|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) là gì? Công thức xác định và ý nghĩa

10:21 | 09/10/2019
Chia sẻ
Thu nhập trước lãi vay và thuế hay lợi nhuận trước thuế và lãi vay (tiếng Anh: Earnings Before Interest and Taxes, viết tắt: EBIT) là một chỉ số về lợi nhuận của công ty, được xác định bằng doanh thu trừ chi phí, không bao gồm thuế và lãi vay.
Thu nhập trước lãi vay và thuế

Hình minh họa

Thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT)

Định nghĩa

Thu nhập trước lãi vay và thuế trong tiếng Anh là Earnings Before Interest and Taxes, viết tắt là EBIT.

Thu nhập trước lãi vay và thuế là một chỉ số về lợi nhuận của công ty, được xác định bằng doanh thu trừ chi phí, không bao gồm thuế và lãi vay phải trả.

EBIT cũng được gọi là thu nhập hoạt động, lợi nhuận hoạt động và lợi nhuận trước lãi vay và thuế. Ở Việt Nam, chỉ tiêu này thường được gọi là lợi nhuận trước thuế và lãi vay.

Công thức xác định thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT)

Có nhiều cách xác định thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT)

Cách 1:

EBIT = Doanh thu - Giá vốn hàng bán (COGS) - Chi phí hoạt động

hoặc

Cách 2:

EBIT = Thu nhập ròng + Lãi vay + Thuế

Ý nghĩa kinh tế của thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT)

- Thu nhập lãi vay và thuế đo lường lợi nhuận mà một công ty tạo ra từ hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình. EBIT đồng nghĩa với lợi nhuận hoạt động.

- Bằng cách bỏ qua thuế và chi phí lãi vay, thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) chỉ tập trung vào khả năng tạo ra thu nhập từ hoạt động kinh doanh của công ty mà không tính đến các biến số như gánh nặng thuế và cấu trúc vốn.

- Thu nhập trước lãi vay và thuế (EBIT) là một số liệu đặc biệt hữu ích vì nó giúp xác định khả năng mà một công ty có thể  tạo ra thu nhập đủ để sinh lãi, trả nợ và tài trợ cho các hoạt động đang diễn ra.

Hạn chế của EBIT

- Không giống như chỉ tiêu EBITDA, khấu hao được bao gồm trong tính toán EBIT và có thể dẫn đến kết quả khác nhau khi so sánh các công ty cùng ngành.

Nếu một nhà đầu tư đang so sánh một công ty với một lượng tài sản cố định đáng kể với một công ty có ít tài sản cố định, thì chi phí khấu hao sẽ làm tổn thương công ty với tài sản cố định vì chi phí làm giảm thu nhập ròng hoặc lợi nhuận.

- Ngoài ra, các công ty có khoản nợ lớn sẽ có khoản chi phí lãi vay cao.EBIT loại bỏ chi phí lãi vay và do đó làm tăng thu nhập tiềm năng của công ty.

Bỏ qua chỉ tiêu nợ trong phân tích có thể trở thành vấn đề lớn nếu công ty tăng huy động nợ do thiếu dòng tiền hoặc công tác bán hàng kém hiệu quả.

Một điều không kém phần quan trọng đó là phải xem xét rằng khi lãi suất tăng, chi phí lãi vay sẽ tăng đối với các công ty huy động nợ lớn trên bảng cân đối kế toán của họ và chi phí này phải được xem xét khi phân tích tài chính công ty.

(Tài liệu tham khảo: Earnings Before Interest and Taxes – EBIT)

Minh Lan

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.