|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thất bại của quản trị viên xuất ngoại làm việc (Expatriate failure) là gì?

11:18 | 30/06/2020
Chia sẻ
Thất bại của quản trị viên xuất ngoại làm việc (tiếng Anh: Expatriate failure) là điều có thể xảy ra ở các doanh nghiệp quốc tế.
Thất bại của quản trị viên xuất ngoại làm việc (Expatriate failure) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: fidi.org)

Thất bại của quản trị viên xuất ngoại làm việc

Khái niệm

Thất bại của quản trị viên xuất ngoại làm việc trong tiếng Anh gọi là: Expatriate failure.

Thất bại của quản trị viên xuất ngoại làm việc là hiện tượng thường xảy ra trong giai đoạn đầu khi luân chuyển quản trị viên làm việc tại ngoại quốc về nước mình, vì họ không thể thích ứng làm việc được trong môi trường tại nước ngoài.

Hiện trạng và nguyên nhân chính

Những chuyên gia đã đưa ra những con số về khoản chi phí này từ 40 ngàn đến 250 ngàn USD (những con số này bao gồm chi phí đào tạo ban đầu, chi phí vận chuyển và chi phí mất mát do năng suất quản trị nhưng không bao gồm chi phí tính cho quản trị giảm sút của bản thân các công ty con ở nước ngoài). 

Những thất bại này thường xảy ra rất thường xuyên, tỉ lệ thất bại có thể lên đến 20 - 50% trong công ty tại Mỹ, còn Châu Âu và Nhật Bản thì tỉ lệ này còn cao hơn nữa.

Nguyên nhân chính của thất bại này là quản trị viên và gia đình họ không có khả năng điều chỉnh phù hợp với địa phương. Vì thế, các giám đốc nhân sự quốc tế ngày càng đánh giá cao những khía cạnh phi kĩ thuật của một ứng cử viên cho các vị trí công việc tại nước ngoài. 

Việc đánh giá một số kĩ năng và năng lực lại khá dễ dàng, như đo lường mức độ thành thạo ngôn ngữ của ứng viên có thể thực hiện ngay. Việc đánh giá mức độ thích ứng về văn hóa lại khó khăn hơn, và phải đạt theo nhiều phương diện khác nhau. 

Hầu hết tất cả các doanh nghiệp sử dụng kết hợp nhiều bài test với nhau, như kiểm tra về tính cách và năng khiếu, và phỏng vấn trong các cuộc lựa chọn. 

Những trung tâm đánh giá đưa ra những chương trình về bài tập, bài kiểm tra và phỏng vấn kéo dài vài ngày tỏ ra rất hữu ích, vì chúng đưa ra những cái nhìn có chiều sâu về các ứng viên tiềm năng dưới cùng các tình huống giống nhau.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Cao học Quản trị kinh doanh quốc tế, PGS.TS. Hà Nam Khánh Giao, NXB Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, 2017)

Tuyết Nhi

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.