|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tiềm năng thu nhập (Earning Potential) là gì? Đặc điểm và phân tích

12:11 | 02/07/2020
Chia sẻ
Tiềm năng thu nhập (tiếng Anh: Earning Potential) đề cập đến thu nhập tiềm năng thu được từ thanh toán cổ tức và từ việc cổ đông tăng vốn có được lợi nhuận nhờ nắm giữ cổ phiếu.
Tiềm năng thu nhập (Earning Potential) là gì? Đặc điểm và phân tích - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: SHRM)

Tiềm năng thu nhập

Khái niệm

Tiềm năng thu nhập trong tiếng Anh là Earning Potential.

Tiềm năng thu nhập đề cập đến thu nhập tiềm năng thu được từ thanh toán cổ tức và từ việc cổ đông tăng vốn có được lợi nhuận được nhờ nắm giữ cổ phiếu.

Nói cách khác, tiềm năng thu nhập phản ánh lợi nhuận lớn nhất mà một công ty có thể kiếm được, thường được chuyển cho các nhà đầu tư dưới dạng cổ tức.

Mỗi cổ phiếu đang lưu hành có thể có sự tăng trưởng trong thu nhập.

Tiềm năng thu nhập có thể được đo lường dựa trên thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS), tỉ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) hoặc tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE).

Các công ty khi có sự tăng trưởng trong tiềm năng thu nhập sẽ chuyển cho các nhà đầu tư dưới dạng cổ tức.

Đặc điểm của Tiềm năng thu nhập

Ngoài việc xem xét tiềm năng tăng trưởng của thu nhập, các nhà phân tích, nhà đầu tư, nhà quản lí danh mục đầu tư và người mua tiềm năng thường nhìn vào tiềm năng thu nhập của một cổ phiếu hoặc một ngành, trong mối quan hệ với các yếu tố như giá cả, bằng cách tính chỉ số P/E.

Nói chung, tỉ lệ P/E càng cao, thì tiềm năng thu nhập càng lớn. Phần lớn mọi người đều nhận thức rằng một cổ phiếu có tiềm năng thu nhập cao hơn so với các chứng khoán khác thì sẽ có xu hướng tăng giá cổ phiếu.

Mặc dù tiềm năng tăng trưởng thu nhập có thể khiến giá cổ phiếu tăng, nhưng điều này không nhất thiết sẽ có cổ tức hiện tại cao hơn vì ban lãnh đạo công ty có thể chọn thay thế tái đầu tư thu nhập vào doanh nghiệp.

Một công ty cho ra một sản phẩm mới sáng tạo có thể có tăng trưởng cao hơn trong tương lai, nhưng doanh thu dự kiến có thể không chuyển thành lợi nhuận thực tế trong một khoảng thời gian.

Giá trị thị trường của công ty có thể dao động vì nhiều lí do không liên quan đến tiềm năng thu nhập của công ty. Chẳng hạn trong thời kì "Risk-off" – là lí thuyết tâm lí thị trường, những thay đổi về nhận thức rủi ro khiến các nhà đầu tư không muốn đặt cược vào bất kì tài sản nào trừ những tài sản an toàn nhất.

Động lực tăng trưởng có thể hoạt động ngược lại trong thời gian mà các nhà đầu tư nhận thức sẽ tăng giá trở lại.

Phân tích Tiềm năng thu nhập

Một số yếu tố cần được tính đến khi định giá tiềm năng thu nhập của một cổ phiếu. Giá trị của các tài sản vô hình như tài sản trí tuệ và tài sản thương hiệu, kế hoạch mua lại cổ phần, dự báo doanh thu và thị phần bên cạnh sự quản lí nhạy bén, rủi ro pháp lí và cảm tính của nhà đầu tư nói chung đều cần cân nhắc khi phân tích hoặc quyết định có nên đầu tư vào một cổ phiếu hoặc mua lại một công ty hay không.

Tiềm năng thu nhập của mỗi công ty là khác nhau giữa các ngành, do đó, điều quan trọng là xem xét lĩnh vực hoạt động của công ty đó với các công ty cùng ngành, bằng cách phân tích tương đồng doanh nghiệp (Comparables).

Đồng thời, so sánh tiềm năng thu nhập của một công ty với hiệu suất trong quá khứ của công ty đó có thể cho nhà đầu tư thấy tiềm năng phát triển đã thay đổi theo thời gian như thế nào.

Phân tích cơ bản sử dụng các tỉ số tài chính từ báo cáo tài chính là cơ sở để phân tích được tiềm năng thu nhập của một công ty.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Thăm dò cung cầu quanh vùng 1.260 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tại vùng MA(100), vùng 1.260 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trên vùng này để thăm dò cung cầu vào đầu tuần giao dịch mới.