|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thuế dành cho người xa xứ (Expatriation Tax) là gì? Đặc điểm và cách hoạt động

17:03 | 07/04/2020
Chia sẻ
Thuế dành cho người xa xứ (tiếng Anh: Expatriation Tax) là thuế của chính phủ đánh vào các cá nhân di cư ra nước ngoài, thường dựa trên giá trị tài sản của người nộp thuế tại Mỹ.
Thuế dành cho người xa xứ (Expatriation Tax) là gì? Đặc điểm và cách hoạt động - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Exit Tax)

Thuế dành cho người xa xứ

Khái niệm

Thuế dành cho người xa xứ trong tiếng Anh Expatriation Tax.

Thuế dành cho người xa xứ là một khoản phí của chính phủ đánh vào các cá nhân di cư ra nước ngoài, thường dựa trên giá trị tài sản của người nộp thuế tại Mỹ.

Các qui định về thuế dành cho người xa xứ theo Mục 877 và Mục 877A của Bộ luật Thu nhập Nội bộ Mỹ (IRC) áp dụng cho công dân Mỹ từ bỏ quyền công dân và chấm dứt tình trạng cư trú tại Mỹ vì mục đích thuế liên bang.

Luật sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời điểm người đó di cư.

Đặc điểm của Thuế dành cho người xa xứ

Các qui tắc đánh thuế dành cho người xa xứ ở Mỹ  áp dụng cho những người định cư ở nước ngoài vĩnh viễn bắt đầu từ ngày 17 tháng 6 năm 2008.

Những qui tắc này áp dụng cho người xa xứ có giá trị ròng hơn 2 triệu USD, không chứng minh rằng họ đã tuân thủ luật thuế Mỹ 05 năm trước khi họ di cư hoặc có thuế thu nhập ròng hằng năm trong 05 năm trước với một số tiền nhất định.

Số tiền này thay đổi mỗi năm dựa trên lạm phát, nhưng năm 2019 là $168.000.

Thuế dành cho người xa xứ không phổ biến trên toàn thế giới. Chỉ có Mỹ và quốc gia Eritrea tính thuế thu nhập đối với người xa xứ.

Cách hoạt động của Thuế dành cho người xa xứ

Thuế dành cho người xa xứ ở Mỹ được dựa trên giá trị tài sản cá nhân của người đóng thuế vào một ngày trước khi họ bị trục xuất.

Sở Thuế vụ Mỹ IRS tính giá trị thị trường của tài sản của người nộp thuế như thể người nộp thuế đã thanh lí tài sản của họ, bán tất cả tài sản của họ vào ngày này.

Sự khác biệt giữa giá trị thị trường và những gì một người nộp thuế phải trả thuế cho tài sản là khoản lãi ròng chịu thuế.

Bất kì khoản lãi nào vượt quá 725.000 đô la (giới hạn năm 2019, được điều chỉnh hằng năm theo lạm phát), đều phải chịu thuế.

Vì nhiều người xa xứ rời đi để tránh luật thuế liên quan đến tài sản của họ, sở Thuế vụ Mỹ IRS đã áp đặt các luật thuế nghiêm khắc hơn đối với người xa xứ.

Thuế dành cho người xa xứ sẽ không áp dụng cho các cá nhân chứng minh với Bộ trưởng Tài chính rằng lí do họ chuyển ra nước ngoài không phải là trốn thuế.

IRS vẫn áp dụng hình phạt 10.000 USD đối với bất kì ai không nộp đơn xin di cư ra nước ngoài theo yêu cầu.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.