|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Lũng đoạn thị trường (Corner A Market) là gì?

14:53 | 23/12/2019
Chia sẻ
Lũng đoạn thị trường (tiếng Anh: Corner A Market) là việc sở hữu số lượng cổ phiếu đủ lớn của một loại chứng khoán cụ thể hay nắm giữ vị thế đáng kể đối với hàng hóa để có thể thao túng giá của chứng khoán hay hàng hóa đó.
Lũng đoạn thị trường (Corner A Market) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa

Lũng đoạn thị trường (Corner A Market)

Định nghĩa

Thuật ngữ "Corner A Market" tạm dịch ra tiếng Việt là mua vét, lũng đoạn thị trường hay định hướng thị trường.

Corner A Market là việc sở hữu số lượng cổ phiếu đủ lớn của một loại chứng khoán cụ thể hay nắm giữ vị thế đáng kể đối với hàng hóa để có thể thao túng giá của chứng khoán hay hàng hóa đó.

Thuật ngữ này ngụ ý rằng thị trường đã được dồn vào một góc, không còn khoảng trống để thị trường di chuyển tìm người bán và người mua khác. Một nhà đầu tư cần có một túi tiền đủ lớn để có thể lũng đoạn thị trường.

Lũng đoạn thị trường đồng nghĩa với việc sở hữu lượng tài sản vật chất (tài sản hữu hình) đáng kể. Trong một số trường hợp, lũng đoạn thị trường đồng nghĩa với việc giành được phần lớn thị phần trong một khu vực cụ thể. Một công ty thống trị 90% thị trường điện thoại không dây được coi là lũng đoạn thị trường.

Hiểu về Corner A Market

- Trong hầu hết các trường hợp, ý tưởng lũng đoạn thị trường có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp.

Thị trường được định hướng để thúc đẩy cạnh tranh và cho phép khám phá giá cả cạnh tranh. Nếu ai đó cố ý lũng đoạn một thị trường bằng cách giới hạn số lượng người bán sẵn sàng và người mua sẵn sàng, quá trình cạnh tranh trên thị trường sẽ bị phá vỡ và có thể dẫn đến sự can thiệp của cơ quan quản để khôi phục lại thị trường ban đầu.

- Nhà đầu cơ cố gắng lũng đoạn thị trường bằng cách tích trữ một lượng lớn tài sản vật chất. Một trong những trường hợp tích trữ nổi tiếng nhất xảy ra ở thị trường bạc vào những năm 1970 và đầu những năm 1980 khi anh em nhà Hunt, được gọi là Hunt Brothers, đã cố gắng tích trữ bạc để định hướng thị trường và đẩy giá lên cao. Sự kiện này đề cập đến Ngày thứ Năm của Bạc (Silver Thursday).

- Sau khoảng 10 năm, nỗ lực cuối cùng đã thất bại khi anh em Hunt không thể vay thêm tiền để tiếp tục mua bạc. Điều này khiến giá bạc sụp đổ khi thị trường nhận ra rằng thực tế không còn người mua bạc sẵn sàng nào khác ngoại trừ Hunt Brothers. Vì vậy, nếu anh em Hunts không còn khả năng mua bạc, giá bạc được định sẵn là giảm.

Nỗ lực lũng đoạn thị trường đồng vào những năm 1990 và các thị trường khác theo thời gian cũng đã kết thúc mà không thành công.

(Tài liệu tham khảo: Investopedia)

Thanh Tùng