|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thị trường một phía (One-Way Market) là gì? Đặc điểm

11:55 | 25/05/2020
Chia sẻ
Thị trường một phía (tiếng Anh: One-Way Market) là thị trường chứng khoán trong đó các nhà tạo lập thị trường chỉ yết giá giá hỏi mua hoặc giá chào bán.
Thị trường một phía (One-Way Market) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Youtube)

Thị trường một phía

Khái niệm

Thị trường một phía trong tiếng Anh là One-Way Market, hay One-sided Market.

Thị trường một phía, hay thị trường một chiều, là thị trường chứng khoán, trong đó các nhà tạo lập thị trường chỉ yết giá giá hỏi mua hoặc giá chào bán.

Thị trường một phía xảy ra khi thị trường đang chuyển động mạnh mẽ theo một hướng nhất định.

Ngược lại, thị trường hai phía là thị trường mà cả giá hỏi mua và giá chào bán đều được yết giá.

Đặc điểm của Thị trường một phía

Thị trường một phía xảy ra khi chỉ có người mua hoặc là người bán tiềm năng quan tâm đến một chứng khoán cụ thể, nhưng không phải cả hai cùng tồn tại.

 Mặc dù những tình huống này tương đối hiếm gặp, nhưng thị trường một phía xảy ra trong mối liên quan đến các cuộc phát hành công khai lần đầu IPO của các công ty được dự đoán là sẽ hấp dẫn.

Tổng quát hơn, thị trường một phía có liên quan đến các giai đoạn thị trường rất hào hứng hoặc sợ hãi, chẳng hạn như bong bóng dotcom vào cuối những năm 1990 và sự sụp đổ sau đó của nó.

Trong thời gian bong bóng dotcom, người mua vượt trội hơn so với người bán, vì gần như tất cả các cổ phiếu đều tăng nhanh bất kể nguyên tắc cơ bản của họ là gì.

Một khi bong bóng vỡ, tình hình sẽ bị đảo ngược, hầu hết mọi người đều muốn bán và rất ít người sẵn sàng mua.

Thị trường một phía có thể gây ra rủi ro đặc biệt cho các nhà tạo lập thị trường, những người có nghĩa vụ nắm giữ cổ phiếu để tạo tính thanh khoản cho người mua và người bán.

Khi người mua vượt xa người bán, một nhà tạo lập thị trường có thể kiếm được lợi nhuận nhanh chóng bằng cách bán những cổ phiếu đã tìm trước đó của họ với giá cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu tiếp diễn đà tăng và các nhà đầu tư bán cổ phiếu của họ với giá ngày càng giảm, nhà tạo lập thị trường có thể bị bỏ lại với một đống cổ phiếu gần như vô giá trị.

Để giảm thiểu rủi ro này, các nhà tạo lập thị trường thường tính phí chênh lệch giá mua cao hơn khi giao dịch trên thị trường một phía.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.