phẩm với mục tiêu đáp ứng hoặc vượt quá những nhu cầu đó để tạo ra tiện ích về hình thức.

- Tiện ích về hình thức có thể bao gồm cung cấp cho người tiêu dùng giá thấp hơn, thuận tiện hơn hoặc nhiều lựa chọn về sản phẩm hơn. Mục tiêu của những nỗ lực này là tăng và tối đa hóa giá trị cảm nhận của sản phẩm.

- Tiện ích về hình thức là giá trị mà người tiêu dùng dễ dàng nhận thấy trong thành phẩm. Công ty cố gắng tăng tiện ích về hình thức bằng cách làm cho sản phẩm có sẵn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, thay vì các vật liệu ở dạng thô được sử dụng để sản xuất.

- Ví dụ, các công ty nội thất không bán gỗ thô, mà chuyển đổi thành các hình thức hấp dẫn và hữu ích hơn như ghế, bàn, giường, tủ, kệ ... nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cung cấp giá trị bằng cách tiết kiệm thời gian chuyển đổi gỗ thành các hình thức cần thiết.

(Tài liệu tham khảo: MBA Skool.com; My accounting course; Investopedia)

Thanh Tùng