|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Sản phẩm cốt lõi (Core Product) là gì? Đặc điểm chức năng và thiết kế sản phẩm

10:16 | 16/12/2019
Chia sẻ
Toàn bộ phần sản phẩm cốt lõi (tiếng Anh: Core Product) là nền tảng quyết định công dụng của sản phẩm. Sản phẩm cốt lõi tạo nên các tiện ích khi sử dụng nhằm thỏa mãn tốt nhất nhu cầu mong muốn của con người.
Sản phẩm cốt lõi (Core Product) là gì? Đặc điểm chức năng và thiết kế sản phẩm - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: snapseed.exe)

Sản phẩm cốt lõi

Khái niệm

Sản phẩm cốt lõi trong tiếng Anh là Core Product.

Sản phẩm là những đồ vật, đồ dùng… mà con người có thể nhìn thấy, chạm, cầm nắm hay cảm nhận nó. Những sản phẩm này sẽ được đóng gói, sản xuất và trình bày một cách hoàn hảo, được kiểm duyệt, xem xét, chấp nhận và sử dụng trong đời sống hàng ngày. Trong mỗi sản phẩm này để mang trong mình một giá trị khác, ngoài những yếu tố vật lí mà chúng ta dễ dàng cảm nhận được đó gọi là sản phẩm cốt lõi.

Đặc điểm chức năng

Nói đến chức năng của sản phẩm là nói đến công dụng hay các tiện ích mà sản phẩm mang lại khi sử dụng. Ví dụ, chức năng chung nhất của tủ lạnh là bảo quản thực phẩm sao cho luôn luôn tươi ngon. Chức năng chung của xe máy là phương tiện đi lại cá nhân nhanh chóng, cơ động và tiện lợi… 

Tuy nhiên, đặc điểm chức năng nói riêng của chiếc tủ lạnh Hitachi (Nhật Bản) là duy trì được mức độ tươi ngon của từng loại thực phẩm khác nhau với nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất (như thịt, cá, tôm, trứng, rau tươi, trái cây, đồ uống…), đồng thời tiết kiệm được điện năng hao phí, giảm thiểu được tiếng ồn.

Thiết kế sản phẩm 

Thiết kế bao gồm ba nội dung lớn là công nghệ, nền tảng sản phẩm và mối liên kết giữa các bộ phận của sản phẩm.

- Công nghệ (Technology) qui định cụ thể các nguyên lí cấu tạo và qui trình vận hành của sản phẩm. Trên thực tế, mỗi công nghệ đều có những đặc điểm khác biệt. Thật vậy, công nghệ điện thoại hữu tuyến (điện thoại cố định) hoàn toàn khác với công nghệ điện thoại di động. 

Công nghệ chế tạo ti vi tinh thể lỏng khác với các thế hệ công nghệ ti vi cũ trước đó. Ưu việt của mỗi thế hệ công nghệ mới trong sự phát triển của khoa học – công nghệ thế giới hiện nay sẽ không ngừng tạo ra những đặc điểm vượt trội mới của sản phẩm, do đó chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao.

- Nền tảng sản phẩm (Product Platform) gồm tổng thể các bộ phận cấu thành sản phẩm. Nền tảng sản phẩm của chiếc xe máy Honda (Nhật Bản) bao gồm khung xe và cơ cấu các bộ phận, từ hệ thống máy (xi-lanh), hệ thống điện, hệ thống xăng, đến hệ thống truyền lực, hệ thống điều khiển (tay lái), hệ thống an toàn (phanh, còi, đèn tín hiệu).

- Mối liên kết giữa các bộ phận của sản phẩm là nguyên tắc cơ bản khi thiết kế sản phẩm nhằm đảm bảo tính liên hoàn của một chỉnh thể sản phẩm. Đối với chiếc xe máy Honda, để sinh công, chuyển động của xi-lanh phải liên kết hợp lí với hệ thống xăng và hệ thống điện. Để truyền lực, xích cam phải liên kết với xích tải…

Như vậy, thiết kế tạo nên các đặc điểm chức năng do đó tạo nên công dụng cùng với các tiện ích nhằm đảm bảo cho sản phẩm thoả mãn được những đòi hỏi của thị trường.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Marketing quốc tế, NXB Lao động – Xã hội)

Đức Nhượng